Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 05 năm 2022, 18:22:15
Huy động y tế tư nhân tham gia chống dịch Covid-19 khi cần thiết
D.Ngân - 11/11/2021 17:31
 
Bộ Y tế đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia phòng chống dịch Covid-19 khi được huy động.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành về chỉ đạo y tế ngoài công lập triển khai các hoạt động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia phòng chống dịch Covid-19 khi được huy động. 

Theo Bộ Y tế, hệ thống y tế ngoài công lập trên cả nước đang phát triển mạnh mẽ, cả về quy mô và số lượng.

Đến nay, nhiều cơ sở y tế ngoài công lập đã đóng góp tích cực vào công tác phòng chống dịch Covid-19 nhất là việc tham gia công tác giám sát phát hiện, tiêm chủng và cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tuy nhiên Bộ Y tế cũng cho biết, thời gian qua ở một số đơn vị, địa phương, y tế ngoài công lập chưa tham gia tích cực vào hệ thống giám sát và phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế nói chung, y tế ngoài công lập nói riêng. 

Đảm bảo vật tư, hóa chất, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19 tại cơ sở y tế, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để không để dịch lây lan, bùng phát;

Chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố xây dựng phương án huy động các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, phù hợp với năng lực chuyên môn, điều kiện của cơ sở và tình hình thực tiễn tại địa phương;

Chỉ đạo các cơ sở y tế ngoài công lập có trách nhiệm tham gia phòng chống dịch Covid-19 cho cộng đồng khi được huy động.

Chuẩn bị sẵn sàng phương án hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị... cho phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhất là việc tham gia công tác giám sát, phát hiện các trường hợp mắc và nghi mắc Covid-19, tiêm chủng, cách ly và điều trị bệnh nhân Covid-19.

UBND các tỉnh thành phố cần chỉ đạo các ban ngành liên quan có cơ chế tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia phòng, chống dịch như đối với các cơ sở y tế công lập. 

Hỗ trợ các thiết bị phòng, chống dịch và thực hiện các chế độ đãi ngộ đối với nhân viên của cơ sở y tế ngoài công lập theo quy định hiện hành.

Theo số liệu thống kê đến hết năm 2020 có hơn 270 bệnh viện tư nhân (chiếm trên 20% tổng số bệnh viện) và hơn 37.600 phòng khám tư nhân, góp phần quan trọng vào việc cung cấp dịch vụ y tế, cả khám chữa bệnh và phòng bệnh.

Chống dịch Covid-19: Cần chiến lược dài hơi
Cuộc chiến với Covid-19 chưa biết bao giờ kết thúc, do vậy, chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả với đại dịch trong tình hình mới cần sớm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư