Đặt mua báo in| Ngày 17 tháng 10 năm 2021, 19:16:38
Hướng dẫn thực hiện Nghị định, gỡ vướng cho dự án đầu tư xây dựng theo hợp đồng BT
Anh Ngọc - 27/06/2020 10:29
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các bộ hướng dẫn thực hiện Nghị định số 69/2019/NĐ-CP để tháo gỡ vướng mắc trong triển khai các dự án đầu tư xây dựng theo Hợp đồng BT.
Nút giao Long Biên - Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội) được thực hiện theo hình thức BT. Ảnh: Đức Thanh
Nút giao Long Biên - Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội) được thực hiện theo hình thức BT. Ảnh: Đức Thanh

Nghị định số 69/2019/NĐ-CP ngày 15/8/2019 hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công về nội dung thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng xây dựng -  chuyển giao (Hợp đồng BT). Qua gần một năm ban hành, một số nội dung cần được hướng dẫn để thống nhất cách hiểu, tạo thuận lợi trong triển khai thực hiện. Đồng thời, Chính phủ đang trình Quốc hội về dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền, tiếp tục rà soát các văn bản pháp luật có liên quan về hình thức Hợp đồng BT để bảo đảm sự đồng bộ của hệ thống pháp luật, xử lý khoảng trống pháp lý các dự án chuyển tiếp.

Để tháo gỡ vướng mắc trong triển khai các dự án theo hình thức hợp đồng BT đang thực hiện, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Tài chính hướng dẫn: Điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định số 69/2019/NĐ-CP, lưu ý bảo đảm không ảnh hưởng tới nội dung các quy định khác của Nghị định; Khoản 2 Điều 17 Nghị định số 69/2019/NĐ-CP đối với các Hợp đồng BT được ký kết từ ngày 1/1/2018 đến trước ngày Nghị định có hiệu lực thi hành.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn: Khoản 3 Điều 1 Nghị định số 69/2019/NĐ-CP về việc sử dụng số tiền thu được từ bán đấu giá tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư; việc bố trí nguồn vốn để thanh toán phần chênh lệch cho nhà đầu tư bằng tiền trong trường hợp giá trị quỹ đất thanh toán nhỏ hơn giá trị Dự án BT theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 7.

Điểm danh hàng loạt dự án BOT, BT thiếu sót, vi phạm
Kết quả kiểm toán 11 dự án BOT năm 2019, Kiểm toán nhà nước kiến nghị xử lý gần 514 tỷ đồng; giảm thời gian thu phí hoàn vốn của 7 dự án 56,4...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư