Đặt mua báo in| Ngày 18 tháng 01 năm 2022, 17:44:49
Huawei kêu gọi ngành ICT hợp tác trong giai đoạn phát triển tiếp theo của 5G
Nhã Nam - 14/10/2021 17:09
 
Chủ tịch luân phiên của Huawei cho rằng, có ba lĩnh vực có cơ hội sẽ thúc đẩy giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của 5G, bao gồm các dịch vụ XR, thị trường B2B và phát triển carbon thấp.

“Sự phát triển của 5G đã nhanh hơn nhiều so với mong đợi, đặc biệt là về số lượng thuê bao, vùng phủ sóng và số lượng thiết bị đầu cuối 5G trên thị trường”, ông Ken Hu, Chủ tịch luân phiên của Huawei đã phát biểu tại Diễn đàn Băng thông rộng Di động Toàn cầu (MBBF) thường niên lần thứ 12, vừa khai mạc tại Dubai.

Theo ông Ken Hu, chỉ trong 5 năm triển khai thương mại, 5G đã nâng cấp đáng kể trải nghiệm di động cho người dùng và công nghệ này đã bắt đầu trao quyền cho các ngành khác nhau trên toàn cầu.

Ông Ken Hu phát biểu về sự phát triển 5G tại MBBF 2021

Cụ thể, theo ông Ken Hu, hiện có 176 mạng 5G thương mại trên toàn cầu, phục vụ hơn 500 triệu thuê bao. 

Trong lĩnh vực tiêu dùng, tốc độ tải xuống trung bình của 5G nhanh hơn khoảng 10 lần so với 4G, điều này đã thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi hơn trong các ứng dụng, như thực tế ảo VR và phát sóng trực tuyến 360º. 

Trong lĩnh vực doanh nghiệp, đã có 10.000 dự án khai thác các ứng dụng B2B của 5G (5GtoB) trên khắp thế giới. Các ứng dụng 5G trong các ngành công nghiệp như sản xuất, khai thác mỏ và cảng đã qua giai đoạn thử nghiệm và đang được nhân rộng trên quy mô lớn.

Tuy tiến độ đã ổn định, nhưng ông Ken Hu cho rằng, vẫn còn một số lĩnh vực cần cải thiện.

“Hiện tại, hơn một nửa trong số 10.000 dự án 5GtoB này là ở Trung Quốc. Chúng ta đã có một số lượng lớn các dự án được triển khai, nhưng chúng ta cần xây dựng các dự án kinh doanh bền vững hơn”, ông Ken Hu nói.

Cùng với đó, ông Ken Hu cũng đã chỉ ra 3 lĩnh vực có thể hợp tác để thúc đẩy giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của 5G, bao gồm các dịch vụ XR, thị trường B2B và phát triển carbon thấp.

Đầu tiên, theo ông Ken Hu, ngành cần chuẩn bị mạng lưới, thiết bị và nội dung sẵn sàng cho sự phát triển bùng nổ trong Thực tế mở rộng (XR). 

Để hỗ trợ trải nghiệm XR dựa trên đám mây được mượt mà, các mạng lưới cần cung cấp tốc độ tải xuống nhanh hơn 4,6 Gbit/s với độ trễ không lớn hơn 10 mili giây. “Năm ngoái, chúng ta đã đưa ra mục tiêu của mình cho 5,5G. Và chúng tôi tin rằng chúng sẽ giúp giải quyết thách thức này”, ông Ken Hu lưu ý.

Về mặt thiết bị, việc giảm bớt các rào cản đối với việc sử dụng tai nghe là rất quan trọng để đạt được điểm tới hạn trong thực tế ảo, một trong những công nghệ quan trọng trong danh mục Thực tế mở rộng của AR, VR và MR. 

Thứ hai, theo ông Ken Hu, các nhà mạng viễn thông cần tăng cường mạng lưới của họ và phát triển các khả năng mới để sẵn sàng cho 5GtoB. “Mạng lưới mạnh là chìa khóa cho các ứng dụng 5G sử dụng trong công nghiệp, vì vậy các nhà mạng cần tiếp tục cải tiến các khả năng của mạng như đường lên, định vị và cảm biến”, ông Ken Hu nhấn mạnh.

Thứ ba, ngành công nghiệp cần sẵn sàng để phát triển theo hướng xanh. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, đến năm 2030, công nghệ số có thể giúp giảm ít nhất 15% lượng khí thải carbon toàn cầu. 

“Một mặt, chúng ta có cơ hội tuyệt vời để giúp tất cả các ngành cắt giảm khí thải và nâng cao hiệu quả sử dụng điện bằng công nghệ kỹ thuật số. Mặt khác, chúng ta phải thừa nhận rằng ngành của chúng ta có lượng khí thải carbon ngày càng tăng, và chúng ta cần phải thực hiện từng bước để cải thiện điều đó”, ông Ken Hu nói.

Thông tin cho biết, hiện tại, Huawei đang sử dụng các vật liệu và thuật toán mới để giảm mức tiêu thụ điện năng của các sản phẩm, đồng thời đang tu sửa lại các trạm phát sóng cũng như tối ưu hóa việc quản lý điện năng trong các trung tâm dữ liệu để đạt hiệu quả cao hơn.

“Chúng ta đã thấy rất nhiều thay đổi trong hai năm qua - với đại dịch, công nghệ, kinh doanh và nền kinh tế”, ông Ken Hu kết luận.

“Hướng về phía trước, khi thế giới bắt đầu phục hồi, chúng ta cần nhận ra những cơ hội trước mắt và sẵn sàng đón nhận chúng. Chuẩn bị sẵn sàng công nghệ, chuẩn bị cho doanh nghiệp của chúng ta và chuẩn bị sẵn sàng năng lực của chúng ta”, ông Ken Hu nhấn mạnh.

Huawei Việt Nam công bố khởi động Chương trình “Hạt giống cho Tương lai” năm 2021
Chương trình sẽ cung cấp cho các sinh viên Việt Nam cơ hội học tập, giao lưu với các chuyên gia, sinh viên toàn cầu về các công nghệ tiên tiến nhất...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư