Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 13 tháng 02 năm 2025,
Hôn mê vì lạm dụng rượu không rõ nguồn gốc
D.Ngân - 13/02/2025 07:14
 
Khoảng 10 ngày nay, ông L.Q.Đ 61 tuổi ở Hà Nội, uống rượu liên tục, rượu không rõ nguồn gốc mà không ăn uống khiến bản thân bị ngộ độc phải vào cơ sở y tế cấp cứu.

Sáng ngày 9/2/2025, sau nhiều ngày uống rượu liên tục, gia đình phát hiện ông Đ. có dấu hiệu rối loạn ý thức, gọi hỏi không đáp ứng, sau đó ông được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cấp cứu.

Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ông Đ. được phát hiện trong tình trạng rối loạn ý thức, hôn mê sâu, hơi thở đậm mùi cồn, da sạm, không tự chủ đại tiểu tiện, rối loạn chuyển hóa nặng.

Ngay lập tức, các bác sỹ đã tiến hành đặt ống nội khí quản, thở máy và đặt catheter lọc máu liên tục để cấp cứu. Hình ảnh chụp sọ não cho thấy teo não tuổi già. Ông Đ. được hội chẩn chuyên sâu với chẩn đoán ngộ độc methanol, tình trạng nguy kịch, tiên lượng tử vong cao.

Qua khai thác tiền sử, ông Đ. có tiền sử tăng huyết áp khoảng 10 năm, đái tháo đường khoảng 5-7 năm, nghiện rượu nặng và thường xuyên uống rượu không rõ nguồn gốc.

Khoảng 10 ngày nay, vào dịp Tết Nguyên Đán, thời gian đoàn tụ gia đình và gặp gỡ bạn bè, ông L. Q. Đ, 61 tuổi, ở Hà Nội, uống rượu liên tục mà không ăn uống gì. Ông Đ. thường xuyên mua và uống rượu không rõ nguồn gốc (rượu không có nhãn mác, nguồn gốc).

TS.Thân Mạnh Hùng, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sau một ngày điều trị tích cực, đến nay bệnh nhân đã tạm ổn định nhưng vẫn tiếp tục phải thở máy và lọc máu, thăng bằng toan kiềm do rối loạn chuyển hóa từ rượu gây ra.

Cũng về ngộ độc rượu, vào trưa 19/12/2024, tại quận Long Biên (Hà Nội), một vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng đã xảy ra, khiến hai người tử vong và nhiều người khác phải nhập viện cấp cứu.

Trong số 20 bệnh nhân nhập viện, 14 bệnh nhân bị hội chứng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc - toan chuyển hóa tăng lactate. Cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân là do ngộ độc hóa chất acetonitrile có trong rượu trắng mà những người tham gia bữa tiệc đã uống.

Tiếp theo, vào ngày 22/12/2024, Bệnh viện Vũng Tàu tiếp nhận 4 bệnh nhân nhập viện với nghi ngộ độc rượu methanol. Một bệnh nhân trong số này đã hôn mê. Đây là một ví dụ điển hình về tác hại của việc sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, thường chứa methanol - một chất cực kỳ nguy hiểm.

Ngộ độc rượu, đặc biệt là rượu không rõ nguồn gốc hoặc rượu tự nấu, cũng là vấn đề nghiêm trọng dịp cuối năm. Các cơ quan chức năng đã cảnh báo về nguy cơ ngộ độc rượu gia tăng trong các ngày lễ tết, khi nhiều người lạm dụng rượu.

“Những loại rượu không rõ nguồn gốc, đặc biệt là rượu thủ công, thường được pha trộn với cồn công nghiệp methanol để tăng nồng độ cồn và giảm chi phí sản xuất. Methanol khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acid formic và formaldehyde, gây tổn thương nghiêm trọng đến gan, thận và hệ thần kinh, có thể dẫn đến mù lòa, tử vong”, TS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) nói.

Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc rượu, đặc biệt trong dịp lễ tết, mỗi người cần chú ý đến một số nguyên tắc cơ bản. Theo khuyến cáo, người dân cần uống rượu một cách có kiểm soát và không vượt quá mức cho phép để giảm nguy cơ ngộ độc cồn. Một trong những nguyên tắc quan trọng là không uống rượu khi bụng đói.

Uống khi chưa ăn sẽ khiến cơ thể hấp thụ cồn nhanh chóng, làm tăng nguy cơ ngộ độc. Ngoài ra, khi cảm thấy say hoặc có các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, cần dừng ngay việc uống rượu và chuyển sang uống nước lọc hoặc các đồ uống không cồn để cơ thể hồi phục.

Khi lựa chọn rượu, cần đảm bảo chỉ mua rượu tại các cửa hàng, cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Tránh mua các loại rượu không rõ nguồn gốc, đặc biệt là rượu giả hoặc rượu kém chất lượng, vì chúng có thể chứa các chất độc hại như methanol. Đảm bảo kiểm tra nhãn mác và hạn sử dụng của rượu để tránh việc sử dụng sản phẩm đã hết hạn.

Bên cạnh đó, việc không kết hợp rượu với các chất gây hại khác là rất quan trọng. Rượu có thể tương tác với một số loại thuốc, khiến cơ thể dễ gặp phải các phản ứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến gan, thận và hệ tiêu hóa. Đặc biệt, nên tránh kết hợp rượu với các thực phẩm không an toàn, như hải sản sống hoặc thịt chưa chín, vì điều này có thể khiến cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn hoặc ngộ độc thực phẩm.

Theo TS. Nguyễn Trung Nguyên, trong dịp cuối năm, đầu năm người dân cần uống rượu bia ở mức nguy cơ thấp nhất trong một lần uống, uống từ từ, kết hợp với sử dụng đồ ăn, xen kẽ với nước lọc.

Đặc biệt, người thân cần chú ý theo dõi người say rượu. Nếu người say vẫn nhận biết được thì nên cho ăn uống thực phẩm có đường, tinh bột như gạo, ngô, khoai, sắn, sữa, nước hoa quả có đường, nước canh, cháo loãng... để có năng lượng, nếu không dễ bị hạ đường huyết. Đồng thời, gia đình cần chú ý quan sát những dấu hiệu nặng ở người thân để đưa đi cấp cứu kịp thời.

Chẳng hạn, nếu uống phải rượu methanol, bệnh nhân sẽ bị nhức đầu, lơ mơ, mất tri giác, mất thị lực, hôn mê. Các triệu chứng trên thường không xảy ra ngay trong cuộc nhậu, mà hầu hết bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch sau 1 ngày. Nếu không được nhập viện, điều trị kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao.

Có những ca nặng, dù được cứu sống, nhưng việc điều trị rất khó khăn. Ngoài thở máy, bệnh nhân phải lọc máu liên tục kèm các giải pháp lọc độc chất, với chi phí điều trị có thể tốn hàng trăm triệu đồng.

Bộ Y tế vào cuộc vụ 1 người tử vong, 4 người nhập viện do nghi ngộ độc rượu
Bộ Y tế vừa nhận được báo cáo nhanh từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh về một vụ ngộ độc nghi do sử dụng rượu ngâm với...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư