-
Kích cầu tín dụng tại cao điểm tiêu dùng nửa cuối năm
-
Sở hữu ngay xe điện với lãi suất cho vay hấp dẫn từ Sacombank
-
Vàng quốc tế trên đà giảm, giá vàng miếng SJC còn 121,1 triệu đồng/lượng
-
Yêu cầu các ngân hàng cơ cấu nợ, xem xét miễn giảm lãi cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão WIPHA
-
Vàng vẫn trong chiều hướng đi xuống, giá SJC niêm yết 121,7 triệu đồng/tháng -
Quý II/2025, ACB ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 6.100 tỷ đồng
![]() |
Hội nghị Mùa xuân của IMF – WB cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ. Ảnh: AFP |
Trong tuyên bố bế mạc Hội nghị Mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), các nhà lãnh đạo tài chính đã cảnh báo về những nguy cơ do tình hình địa chính trị tác động đến kinh tế toàn cầu, đồng thời cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ nhằm duy trì đà tăng trưởng chung.
Hội nghị năm nay bị chi phối bởi cuộc tranh luận về xu hướng phản đối toàn cầu hóa diễn ra ở Mỹ với việc tỷ phú Donald Trump thắng cử và trở thành Tổng thống nước này.
Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Trump đã đe dọa áp đặt mức thuế tới 45% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, Trung Quốc và các quốc gia ông cho rằng đang cạnh tranh không lành mạnh với các công ty của Mỹ.
Trong thông cáo chung, Thống đốc Ngân hàng trung ương Mexico kiêm Chủ tịch ủy ban điều hành IMF (IMFC), ông Agustin Carstens nêu rõ chủ nghĩa bảo hộ là một thuật ngữ mang tính tương đối và không có quốc gia nào trên thế giới lại không sử dụng biện pháp hạn chế thương mại.
Ông cho rằng thay vì tập trung vào ý nghĩa của khái niệm này, IMFC đã quyết định giải quyết vấn đề thông qua một cơ chế tích cực và xây dựng hơn.
Hội nghị của IMF và WB diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang được cải thiện. Dự báo kinh tế mới nhất của IMF cho biết tăng trưởng kinh tế toàn cầu ước đạt 3,5% trong năm nay. Đây sẽ là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 5 năm qua và cao hơn mức 3,1% hồi năm 2016.
Mặc dù triển vọng sáng sủa hơn, song thông cáo bế mạc của IMF cũng cảnh báo về một số rủi ro, từ tốc độ tăng năng suất thấp, đến mức nợ cao và những bất ổn địa chính trị ngày càng gia tăng.
Các nhà lãnh đạo tài chính cũng thừa nhận những ảnh hưởng bất lợi của suy thoái sâu rộng đã đóng vai trò chính trong việc gia tăng áp lực lên tự do thương mại và vấn đề người nhập cư.

-
Yêu cầu các ngân hàng cơ cấu nợ, xem xét miễn giảm lãi cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão WIPHA -
Vàng vẫn trong chiều hướng đi xuống, giá SJC niêm yết 121,7 triệu đồng/tháng -
Quý II/2025, ACB ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 6.100 tỷ đồng -
Ngân hàng tăng tốc bơm vốn, lãi suất huy động chịu sức ép -
Vàng quốc tế giảm, giá vàng SJC còn 122 triệu đồng/lượng -
Triển vọng tích cực của cổ phiếu ngân hàng -
Agribank tích cực hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp
-
Vedan trao tặng 2 căn nhà Chữ thập đỏ tại Đồng Nai
-
SASCO triển khai nhiều hoạt động tri ân, kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh Liệt sĩ
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Vinamilk: Tri ân thế hệ đi trước là cách chăm sóc thế hệ mai sau
-
Hinode Supermarket gửi thư mời hợp tác cung ứng ngành hàng
-
Máy đo chuyên dụng - Đơn vị phân phối kìm bấm cos thủy lực uy tín