Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 11 năm 2020, 05:56:11
IFC dự kiến rót 20 triệu USD cùng APH xây dựng nhà máy nguyên liệu xanh
Hải Yến - 29/10/2020 23:25
 
IFC hợp tác cùng An Phát Holdings với khoản đầu tư dự kiến 20 triệu USD thực hiện dự án xây dựng nhà máy nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn đầu tiên với tổng vốn 82 triệu USD.
TIN LIÊN QUAN
Nhà máy nguyên liệu sinh học của APH được đầu tư trên 82 triệu USD
Nhà máy nguyên liệu sinh học của APH được đầu tư trên 82 triệu USD, dự kiến khởi công đầu năm 2021.

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa công bố hợp tác với Tập đoàn An Phát Holdings và khoản đầu tư dự kiến 20 triệu USD vào APH nhằm thực hiện dự án xây dựng nhà máy nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn đầu tiên tại Việt Nam.

Cụ thể, IFC sẽ dự kiến đầu tư 20 triệu USD vào APH nhằm dự án xây dựng nhà máynguyên liệu xanh PBAT dưới hình thức khoản vay chuyển đổi kỳ hạn 7 năm có khả năng chuyển đổi thành cổ phần của APH.

Trước đó, vào ngày 22/6/2020, APH đã IPO và công bố kế hoạch niêm yết 132,6 triệu cổ phiếu với mục đích kêu gọi đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn lớn nhất Đông Nam Á.

Với dự án này, APH sẽ nắm quyền chủ động nguyên liệu, giảm giá thành sản phẩm, tạo lợi thế cạnh tranh, đồng thời đưa sản phẩm thân thiện môi trường phổ biến tại thị trường trong nước và quốc tế.

Theo IFC, trước khi đưa ra quyết định đầu tư, Tổ chức này đã có những đánh giá phân tích kỹ lưỡng về khả năng tài chính, tiềm năng và triển vọng phát triển của APH, các công ty thànhviên và dự án PBAT của APH. Theo đó, một trong những lý do quan trọng nhất khi IFC lựa chọn đầu tư vào nhà máy sinh học phân hủy hoàn toàn của APH là khả năng cạnh tranh và thành công cao, đặc biệt khi APH là nhà sản xuất sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn đầu tiên tại Việt Nam.

Hiện tại, APH đang là nhà xuất khẩu bao bì lớn nhất Đông Nam Á và Việt Nam với 20% thị phần xuất khẩu bao bì màng mỏng của Việt Nam.

APH cũng được biết đến là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam sản xuất thành công sản phẩm sinh học phân huỷ hoàn toàn, xuất khẩu đến hơn 20 quốc gia trên thế giới, trong đó có các thị trường khó tính như: Pháp, Anh, Nhật Bản, Mỹ, Canada..

Với những hoạt động và triển vọng khả quan của APH, kế hoạch tài trợ khoản vay chuyển đổi IFC dành cho APH có kỳ hạn dài hơi hơn, lên đến 7 năm so với kỳ hạn của các khoản vay chuyển đổi khác trên thị trường.

Tập đoàn An Phát Holdings (Mã CK: APH) là công ty mẹ của hơn 15 công ty thành viên hoạt động trong lĩnh vực: Sản phẩm và nguyên vật liệu sinh học phân hủy hoàn toàn, Bao bì, Nhựa kỹ thuật và nhựa nội thất, Cơ khí chính xác và khuôn mẫu, Nguyên vật liệu và hóa chất ngành nhựa, Bất động sản công nghiệp.

APH cũng sở hữu trực tiếp 2 công ty đang niêm yết là CTCP Nhựa Hà Nội (Mã CK: NHH) và CTCP Nhựa An Phát Xanh (Mã CK: AAA) và sở hữu gián tiếp hơn 10 công ty thông qua 2 công ty niêm yết nói trên.

Vào ngày 28/7/2020, APH chính thức niêm yết trên Sàn giao dịch Sở Giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) đồng thời công bố kế hoạch xây dựng nhà máy nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn đầu tiên tại Việt Nam.

Vốn cho Dự án nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn của APH là khoảng 82 triệu USD, dự kiến nhà máy sẽ khởi công vào đầu năm 2021 tại Hải Phòng, xây dựng trong khoảng 18 tháng, hoàn thiện vào cuối năm 2022, công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm.

Khi dự án hoàn thành vào năm 2022, APH kỳ vọng sẽ giúp giảm chi phí sản xuất khoảng 20 -30% cho các công ty con trong khi công ty mẹ vẫn hưởng biên lợi nhuận gộp từ 25 - 30% của dự án này. APH đặt mục tiêu đến năm 2023 sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn sẽ đóng góp 40 - 50% trong cơ cấu doanh thu bao bì của Tập đoàn.

An Phát Holdings mở rộng mảng bất động sản công nghiệp
Thu hút thêm nhà đầu tư, mở rộng mảng bất động sản công nghiệp là một trong những mạch đầu tư chính của Công ty CP Tập đoàn An Phát Holdings...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư