-
HDBank nâng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng -
Kỷ nguyên chọn lọc tài chính: Khi người Việt ưu tiên an toàn trước mọi biến động -
Tín dụng/GDP có thể vượt 180% nếu cho vay tiếp tục tăng nhanh -
Techcombank chào đón nhân tài "A.I thực chiến" tham quan trụ sở -
Ngăn chặn nguy cơ rửa tiền qua các lớp tài sản mới -
Áp lực lãi suất cho vay gia tăng
| IMF quan ngại đà phục hồi kinh tế toàn cầu. Ảnh minh họa: TTXVN |
Không gì có thể đảm bảo đà phục hồi kinh tế toàn cầu tiếp tục được duy trì, do đó các nền kinh tế lớn nhất thế giới phải có trách nhiệm giải quyết những thách thức đe dọa sự tăng trưởng và hoạt động sản xuất cũng như hạn chế sự mất cân bằng tài khoản vãng lai.
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đưa ra nhận định trên trong một báo cáo công bố ngày 6/10, đánh giá về "thể trạng" của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
Trong báo cáo nói trên, các chuyên gia IMF đã ghi nhận thành tích đáng khích lệ của các nước thành viên G20, phục hồi khả quan sau cuộc Đại suy thoái 2007-2009 với tốc độ tăng trưởng ổn định và tỷ lệ thất nghiệp giảm.
Tuy nhiên, IMF cũng nêu ra một loạt vấn đề đáng quan ngại hiện nay mà G20 đang phải đối mặt, đó là tốc độ tăng trưởng của hơn một nửa số nước thành viên được dự báo chỉ ở mức 2% hoặc thấp hơn; sự mất cân bằng tài khoản vãng lai ở Anh và Mỹ - những quốc gia có thể theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ thương mại như một giải pháp nhằm giảm thâm hụt thương mại.
Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất vẫn khá thấp, đe dọa sự tăng trưởng ổn định nói chung.
Theo IMF, các yếu tố ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của Argentina, Saudi Arabia, Brazil, Nam Phi, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ là hàng hóa mất giá, điển hình là giá dầu.
Trong khi đó, các nền kinh tế phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Pháp và Italy được dự báo có tốc độ tăng trưởng thấp do chịu sức ép của lạm phát và nhu cầu tiêu dùng nội địa thấp. Ngoài ra, báo cáo của IMF cho rằng mặc dù mức nợ công của các nước G20 đã ở mức ổn định, song tiến bộ trong nỗ lực giảm nợ công còn hạn chế.
IMF kêu gọi các nước, đặc biệt là Tây Ban Nha, Nhật Bản, Mỹ và Brazil, tiếp tục theo đuổi chính sách giảm thâm hụt ngân sách và giảm nợ công.
Báo cáo của IMF được công bố chỉ một tuần trước khi diễn ra Hội nghị thường niên giữa IMF, Ngân hàng Thế giới (WB) và đại diện của 189 quốc gia trên thế giới. Tại đây, IMF sẽ đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu mới nhất được cho là sẽ khả quan hơn những dự báo trước đó.
-
Ngăn chặn nguy cơ rửa tiền qua các lớp tài sản mới -
Áp lực lãi suất cho vay gia tăng -
Ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức quyền Tổng giám đốc Sacombank -
ĐHĐCĐ bất thường LPBank: Thông qua mở room ngoại, miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT -
Ông Nguyễn Đức Thụy bất ngờ rời “ghế nóng” LPBank, cổ phiếu STB tiếp tục tăng trần sau tin đổi chủ -
Cửa rộng cho tín dụng bứt phá trong năm 2026 -
UOB Việt Nam cung cấp giải pháp đến doanh nghiệp và người lao động tại Bình Dương cũ
-
1
Thông tin mới về tiến độ giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam -
2
Chuyển đổi mô hình tăng trưởng: Những cuộc đối thoại ở lằn ranh - Bài 3: Trước “ngưỡng cửa” thập kỷ thịnh vượng -
3
Dựng “hàng rào pháp lý” với tiền mã hóa để giữ dòng vốn quốc gia - Bài 1: “Cơn lốc” 220 tỷ USD và nghịch lý nền kinh tế song song -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 24/12
-
Muamau và Muamau Seller: Làn gió mới trong ngành thương mại điện tử Việt Nam -
Labdiamond Việt Nam đưa người Việt bắt nhịp xu hướng kim cương toàn cầu -
BSR đạt mốc doanh thu hợp nhất 140.000 tỷ đồng
-
HD SAISON ghi dấu ấn tại APEA 2025 với giải thưởng Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á -
DannyGreen mở rộng diện tích canh tác, ổn định nguồn cung rau hữu cơ cho người việt -
Thế hệ doanh nhân công nghệ mới: Mảnh ghép quan trọng trong chu trình chuyển đổi công nghệ ở cấp doanh nghiệp


