Đặt mua báo in| Ngày 12 tháng 05 năm 2021, 19:16:45
Khai mạc Tọa đàm Thúc đẩy triển khai cơ chế Sandbox trong kinh tế chia sẻ tại Việt Nam
Như Ban - 07/11/2019 09:28
 
Tọa đàm “Thúc đẩy triển khai cơ chế Sandbox trong kinh tế chia sẻ tại Việt Nam” đang diễn ra tại Tòa soạn Báo Đầu tư, Hà Nội.

.
Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, Trưởng Ban tổ chức Tọa đàm phát biểu khai mạc (Ảnh: Đức Thanh)

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, Trưởng Ban tổ chức đánh giá, Tọa đàm ngày hôm nay mới chỉ là sự khởi đầu cho một chủ đề lớn, và sẽ có thêm những buổi Tọa đàm khác về các khía cạnh của cơ chế Sandbox nói riêng và cách mạng công nghiệp lần thứ tư nói chung.

"Để tạo lập một cơ chế sandbox thế nào phù hợp với trình độ phát triển kinh tế, trình độ phát triển khoa học công nghệ tại Việt Nam, cần có thêm nhiều góp ý, phản biện chính sách. Chủ đề của buổi Tọa đàm ngày hôm nay là “Thúc đẩy triển khai cơ chế Sandbox trong kinh tế chia sẻ tại Việt Nam” là nhằm góp phần thực hiện yêu cầu đó. Trong thời gian tiếp theo của buổi Tọa đàm, chúng ta sẽ được nghe các chuyên gia trình bày các nghiên cứu của mình, các góp ý của mình để xây dựng cơ chế sandbox tại Việt Nam", ông Minh nói.

Theo ông Minh, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với mỗi quốc gia, tổ chức và cá nhân; đã và đang tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội đất nước.
Toàn cảnh Tọa đàm Thúc đẩy triển khai cơ chế Sandbox trong kinh tế chia sẻ tại Việt Nam (Ảnh: Đức Thanh)
Toàn cảnh Tọa đàm Thúc đẩy triển khai cơ chế Sandbox trong kinh tế chia sẻ tại Việt Nam (Ảnh: Đức Thanh)

Mặc dù vậy, nếu chúng ta nắm bắt và vượt lên trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư này, thì Việt Nam sẽ tiến gần hơn một bước tới mục tiêu trở thành một quốc gia hùng cường trên trường quốc tế. 

Nhằm cụ thể hóa nhận thức và hành động, mới đây nhất, Bộ Chính trị đã có Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành chỉ thị về nâng cao năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và phê duyệt Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ. 

Nghị quyết 52 đã xác định mục tiêu tổng quát là: “Tận dụng có hiệu quả các cơ hội do cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đem lại để thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với thực hiện các đột phá chiến lược và hiện đại hoá đất nước; phát triển mạnh mẽ kinh tế số; phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao; nâng cao chất lượng cuộc sống, phúc lợi của người dân; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường sinh thái”.

Để làm điều đó, Nghị quyết 52 cũng chỉ rõ phải: “Xây dựng cơ chế quản lý phù hợp với môi trường kinh doanh số, tạo thuận lợi cho đổi mới sáng tạo. Sớm ban hành khung thể chế thử nghiệm có kiểm soát đối với các công nghệ, sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới hình thành từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Quy định rõ phạm vi không gian và thời gian thử nghiệm. Nghiên cứu, xây dựng các khu thử nghiệm dành cho doanh nghiệp công nghệ theo mô hình tiên tiến của thế giới. Thực hiện định danh, công nhận, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với các sản phẩm, công nghệ, mô hình kinh doanh mới…”

Việc đổi mới tư duy quản lý kinh tế, xây dựng và hoàn thiện các cơ chế phù hợp, đặc biệt với những ngành kinh doanh mới như kinh tế chia sẻ, Fintech,… đòi hỏi những giải pháp quyết liệt từ tạo lập khung khổ chính sách tới hành động của các cơ quan quản lý nhà nước. Trong đó tư duy chấp nhận những cái mới chưa có tiền lệ là quan trọng nhất.

Đây không chỉ là yêu cầu riêng rẽ tại Việt Nam, mà với kinh nghiệm quốc tế, khái niệm “điều chỉnh thử nghiệm - regulatory sandbox” đã được hơn 30 nước sử dụng sau khi ra đời tại Vương quốc Anh năm 2015. Thực tế đã chứng minh rằng, sandbox là cái nôi để cho các ý tưởng mới, các công nghệ mới có dư địa phát triển, các doanh nghiệp startup rất cần một môi trường như vậy.

Các chuyên gia đến từ Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổ công tác Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia), các chuyên gia kinh tế, luật pháp, đại diện các doanh nghiệp sẽ cùng nhau trao đổi, phản biện về nội dung này.

Báo Đầu tư Online sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về Tọa đàm tại địa chỉ www.baodautu.vn.

Thị trường tỷ đô Fintech chờ sandbox để “làm nên chuyện”
Phát triển với cấp số nhân, các công ty công nghệ tài chính (fintech) Việt đang nở rộ. Các cơ quan quản lý đang rất tích cực hoàn thiện khung pháp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư