Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 04 năm 2024,
Hơn 400 doanh nghiệp dệt may xúc tiến thương mại đầu năm tại VIATT 2024
Hoài Sương - 28/02/2024 15:37
 
Triển lãm Quốc tế ngành Dệt may và Công nghệ Dệt may 2024 (VIATT 2024) quy tụ trên 500 gian hàng của hơn 400 doanh nghiệp đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ Việt Nam, Anh, Đức, Ý, Hoa Kỳ, Hồng Kông, Ấn Độ, Trung Quốc…

Ngày 28/2, Triển lãm Quốc tế ngành Dệt may và Công nghệ Dệt may 2024 (VIATT 2024) do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) và Tập đoàn Messe Frankfurt (Đức) tổ chức chính thức khai mạc. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 28/2 đến ngày 1/3/2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM.

Theo bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công thương, trong những năm qua, ngành công nghiệp dệt may Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng của nền kinh tế. Sau hơn 15 năm gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam tăng lên gần 6 lần.

Khai mạc Triển lãm Quốc tế ngành Dệt may và Công nghệ Dệt may 2024 (VIATT 2024).

Trong năm 2023, ngành dệt may Việt Nam đạt khoảng 40,3 tỷ USD, giảm 9,2% so với năm 2022. Tính đến 15/2/2024, kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam đạt 4,9 tỷ USD (tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023). Nhìn chung, tín hiệu thị trường xuất khẩu của ngành dệt may đã có sự khởi sắc so với năm 2023, đồng loạt các nhà máy đã mở máy khai xuân đầu năm với tỷ lệ khá cao người lao động quay trở lại làm việc. Ngành dệt may phấn đấu trong năm 2024 đạt kim ngạch xuất khẩu đạt 44 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2023.

Tuy nhiên, trong bối cảnh địa chính trị và thương mại quốc tế đang có nhiều biến động, mức tồn kho cao, nhu cầu hàng hóa nói chung, sản phẩm dệt may nói riêng sụt giảm nghiêm trọng, chi phí nguyên, nhiên vật liệu tăng cao, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang gặp một số khó khăn trong việc tìm kiếm và duy trì thị trường, tìm kiếm nguồn cung ứng nguyên liệu.

“Để khắc phục những khó khăn nêu trên, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần tăng cường phát triển theo chiều sâu, chủ động tìm kiếm, tham gia vào chuỗi cung ứng dệt may toàn cầu, đặc biệt tập trung vào những công đoạn mang lại giá trị gia tăng cao như thiết kế, sản xuất nguyên phụ liệu đầu vào, đặc biệt là vải, phát triển hệ thống phân phối, từng bước chuyển mình lên vị trí cao hơn trong chuỗi sản xuất”, bà Phan Thị Thắng chia sẻ.  

Do đó, với lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, VIATT 2024 được kỳ vọng là dịp tốt để doanh nghiệp Việt tìm kiếm đối tác, nhà cung cấp uy tín, thúc đẩy mối quan hệ giao thương, tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu, tăng dần tỷ lệ nội địa hoá, chủ động đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng trong và ngoài nước, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm, góp phần thúc đấy ngành dệt may Việt Nam phát triển theo xu hướng xanh và bền vững trên thế giới.

Các đại biểu tham quan gian hàng tại VIATT 2024.

Ông Detlef Braun, Ủy viên Ban điều hành Tập đoàn Messe Frankfurt thông tin, VIATT 2024 có quy mô trên 500 gian hàng trưng bày của hơn 400 doanh nghiệp trong nước và quốc tế đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ  Anh, Đức, Ý, Hoa Kỳ, Thụy Sĩ, Hồng Kông, Ấn Độ, Trung Quốc… Đặc biệt, triển lãm sẽ có sự xuất hiện nổi bật của các khu gian hàng quốc gia/vùng lãnh thổ đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Pakistan.

Đặc biệt, khu gian hàng Thương hiệu quốc gia Việt Nam sẽ giới thiệu tới khách tham quan quốc tế về thế mạnh thương hiệu ngành dệt may của Việt Nam với các ngành hàng trưng bày như hàng may mặc, đồ dệt gia dụng, dệt may kỹ thuật và vải không dệt, công nghệ gia công dệt và in…

Bên cạnh đó, nhằm thu hút sự quan tâm của khách tham quan, Ban tổ chức sẽ tổ chức các cuộc trình diễn thời trang với sàn diễn là các lối đi giữa các gian hàng trong Triển lãm. Các cuộc trình diễn này sẽ giới thiệu các xu hướng về thời trang bền vững tại Việt Nam và quốc tế.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư