Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Hướng dẫn mới về điều kiện hành khách tham gia chuyến bay nội địa
Anh Minh - 22/01/2022 10:03
 
Sẽ chỉ yêu cầu xét nghiệm đối với hành khách xuất phát khi lưu trú, cư trú tại khu vực vùng 4 hoặc vùng phong toả hoặc xuất phát từ cảng hàng không nằm trên vùng 4 (vùng đỏ).
Hoạt động đi lại của người dân bằng đường hàng không đang tăng nhanh trong những ngày gần đây. (Ảnh: Hành khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất hôm 19/1).
Hoạt động đi lại của người dân bằng đường hàng không đang tăng nhanh trong những ngày gần đây. (Ảnh: Hành khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất hôm 19/1).

Vào chiều tối qua (21/1), Bộ GTVT đã có công văn số 682/BGTVT – VT gửi Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam; Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và các hãng hàng không Việt Nam về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách, tổ bay trên các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ.

Công văn nêu rõ, hiện nay, ở Việt Nam tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc và tỷ lệ tiêm chủng cao.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 19/1, cả nước đã tiêm được 172.714.400 liều, số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 157.402.956 liều; số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 15.311.444 liều; tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 100%.

Trong điều kiện tình hình mới và tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19”, Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế, đồng thời, nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân khi tham gia giao thông bằng đường hàng không thích ứng linh hoạt, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai các nội dung về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách, tổ bay trên các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ.

Theo đó, trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa): có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay;

Bên cạnh đó, hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo. Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác….

Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình khai thác vận chuyển hàng không nội địa, chủ động quyết định tần suất khai thác các đường bay nội địa đảm bảo nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.

Cơ quan này cũng sẽ phải ảm bảo các chuyến bay được khai thác an toàn, điều phối các chuyến bay hợp lý, không xảy ra tình trạng ùn ứ tại các cảng hàng không, đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch Covid-19. Xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

Hàng không bắt tay doanh nghiệp du lịch tung loạt combo hấp dẫn
Không thể bỏ lỡ mùa vàng du lịch Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các doanh nghiệp du lịch đã bắt tay với hàng không, tung hàng loạt combo hấp dẫn.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư