Đặt mua báo in| Ngày 10 tháng 12 năm 2022, 12:59:17
Khám phá hộp số tự động 10 cấp duy nhất tại Việt Nam
Minh Hải - 01/11/2021 06:42
 
Không phải là các hãng xe hạng sang nhiều tiền, không phải là các mẫu xe thể thao tốc độ mà Ford Everest lại trang bị cho mình hộp số tự động 10 cấp đầu tiên.

Điều đó không chỉ đơn thuần là việc phô diễn công nghệ mà hơn thế là đáp ứng xu hướng Xanh trên toàn cầu (với mức phát thải thấp), và mang tới những công nghệ mới giúp tăng cảm hứng cầm lái.

Bước chuyển mình hợp thời

Đã có rất nhiều thắc mắc khi Ford loại bỏ động cơ diesel 3.2L TDCi để chuyển sang thế hệ động cơ diesel 2.0L hoàn toàn mới, mất đi cái cảm giác đạp ga của động cơ dung tích lớn vốn phù hợp cho dòng bán tải và SUV.

Ford hiểu, và lấy làm tiếc vì việc này. Tuy nhiên đây là điều không tránh khỏi với xu thế bảo vệ môi trường, hạn chế phát thải và hơn thế là việc ứng dụng các thành tựu về nghiên cứu chế tạo, nâng cao hiệu suất của xe…

Chính từ sự nhận thức sớm này, Ford là một trong những hãng xe đầu tiên thay đổi kịp thời với các yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn khí thải, tiếp tục duy trì lợi thế về khai thác thế mạnh hiệu suất động cơ. Điều mà các thị trường ô tô lớn trên thế giới (và cả Việt Nam với tiêu chuẩn khí thải Euro 5 từ 2022) đang ngày càng xiết chặt.

Hộp số tự động 10 cấp duy nhất trong phân khúc

Hãng xe Mỹ đã chi 1,4 tỉ đô la Mỹ cho việc nghiên cứu và ứng dụng hộp số tự động 10 cấp mang mã 10R80 thay cho loại 6R80. Và hiệu quả của số tiền đầu tư này là khách hàng của Ford Everest được sử dụng một chiếc xe có khả năng vận hành mượt mà ở tốc độ thấp, ít bị gằn khi tải nặng và đặc biệt có khả năng tăng tốc nhanh mà không có độ hẫng, trễ như các hộp số ít cấp hơn.

Chưa kể hộp số 10 tốc độ mới được tích hợp hệ thống chuyển số bán tự động cho phép các tay lái có thể cảm nhận tốt hơn và tăng hiệu quả chuyển động khi đi đường đồi núi hoặc tạo cảm giác phiêu lưu cho các tay lái ưa tốc độ với việc hạn chế độ giật khi chuyển số ở mức tối ưu.

Một cỗ máy dành cho những người đam mê cầm lái

Hộp số tự động 10 cấp trên Ford Everest và cả các mẫu xe khác của Ford có ưu điểm chuyển số nhanh, êm ái và chính xác, giúp tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài ra hộp số này còn trang bị chế độ thể thao (S) giúp người dùng duy trì vòng tua động cơ cao để có thể khai thác tối đa sức mạnh trong các trường hợp đặc biệt như vượt xe, leo đèo/dốc…

Việc chuyển từ chế độ D sang chế độ S hay ngược lại được thực hiện bất cứ lúc nào, ở bất cứ tốc độ và dải vòng tua động cơ nào. Với các phím +/- trên cần số, người dùng có thể chủ động lựa chọn lên hoặc giảm số theo điều kiện vận hành thực tế. Tuy nhiên khi tăng số, chỉ khi nào xe đạt đủ tốc độ thì hộp số mới cho phép chuyển số, nếu xe đi quá chậm hộp số sẽ không cho phép tăng số, để bảo vệ động cơ/hộp số.

Trong trường hợp sử dụng tính năng đi số sàn (Select Shift), hệ thống sẽ hỗ trợ người lái tự động về số thấp để bảo vệ động cơ và ngăn không xe chết máy. Tuy nhiên hệ thống sẽ không hỗ trợ người lái tăng số, ngay cả khi động cơ đạt tốc độ vòng tua máy cao, hãy lưu ý để chuyển số vào thời điểm thích hợp.

Để chuyển từ tính năng đi số sàn (Select Shift) cách nhanh chóng trở lại chế độ số tự động (cả tại D và S) là nhấn vào nút (+) trên cần số 2 giây. Còn một cách khác, “thủ công” hơn nhưng cũng có thể thực hiện được; Nếu đang ở tính năng đi số sàn của chế độ D, gạt xuống chế độ S sau đó lại… quay trở lại D, hộp số sẽ trở lại mặc định là chế độ chuyển số tự động.

Đáng quan tâm, hộp số tự động 10 cấp trên Ford Everest có chức năng “Giới hạn số tiến – PRS (Progressive Range Selection). Chức năng này có thể giới hạn cấp số cao nhất (trường hợp không muốn hộp số lên đến cấp 10) nhưng vẫn ở chế độ chuyển số tự động. Chức năng này giúp hộp số không phải chuyển cấp liên tục trong điều kiện vận hành như đường đèo hay trong phố đông, giúp hộp số không bị “quá sức” hay quá nhiệt trong vận hành.

Để kích hoạt chức năng Giới hạn số tiến trên Ford Everest khi xe đang vận hành:

- Nhấn nút (-) lần 1 để kích hoạt chức năng đi số sàn Select Shift, khi đó màn hình bên phải sẽ hiển thị đủ 10 cấp số và số đang vận hành là cấp số hiện thời.
- Ấn nhanh (-) lần thứ 2 để kích hoạt chức năng giới hạn số tiến, bắt đầu từ số cao nhất. Màn hình sẽ hiển thị cấp số cao nhất (mà người dùng đã chọn) lên đầu tiên.
- Để thoát khỏi chức năng Giới hạn số tiến, chỉ cần nhấn nút (+).
- Ở chế độ “Giới hạn số tiến” hộp số vẫn tự động chuyển số nhưng chỉ giới hạn trong những cấp số đã được chọn và người lái không thể tự chọn cấp số khi đang trong chế độ ‘’Số tiến giới hạn’’.

Ford Ranger và Everest có thêm các phiên bản
Ford Việt Nam vừa công bố giá bán cho đầy đủ các phiên bản của Ford Ranger và Ford Everest mới - hai dòng xe chủ lực đang được khách hàng ưa chuộng....
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư