Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 26 tháng 02 năm 2024,
Hợp tác đa bên giúp nông dân sử dụng phân bón “5 đúng"
Nguyễn Linh - 06/12/2023 14:39
 
Cục Bảo vệ thực vật hợp tác với Viện Thổ nhưỡng Nông hóa và Công ty TNHH Yara Việt Nam phối hợp xây dựng các mô hình sản xuất cây trồng bền vững, ưu tiên sử dụng phân bón "5 đúng", hướng tới xây dựng nền nông nghiệp xanh.

Vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật (PPD), Viện Thổ nhưỡng Nông hóa (SFRI), và Công ty TNHH Yara Việt Nam đã ký bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024 - 2026, hướng đến mục tiêu chung là phát triển nông nghiệp bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Cục Bảo vệ thực vật, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa và Công ty TNHH Yara Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024-2026 (Ảnh: Yara Việt Nam).

Theo đó, các bên cùng phối hợp phát triển các mô hình sản xuất cây trồng bền vững, trong đó ưu tiên ứng dụng các giải pháp quản lý dinh dưỡng cây trồng phù hợp, như sử dụng phân bón "5 đúng" (đúng loại đất, đúng loại cây, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng cách). Đặc biệt, sử dụng kết hợp hiệu quả giữa phân bón hữu cơ và phân bón vô cơ... 

Theo nội dung ký kết, mô hình đầu tiên được triển khai là sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất sầu riêng bền vững tại tỉnh Đắk Nông. 

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho rằng: "Thông qua sự hợp tác này, chúng tôi mong muốn đạt được 3 mục tiêu. Một là  cùng nhau thiết lập các quy trình chăm sóc cây trồng chủ lực nhằm đem lại hiệu quả về năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế, giảm bớt chi phí đầu vào.

Hai là, nâng cao nhận thức cho cả doanh nghiệp, nông dân và cơ quan quản lý địa phương từ việc rà soát chất lượng phân bón, nâng cao nhận thức và hiệu quả sử dụng phân bón.

Ba là phát triển, nhân rộng các mô hình sử dụng phân bón "5 đúng" theo hướng vừa tiết kiệm, vừa tăng năng suất cây trồng và đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân, góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp bền vững".

Theo như nội dung ký kết, các bên sẽ cùng phát triển và khuyến cáo các giải pháp về kỹ thuật canh tác, quản lý sức khỏe cây trồng, quản lý sức khỏe đất và dinh dưỡng cây trồng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, nâng cao thu nhập của người sản xuất, an toàn đối với cả người sản xuất và người tiêu dùng

Trong đó, mục tiêu lớn nhất là đóng góp vào phát triển nông nghiệp bền vững, góp phần giảm khí thải carbon để giảm thiểu tác động của sản xuất nông nghiệp đến hệ sinh thái tự nhiên. 

Ba đối tác này không chỉ cam kết trong việc phát triển mô hình nông nghiệp bền vững mà còn phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy sự đổi mới và hiệu quả trong nông nghiệp thông qua tối ưu hóa chức năng và khả năng của các bên.

Cụ thể, Cục Bảo vệ thực vật, thuộc sự quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm có nguồn gốc thực vật và kiểm soát phân bón, đặt ra một nền tảng quan trọng để phát triển mô hình nông nghiệp bền vững.

Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, tổ chức sự nghiệp khoa học và công nghệ trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, chịu trách nhiệm về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế và tư vấn trong lĩnh vực đất, dinh dưỡng cây trồng, và vi sinh vật. Đây là bộ phận chủ chốt giúp nâng cao chất lượng và năng suất của nông sản thông qua việc đề xuất giải pháp kỹ thuật và cung cấp thông tin hữu ích cho nông dân.

Tập đoàn phân bón Yara là công ty dinh dưỡng cây trồng toàn cầu, hoạt động theo mô hình kinh doanh tích hợp với khoảng 17.000 nhân viên tại hơn 60 quốc gia. Yara đặt sứ mệnh nuôi dưỡng thế giới và bảo vệ hành tinh một cách có trách nhiệm.

Bên cạnh đó, Yara có tham vọng tập trung phát triển một tương lai tích cực với khí hậu cho lương thực toàn cầu, tạo nên các giá trị cho khách hàng, người nông dân và mang đến chuỗi giá trị thực phẩm bền vững hơn.

Sự hợp tác đại diện cho nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp, hướng tới nền nông nghiệp bền vững.

Theo bà Trần Ngọc Thanh Trúc, Tổng giám đốc Yara Việt Nam chia sẻ: “Với vai trò là tập đoàn quốc tế đi đầu về công nghệ sản xuất và ứng dụng phân bón trong phát triển nông nghiệp bền vững, công ty sẽ tăng cường hoạt động tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ địa phương, doanh nghiệp, nông dân. Đồng thời chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và đào tạo cán bộ ngành nông nghiệp, doanh nghiệp và nông dân về kỹ thuật canh tác, quản lý sức khỏe cây trồng, quản lý sức khỏe đất và dinh dưỡng cây trồng…”

Bản ghi nhớ hợp tác này không chỉ là một cam kết giữa các tổ chức lớn mà còn là sự hợp nhất của kiến thức, kỹ thuật và nguồn lực để hướng tới một nông nghiệp Việt Nam bền vững, hiệu quả và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Cùng với đó, các đối tác không chỉ là những nhà nghiên cứu và cung cấp phân bón, mà họ còn là những người đồng hành chặt chẽ với cộng đồng nông dân trong hành trình chung xây dựng một nền nông nghiệp mạnh mẽ và bền vững.

Yara Việt Nam bổ nhiệm Tổng giám đốc người Việt đầu tiên
Từ ngày 01/08/2021, Yara Việt Nam chính thức bổ nhiệm bà Trần Ngọc Thanh Trúc giữ chức Tổng giám đốc Yara Việt Nam.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư