-
Rà soát các tiêu chuẩn xây dựng Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
-
Thủ tướng: Không để thiếu nguồn cung, khẩn trương xây dựng kho dự trữ chiến lược xăng dầu -
Thuế Lạng Sơn tăng tốc thu ngân sách, vượt 37% dự toán quý I/2026 -
Chuyến thăm Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ mở ra hợp tác chiến lược trăm năm -
Thủ tướng Phạm Minh Chính về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga -
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin
| Than đá được vận chuyển tại cảng Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông Nga. Ảnh: AFP/TTXVN |
Một kỷ lục không đáng để tự hào. Chưa bao giờ nhân loại đốt cháy nhiều than đá như vậy trong một năm, mặc dù đây là loại năng lượng gây ô nhiễm nhất và là nguồn phát thải khí nhà kính hàng đầu.
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, “cơn sốt” than này có thể được giải thích trên hết bởi cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu, giá khí đốt tăng cao và do đó việc sử dụng than đá để sản xuất điện ngày càng tăng. Bất chấp sự bùng nổ về giá lên tới hơn 400 euro/tấn, than vẫn rẻ hơn khí đốt. Chỉ riêng ở châu Âu, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng năng lượng hơn các khu vực khác, mức tiêu thụ đã tăng 9%, lên 377 triệu tấn. Do chiến tranh ở Ukraine, sự gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt từ Nga và giá năng lượng tăng cao, các nước trong Liên minh châu Âu (EU) đã khởi động lại hoạt động, hoặc trì hoãn việc đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than, trong đó có sử dụng cả than non, một loại than kém chất lượng còn gây ô nhiễm nặng hơn.
IEA cảnh báo nhu cầu toàn cầu sẽ duy trì ở mức này cho đến năm 2025, nếu như "không có những nỗ lực bổ sung để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng". Chỉ từ năm 2024, thị trường này mới có các tín hiệu cải thiện khi các nhà máy điện chạy bằng khí đốt được đưa vào vận hành với giá thành rẻ hơn so với các nhà máy chạy bằng than. Cơ quan này cho biết thêm, ngay cả khi mức tiêu thụ giảm ở các nước phát triển, các nước châu Á sẽ vẫn tiếp tục phụ thuộc vào than đá để cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện của họ.
Ông Kei-suke Sadamori, Giám đốc Thị trường Năng lượng và An ninh tại IEA, lưu ý rằng: “Thế giới đang tiến gần đến đỉnh điểm về tiêu thụ năng lượng hóa thạch, lẽ ra than phải là thứ giảm đầu tiên, nhưng chúng ta chưa làm được điều đó”. Nếu việc giảm tiêu thụ loại năng lượng gây ô nhiễm này bắt đầu vào năm 2024 ở châu Âu, thì xu hướng giảm toàn cầu lại phụ thuộc chủ yếu vào Trung Quốc.
Theo IEA, than là "xương sống của nền kinh tế Trung Quốc". Đất nước này tiêu thụ 53% lượng than trên thế giới. Với hạn hán làm giảm công suất sản xuất thủy điện và đợt nắng nóng vào mùa Hè này đã thúc đẩy nhu cầu điện, nhu cầu than tăng vọt vào năm 2022.
-
Rà soát các tiêu chuẩn xây dựng Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
-
Thủ tướng: Không để thiếu nguồn cung, khẩn trương xây dựng kho dự trữ chiến lược xăng dầu -
Thuế Lạng Sơn tăng tốc thu ngân sách, vượt 37% dự toán quý I/2026 -
Chuyến thăm Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ mở ra hợp tác chiến lược trăm năm
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga -
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin -
Biến thách thức già hóa dân số thành động lực tăng trưởng mới -
Hưng Yên: Đối thoại hải quan - doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc trong xuất nhập khẩu -
Sửa Luật Hải quan: Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy hải quan số -
Đồng ý chủ trương chuyển 5 cơ quan thuộc Chính phủ thành đơn vị sự nghiệp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng -
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ ba và bế mạc Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV
-
Wells Fargo trao tặng Giải thưởng “Ngân hàng được công nhận đặc biệt về thanh toán quốc tế 2024-2025” cho SeABank
-
Xu hướng thuê nguyên tòa nhà mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư -
Năm 2026, Chubb Life Việt Nam đầu tư theo chiều sâu, nâng chuẩn hiện diện toàn quốc -
"Thịt nguội Ý - Một di sản độc đáo” -
Rót vốn cho các công trình trọng điểm quốc gia, Agribank khẳng định bản lĩnh ngân hàng “trụ cột” -
Làn sóng về Đông Bắc TP.HCM, căn hộ bám hạ tầng thành xu hướng
