Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 10 năm 2021, 09:40:59
Khánh Hòa: Nhiều vướng mắc pháp lý tại Dự án Khu biệt thự Quốc Anh
Nhiệt Băng - 04/07/2021 09:38
 
Không chỉ hết hạn thực hiện đầu tư, Dự án Khu biệt thự Quốc Anh (Khánh Hòa) còn không phù hợp với quy hoạch chung.

Không phù hợp quy hoạch chung?

Trung tâm Phát triển quỹ đất Nha Trang vừa có văn bản số 632, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa ý kiến về Hồ sơ điều chỉnh Dự án Khu biệt thự Quốc Anh tại xã Phước Đồng. Theo đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất Nha Trang cho rằng, đến nay, dự án không tiếp tục triển khai được do tồn tại các vướng mắc về pháp lý.

Cụ thể, Giấy chứng nhận đầu tư số 37121000523 (ngày 28/11/2014) của UBND tỉnh cấp cho Dự án Khu biệt thự Quốc Anh tại xã Phước Đồng của Công ty TNHH Quốc Anh NT đã hết thời hạn thực hiện dự án đầu tư (đến hết ngày 28/11/2017).

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố Nha Trang, trong quá trình thực hiện dự án, một số hộ dân không hợp tác trích đo địa chính thửa đất, kiểm đếm tại thực địa; cung cấp hồ sơ đất đai liên quan. Giấy tờ nguồn gốc đất chủ yếu là giấy viết tay, gây khó khăn cho việc xác minh nguồn gốc các thửa đất, dẫn đến dự án chậm tiến độ.

Tại Thông báo số 555 (ngày 4/12/2020), UBND tỉnh Khánh Hòa có kết luận về việc nghe báo cáo rà soát các dư án thuộc khu vực đồi, núi có nguy cơ sạt lở trên địa bàn Thành phố Nha Trang, có nêu: “Đối với các dự án chỉ phù hợp với quy hoạch chung Thành phố Nha Trang hoặc chỉ phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hoặc chỉ phù hợp một phần diện tích đất, thì tạm dừng triển khai để xem xét điều chỉnh lại cho phù hợp sau khi Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Nha Trang và quy hoạch phân khu 1/2000 được cấp có thẩm quyền phê duyệt”.

Khu vực cấp phép Dự án Khu biệt thự Quốc Anh tại xã Phước Đồng, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Nhiệt Băng
Khu vực cấp phép Dự án Khu biệt thự Quốc Anh tại xã Phước Đồng, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Nhiệt Băng

Ngoài ra, Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố Nha Trang cho rằng, theo ý kiến của Phòng Tài nguyên và Môi trường tại văn bản số 972 (ngày 29/3/2021): “Dự án Khu biệt thự Quốc Anh nằm trong danh mục loại khỏi kế hoạch sử dụng đất năm 2021 do không phù hợp quy hoạch chung xây dựng, hiện đang trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định”.

Tại báo cáo gửi đến cử tri vào cuối năm 2020, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, dự án đang triển khai chậm tiến độ so với quy định xuất phát từ các nguyên nhân chủ yếu sau: công tác đền bù, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và phải tạm dừng triển khai theo chỉ đạo của UBND tỉnh vào ngày 27/11/2017 để lập quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu vực núi Cù Hin.

Ngày 9/6/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận được Hồ sơ điều chỉnh Dự án Khu biệt thự Quốc Anh của Công ty TNHH Quốc Anh NT, trong đó đề nghị điều chỉnh thông tin nhà đầu tư và tiến độ thực hiện dự án. Xử lý hồ sơ này, Sở Kế hoạch và Đầu tư phải xin ý kiến của nhiều cơ quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND Thành phố Nha Trang, Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố Nha Trang.

Gia hạn có đúng thẩm quyền?

Tài liệu của phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn cho thấy, Dự án Khu biệt thự Quốc Anh có diện tích 67,72 ha (bao gồm 52,32 ha đất và 15,4 ha mặt nước). Theo Quyết định 1413 (ngày 3/6/2015) của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, khu biệt thự Quốc Anh do ông Lê Đức Vinh (lúc đó là Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, hiện đã bị bắt tạm giam vì sai phạm về đất đai - PV) ký, thể hiện mục tiêu, tính chất đầu tư là xây dựng khu biệt thự sinh thái rừng, gần gũi thiên nhiên để bán và cho thuê nhằm phục vụ lưu trú du lịch và dịch vụ nghỉ dưỡng.

Mục tiêu và tính chất là vậy, nhưng dự án này lại do Nhà nước thu hồi đất (được HĐND tỉnh Khánh Hòa thông qua tại Nghị quyết số 13 ngày 10/12/2014) với giá rẻ bèo (có vị trí đất chỉ 20.000 đồng/m2) chứ không phải doanh nghiệp thỏa thuận giá đền bù với người sử dụng đất.

Kỳ lạ hơn, dù không có trong Luật Đất đai 2013, nhưng tại Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án Khu biệt thự Quốc Anh, UBND tỉnh Khánh Hòa lại cấp loại đất “đất ở không hình thành đơn vị ở”, với diện tích hơn 16,6 ha (chiếm 31,84% tổng diện tích dự án). Đó là chưa kể, nhiều hộ dân có dấu hiệu làm giả con dấu của chính quyền, tự tạo giấy xác nhận nhà ở (công an đang điều tra)...

Đối thoại với người dân vùng dự án vào ngày 17/1/2020, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa lúc đó là ông Nguyễn Khắc Định cho rằng: “Nhà nước đứng ra thu hồi đất mà giá rẻ thì dân dễ bức xúc. Nếu thu hồi đất làm công trình công cộng như đường sá, công viên, trường học... để phục vụ xã hội, thì nhân dân đồng tình, có thể chấp nhận giá rẻ theo Điều 62, Luật Đất đai. Còn thu hồi đất cho doanh nghiệp kinh doanh, rồi bán mấy chục triệu hoặc mấy trăm triệu đồng/m2 thì dân họ không chịu nên ý kiến của dân là đúng”.

Ông Định xác định, việc này thuộc thẩm quyền xử lý của UBND tỉnh Khánh Hòa, bao gồm cả UBND TP. Nha Trang, cấp xã (xã Phước Đồng - PV), Công an TP. Nha Trang, Công an tỉnh và các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường...

“Giờ cho làm tiếp dự án phải thực hiện theo đúng Luật Đất đai là dự án kinh doanh thương mại dịch vụ. Còn nếu dự án thuộc diện Nhà nước thu hồi thì chỉ phục vụ an ninh quốc phòng, quốc gia công cộng. Bây giờ phải xem lại chỗ đó” - ông Định nhấn mạnh và yêu cầu tránh để dân khiếu kiện kéo dài.

Theo ông Định, nguyên tắc chung là đảm bảo quyền lợi cho người dân, đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp (chủ đầu tư) và phải đảm bảo quyền lợi cho Nhà nước. “Anh nào làm đúng việc của anh ấy. Dự án phải có thời hạn, thủ tục, trình tự”, ông Định nói.

Chuyện không dừng lại ở đó, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn, ngày 5/2/2016, ông Lê Huy Toàn, lúc đó là Phó chủ tịch UBND TP.Nha Trang (bị Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng tuyên phạt 9 tháng tù, cho hưởng án treo về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án Khu đô thị Hoàng Long, Nha Trang, Khánh Hòa - PV) đã ký văn bản số 52, giao hẳn cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư mà không phải thông qua Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng. 

Đến ngày 27/4/2018, ông Nguyễn Anh Tuấn lúc đó là Phó chủ tịch UBND Thành phố Nha Trang (nay là Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) ký văn bản số 352, "sửa" nội dung tại Mục 4 (thời gian thu hồi đất từ 2017 - 2018) của Thông báo số 52 (đề cập ở trên) do chính cơ quan này ban hành, “giãn nở” thời gian thu hồi đất đến năm 2019.

Câu hỏi đặt ra là, vì sao dự án do UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Sở Xây dựng thẩm định đồ án quy hoạch... mà cơ quan điều chỉnh gia hạn thời hạn thu hồi đất của dự án này lại là UBND Thành phố Nha Trang? Chưa kể, việc điều chỉnh nội dung của Mục 4 văn bản số 52 cũng không nêu cụ thể lý do điều chỉnh, cơ quan nào chỉ đạo việc điều chỉnh này (!). 

Nóng: Bắt giam nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh
Ông Nguyễn Chiến Thắng và ông Lê Đức Vinh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị khởi tố, bắt giam để điều tra sai phạm về đất đai.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư