Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 06 tháng 12 năm 2023, 01:16:09
JPMorgan dự đoán Fed tăng lãi suất 9 lần năm nay
Thùy Liên - 20/02/2022 09:39
 
Các nhà kinh tế của JPMorgan Chase & Co.dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong 9 cuộc họp liên tiếp nhằm đối phó với lạm phát.
f
JPmorgan gây sốc khi dự đoán Fed tăng lãi suất tới 9 lần năm nay

Cụ thể, nhóm nghiên cứu từ JPMorgan, do nhà kinh tế trưởng Bruce Kasman dẫn đầu nhận định, Fed sẽ tăng 0,25% lãi suất trong mỗi cuộc họp trong số 9 cuộc họp tiếp theo trong năm nay (tức mỗi lần họp lại ra quyết định tăng lãi suất thêm 0,25% - PV).

Lạm phát của mỹ chưa có dấu hiệu giảm tốc và đang ở mức kỷ lục là nguyên nhân khiến các chuyên gia kinh tế đưa ra nhận định này. Các nhà kinh tế cho rằng, đang có rủi ro về “vòng lặp phản hồi’ của lạm phát đồng thời cho rằng sự thay đổi của ngân hàng trung ương sẽ gây ra rủi ro tới tài chính toàn cầu.

Trước  JPMorgan, các nhà kinh tế trên toàn cầu liên tục đưa ra các dự báo kỷ lục về số lần tăng lãi suất mà Fed có thể thực hiện trong năm nay.

Cụ thể, cuối tháng 1/2021, các nhà kinh tế của ngân hàng Bank of America dự báo Fed sẽ tăng lãi suất 7 lần trong năm nay, bắt đầu kể từ tháng 3, mỗi lần thêm 0,25 điểm %.

Trước Bank of America, nhiều ngân hàng lớn của Phố Wall như Goldman Sachs và JPMorgan Chase cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay. Các dự báo này đều tăng mạnh so với dự tính tăng lãi suất 3 lần năm 2022 mà các quan chức Fed đưa ra sau cuộc họp ngày 14-15/12/2021.  

Hiện nay lãi suất quỹ liên bang của Mỹ đang ở trong khoảng 0 - 0,25%. Nếu dự báo của JPMorgan trở thành hiện thực, lãi suất đến cuối năm 2022 là 2,25- 2,5%.   

Báo cáo của JP Morgan được đưa ra sau bình luận hôm thứ Sáu của Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans, cho rằng lập trường chính sách tiền tệ hiện tại là sai lầm và cần điều chỉnh đáng kể.

Hiện nay, quan điểm của các quan chức Fed cũng đang chia rẽ, nhiều quan chức cho rằng cần tăng lãi suất sớm, song cũng có ý kiến cho rằng không cần phải gấp gáp.

Ngày 18/2, Chủ tịch chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại New York John Williams lại nhận định rằng, tăng lãi suất giữa lúc lạm phát cao là cần thiết song không có lý do gì để dộng thái đó diễn ra một cách quá gấp gáp và mạnh mẽ.   

 "Tôi không thấy bất kỳ lập luận thuyết phục nào để thực hiện một bước đi mạnh mẽ trong kế hoạch nâng lãi suất”, ông Williams nhận định.    

Fed sẽ có phiên họp chính sách vào 15- 16/3 tới, kế hoạch tăng lãi suất cụ thể cũng sẽ được bàn thảo trong phiên họp này. Nhiều nhà kinh tế cho rằng, Fed sẽ tăng 0,5% lãi suất ngay trong kỳ họp 16/3 tới song cũng có ý kiến cho rằng, Fed sẽ chỉ tăng 0,25% như thường lệ.

Fed tăng lãi suất chắc chắn sẽ gây áp lực không nhỏ đến điều hành lãi suất, tỷ giá của Việt Nam.

Trong báo cáo vừa phát hành, các chuyên gia SSI nhận định, thị trường có thể bị ảnh hưởng bởi những thông tin liên quan đến kế hoạch tăng lãi suất của Fed, dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 3.

Tuy nhiên ảnh hưởng này có thể sẽ mang tính chất tâm lý tác động ngắn hạn. Năm 2022, NHNN đã điều hành tỷ giá rất linh hoạt, đồng VND là đồng tiền hiếm hoi trong khu vực tăng giá 0,7% so với cuối năm 2021, trái ngược với xu hướng mất giá của các đồng tiền mới nổi khác.

"VND thể hiện sức mạnh của mình thông qua cán cân thanh toán tổng thể thặng dư, chủ yếu nhờ vào yếu tố mùa vụ vào dịp Tết với lượng kiều hối tăng mạnh trong bối cảnh đồng USD mạnh lên đáng kể trước kỳ vọng tăng lãi suất của Fed", SSI nhận định.

Theo các chuyên gia, năm 2022, đồng VND sẽ tiếp tục duy trì sức mạnh của mình, trong bối cảnh các đồng tiền khác trong khu vực sẽ chịu áp lực mất giá do USD tăng giá (Fed tăng lãi suất).

Chủ tịch Fed: Tăng lãi suất, thắt chặt chính sách hơn để kiểm soát lạm phát
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell đánh giá rằng "sức khỏe" nền kinh tế Mỹ đã tốt trở lại và cần áp dụng chính sách...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư