Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 02 năm 2023, 03:04:26
JA Solar đầu tư tỷ đô xây nhà máy tại Bắc Giang
Bạch Dương - 15/07/2016 09:57
 
Diện tích đất nằm trong Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc được Tập đoàn JA Solar thuê với chi phí khoảng 1.000 tỷ đồng.
 JA Solar là nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
JA Solar là nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới

Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Mã CK: KBC) vừa cho biết Tập đoàn JA Solar đã quyết định thuê 88ha đất tại Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) để đầu tư Dự án sản xuất pin năng lượng mặt trời công nghệ cao. Tổng vốn đầu tư dự án là một tỷ USD. Trong giai đoạn một, tập đoàn này sẽ xây dựng nhà máy với tổng vốn 300 triệu USD.

Với diện tích cho thuê trên, Công ty Khu công nghiệp Sài Gòn Bắc Giang (công ty con của Kinh Bắc) sẽ thu về 1.000 tỷ đồng, nhà đầu tư sau khi ký hợp đồng nguyên tắc sẽ đặt cọc ngay 20%.

Đây là một trong những dự án sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn của tập đoàn này tại nước ngoài. Sản phẩm chủ yếu là module và pin với mục tiêu xuất khẩu sang Mỹ. Ngoài ra, với chi phí thấp, vị trí địa lý thuận lợi, tập đoàn này đánh giá nhà máy ở Việt Nam sẽ mở ra một thị trường kép, vừa để hoàn thiện chuỗi cung ứng, vừa mở rộng thị phần ra quốc tế.

Tập đoàn JA Solar (JA Solar Group) được thành lập năm 2005, có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc). Đây là nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới. JA Solar hiện có 8 nhà máy chuyên cung cấp sản phẩm điện năng cho thị trường châu Âu, châu Mỹ và Nhật Bản... Năm 2015, tập đoàn đạt doanh thu 2,15 tỷ USD với tổng số nhân viên là 22.000 người.

Tổng công ty Đô Thị Kinh Bắc do đại gia Đặng Thành Tâm làm chủ tịch. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản bao gồm xây dựng các nhà ở và khu công nghiệp, nhà xưởng cho thuê. Khu công nghiệp Quang Châu rộng 600 ha là dự án điển hình của Kinh Bắc. Dự án nằm trên trục đường nối liền với các trung tâm kinh tế tại phía Bắc, thuận tiện di chuyển ra sân bay Nội Bài, cảng Hải Phòng... Năm 2016, công ty đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận hợp nhất lần lượt là 2.900 tỷ và 850 tỷ đồng.

Cao tốc BOT Hà Nội - Bắc Giang: Hệ lụy từ sự cưỡng ép
Từ ngày 25/5, khi tuyến cao tốc BOT Hà Nội - Bắc Giang chính thức thu phí, hàng loạt hệ lụy đã hiện rõ, gây nên phản ứng mạnh mẽ từ dư luận xã...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư