Không giới hạn tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco
Ngày 03/12/2018, Tổng Công ty cổ phần Bia- Rượu- Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã: SAB) nhận được công văn của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước về việc xác nhận không hạn chế tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco . Theo đó, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco tối đa là 100%.

Hiện, Bộ Công thương đang nắm 36% vốn điều lệ tại Sabeco, cùng Công ty TNHH Vietnam Beverage với 53,59% và các cổ đông khác nắm 10,41%.

Một số cổ đông cho rằng, sau khi tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco là không giới hạn thì  Công ty TNHH Vietnam Beverage sẽ chuyển tỷ lệ đang nắm giữ tại Sabeco sang một doanh nghiệp khác, mà ThaiBev đang là cái tên được nhắc đến nhiều hơn cả.

Cơ cấu cổ đông Sabeco tính đến 31/12/2017
Cơ cấu cổ đông Sabeco tính đến 31/12/2017

Chủ tịch HĐQT Sabeco hiện tại là ông Koh Poh Tiong. Doanh nhân 72 tuổi, quốc tịch Singapore này cũng là Chủ tịch Beer group – Công ty sở hữu 49% công ty "mẹ"- ThaiBev của Công ty TNHH Vietnam Beverage (VietBev) - doanh nghiệp đã chi gần 5 tỷ USD để mua 53,59% vốn điều lệ Sabeco.

Thêm vào đó, đại diện này còn là Chủ tịch Ủy ban điều hành Fraser và Neave Limited (F&N)- tập đoàn F&B hàng đầu Singapore đã được tỷ phú Thái Charoen mua lại, với tổng giá trị thương vụ khoảng 11,2 tỷ USD từ năm 2013 (thông qua Thaibev).

Theo tờ Nikkei, ông Neo Gim Siong Bennett, Tổng giám đốc Sabeco khẳng định sẽ cải cách doanh nghiệp chiếm trên 42% thị phần bia Việt Nam theo phong cách “rock ‘n roll”, giảm chi phí hoạt động nhằm tăng năng suất của công ty này so với thời điểm được điều hành bởi Nhà nước.

Đại diện này cũng nhìn nhận, việc thay đổi tại SABECO sẽ không thể vội vã. Việc cải tiến tại Sabeco sẽ mạnh mẽ và đầy hứng khởi như một bản nhạc rock, nhưng không phải là rock “nặng” mà là một điệu “slow rock” đầy lôi cuốn.

“Thay đổi văn hóa doanh nghiệp tại Sabeco sẽ không thể tiến hành được chỉ qua một đêm", Tổng giám đốc Sabeco nói.

Hồng Phúc

Bình luận của bạn về bài viết...