
-
Ngân hàng lớn khỏe lên vì bất động sản, ngân hàng nhỏ đuối sức vì huy động vốn
-
Giá vàng SJC vượt 125 triệu đồng/lượng dù giá quốc tế giảm
-
Gói 145.000 tỷ đồng mới cam kết giải ngân 5,7%, Ngân hàng Nhà nước muốn nới tiêu chí về thu nhập
-
Ngăn “chảy máu” dòng vốn, chuyển từ 1.000 USD ra nước ngoài phải báo cáo
-
Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa giúp VietinBank tăng tốc chuyển đổi số -
Bảo hiểm BIDV (BIC) ra mắt website mới, tối ưu quy trình cung cấp dịch vụ
![]() |
Một quầy bán hàng rong trên đường phố Athens. Ảnh: AFP |
Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) của Eurozone hôm nay cho biết Hy Lạp đã thành công ra khỏi chương trình cứu trợ kéo dài 3 năm. Chương trình này được chấp thuận tháng 8/2015, nhằm giúp Hy Lạp giải quyết hậu quả từ cuộc khủng hoảng nợ.
“Hôm nay, chúng tôi có thể yên tâm chấm dứt chương trình ESM, mà không cần thêm gói giải cứu nào nữa. Lần đầu tiên kể từ đầu năm 2010, Hy Lạp đã có thể tự đứng vững”, Mario Centeno, Chủ tịch Hội đồng thống đốc ESM cho biết trong thông báo hôm nay, “Việc này là nhờ nỗ lực phi thường của người dân Hy Lạp, sự hợp tác tốt với chính phủ hiện tại và sự hỗ trợ của các đối tác phương Tây thông qua các khoản cho vay và xóa nợ”.
Tháng 8/2015, 4 tổ chức đại diện cho nhóm chủ nợ của Hy Lạp - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ủy ban châu Âu (EC) và Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) đã chấp thuận cấp tới 86 tỷ euro cho nước này. Đây là gói cứu trợ thứ 3 Hy Lạp phải nhận chỉ trong 5 năm.
Gói này nằm trong chương trình cứu trợ lớn nhất lịch sử tài chính toàn cầu, với tổng cộng 289 tỷ euro. Trong 3 năm qua, ESM đã giải ngân cho Hy Lạp 61,9 tỷ euro để nước này cải thiện kinh tế vĩ mô và tái cấp vốn các ngân hàng.
Họ cho biết theo chương trình, Athens có thể được cấp thêm 24,1 tỷ euro nữa. Tuy nhiên, con số này giờ không còn cần thiết nữa.
Sau khi rời chương trình cứu trợ, Hy Lạp vẫn sẽ phải tiếp tục giảm mạnh chi tiêu công. Họ cũng sẽ phải mất hàng thập kỷ nữa mới trả hết các khoản nợ. Nền kinh tế này gần đây đã tăng trưởng, dù khá chậm chạp và GDP vẫn thấp hơn 25% so với thời điểm cuộc khủng hoảng bắt đầu.

-
Ngăn “chảy máu” dòng vốn, chuyển từ 1.000 USD ra nước ngoài phải báo cáo -
Chính sách tiền tệ thêm nới lỏng, áp lực với tỷ giá càng tăng -
Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa giúp VietinBank tăng tốc chuyển đổi số -
Giá vàng trong nước neo cao, thị trường quốc tế ngóng tín hiệu từ hội nghị Jackson Hole -
“Cổ phiếu vua” có hút dòng tiền khi định giá không còn rẻ? -
Bảo hiểm BIDV (BIC) ra mắt website mới, tối ưu quy trình cung cấp dịch vụ -
Săn vé concert Em Xinh “Say Hi” siêu dễ cùng TPBank
-
Khát vọng phổ cập robot: Hành trình của doanh nhân Hoàng Hữu Thắng
-
Nỗ lực giảm gánh nặng về bệnh hô hấp ở trẻ nguy cơ cao với liệu pháp dự phòng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam
-
Chứng khoán Rồng Việt 4 năm liên tiếp nhận giải “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
SeABank kết hợp cùng ca sĩ Mỹ Tâm ra mắt thẻ Visa SeASoul 2in1 - Trải nghiệm tài chính đầy cảm xúc
-
NCB ra mắt thẻ visa Tự Hào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh
-
United International Pharma (UIP) 5 năm liên tiếp đạt Giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”