Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023)
Khi báo chí thấu hiểu sứ mệnh phụng sự
Bảo Duy - 21/06/2023 08:33
 
Nhìn vào số lượng khổng lồ tin nhắn chia sẻ, cung cấp thông tin, gửi gắm sự tin tưởng và cả những giọt nước mắt sau mỗi kỳ phát hành chùm bài “Trái chủ và cơ uất nghẹn lịch sử” được đăng tải đầu tháng 6 vừa qua, những người cầm bút của Báo Đầu tư càng thấu hiểu hơn sứ mệnh phụng sự mà mình đã chọn.

Trên các ấn phẩm của Cơ quan Báo Đầu tư, những bài viết thấm đẫm hơi thở cuộc sống như vậy vẫn luôn là dòng chảy chính.

Đó là những lo ngại và những dự báo thay đổi liên tục khi tình thế xấu và xấu hơn của kinh tế thế giới, với những diễn biến nhanh và phức tạp bởi đại dịch Covid -19, bởi các cuộc cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, xung đột Nga - Ukraine…

Đó là những chuyến làm việc con thoi của Chính phủ, chính quyền các địa phương và doanh nghiệp để giữ mạch liên kết với thế giới, liên kết sản xuất và cả liên kết với người lao động khi hầu hết các chuỗi cung ứng bị đứt gãy, lạm phát tăng cao, kinh tế suy giảm đà tăng trưởng…

Đó là bức xúc, lo lắng của doanh nghiệp khi vướng vào những thách thức khó lý giải, khiến nhiều nỗ lực, nhiều chính sách hỗ trợ khó phát huy hiệu quả, làm lỡ đi những thời điểm vàng để hồi phục.

Và có cả những giọt nước mắt lo âu của những người lao động bị rơi vào cảnh mất việc khi doanh nghiệp không thể trụ nổi…

Cho tới thời điểm này, giới phân tích kinh tế vẫn giữ quan điểm 10 năm qua là “thập niên mất mát của thế giới”. Kinh tế Mỹ khó khăn, sớm nhất cũng phải đến năm 2024 mới có khả năng hồi phục. Đức - trụ cột của EU cũng dự báo về khả năng suy thoái kinh tế. Mức độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc cũng khá phập phù… Là nền kinh tế có độ mở rộng, kinh tế Việt Nam, các doanh nghiệp và cả người dân Việt Nam sẽ tiếp tục chịu những tác động rất mạnh, dù xu hướng có thể tích cực dần lên.

Nhưng những người cầm bút của Báo Đầu tư xác định rõ, con đường phía trước luôn là con đường phát triển và mỗi khó khăn, thách thức đều là những bài học kinh nghiệm xương máu. Chính vì vậy, cần phải nỗ lực không ngừng nghỉ để con đường đi tới bớt chông gai.

Có lẽ chưa bao giờ, số lượng bài viết về cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ rào cản, giảm chi phí, hóa giải tâm lý sợ hãi của công chức, giảm rủi ro cho doanh nghiệp nhằm hậu thuẫn cho sự vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trên các ấn phẩm của Báo Đầu tư lại dầy dặn như vậy. Tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân luôn được lan tỏa mạnh mẽ.

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 hàng năm luôn là ngày đặc biệt với các cơ quan báo chí, với đội ngũ những người làm báo. 98 năm qua, trong dòng chảy liên tục, ngày càng đa dạng, nhiều màu sắc của đời sống kinh tế - xã hội, những người cầm bút tự hào có một ngày ghi dấu chặng đường hình thành, phát triển, nhưng cũng là để nhắc nhớ sứ mệnh phụng sự đất nước, phụng sự dân tộc. Mỗi một giai đoạn, mỗi một thời kỳ, sứ mệnh phụng sự ấy có những hình thái, cách thức thể hiện khác nhau, nhưng luôn song hành, cổ vũ và thúc đẩy các mục tiêu phát triển.

Trái chủ và cơn uất nghẹn lịch sử: Bài 2: “Con kiến leo cành cụt…”
Với tư vấn của TVSI, sự nỗ lực của SCB, chỉ “tíc tắc” trước khi bị siết điều kiện chỉ bán cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư