-
Ngăn ngừa nguy cơ Việt Nam trở thành điểm trung chuyển phế liệu -
Chủ tịch VCCI: Sức bật của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam rất mạnh mẽ -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 11/2/2026 -
CEO Viettel Campuchia: “Danh hiệu Anh hùng là phần thưởng cho 17 năm bền bỉ cống hiến” -
Tập đoàn Phan Vũ khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực nền móng -
Liên tiếp trúng thầu cao tốc Bắc – Nam, HHV tạo đà tăng trưởng ngay đầu năm 2026
Số liệu này được đưa ra bởi 3 doanh nghiệp là nguyên đơn trong vụ việc đề nghị khởi kiện áp dụng biện pháp tự vệ đói với mặt hàng tôn màu nhập khẩu, gồm: Công ty cổ phần Đại Thiên Lộc, Công ty cổ phần thép Nam Kim và Công ty cổ phần Tôn Đông Á.
Ba doanh nghiệp trên hiện chiếm 25,17% thị trường tôn màu trong nước.
![]() |
| Trong 3 năm 2013-2015, thị trường Việt Nam đã tiếp nhận lượng tôn màu nhập khẩu lên tới hơn 642.000 tấn. |
Nếu như năm 2013, chỉ có 130.000 tấn tôn màu nhập khẩu vào thị trường Việt Nam thì đến năm 2014 đã tăng lên gần 202.000 tấn và vọt lên 311.000 tấn vào cuối năm 2015.
Mức nhập khẩu của năm 2015 đã tăng đến 239,7% so với 2014.
Cùng với lượng tôn màu nhập khẩu gia tăng đột biến, đã khiến giá trị nhập khẩu mặt hàng này lên tới 5.200 tỷ năm 2015, tăng 193% so với giá trị nhập khẩu năm 2013 là 2.700 tỷ đồng.
Với sản lượng tôn màu nhập khẩu về thị trường nội địa quá lớn trong 3 năm qua, các doanh nghiệp sản xuất trong nước cho rằng, có dấu hiệu cho thấy mặt hàng tôn màu nhập khẩu có sự gia tăng đột biến trong giai đoạn 2013 - 2015 cả về tương đối và tuyệt đối.
3 doanh nghiệp đứng đơn khởi kiện cho rằng, trong đó hơn 80% lượng tôn mạ nhập khẩu là của Trung Quốc, Hàn Quốc, trong đó, giá bán của các sản phầm tôn màu Trung Quốc cũng thấp hơn 30-40% so với trong nước, của Hàn Quốc thấp hơn 72%.
-
Liên tiếp trúng thầu cao tốc Bắc – Nam, HHV tạo đà tăng trưởng ngay đầu năm 2026 -
Năm 2025 ghi nhận 26 thương nhân xăng dầu dừng hoạt động -
Dấu ấn 10 năm Brand Finance đưa giá trị thương hiệu vào bài toán chiến lược tại Việt Nam -
Đề nghị các bên phối hợp triển khai giải pháp cung cấp nhiên liệu trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây -
Ông Trịnh Đức Kiên, Phó giám đốc Công ty TNHH Kẻ Gỗ: Chọn thị trường khác, không có nghĩa là bán hàng từ nơi này sang nơi khác -
Xuất khẩu trước bài toán cán đích 550 tỷ USD -
Mở rộng điểm bán tại nông thôn - Động lực tăng trưởng giúp mảng bán lẻ của Masan bứt phá
-
ROX Group - Ba thập kỷ kiến tạo thuận ích, đưa giá trị Việt vươn xa -
Vietnamobile mời thầu gói thầu Thanh lý thiết bị viễn thông di động công nghệ 2G -
SeABank thông báo mời thầu -
Chi lương đúng hạn: Chuẩn mực xã hội mới trong bài toán tài chính của SME -
Cathay Life Vietnam ra mắt sản phẩm bảo hiểm Thịnh Đại Lộc -
Tối ưu chi tiêu dịp Tết cùng hệ sinh thái thẻ tín dụng VPBank

