Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Hà Nội
Khuyến cáo người dân không sử dụng nước Sông Đà nhiễm bẩn để nấu ăn, uống
Nguyễn Trang - 15/10/2019 17:33
 
Chiều ngày 15/10, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã có những phát ngôn chính thức liên quan tới vụ việc nước sạch có mùi khét nồng nặc, váng dầu trong những ngày qua.
Ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước sông Đà ăn uống
Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước sông Đà ăn uống

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, sau khi các cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở Y tế thành phố đã lấy mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm, gồm khu vực nhà máy của Công ty cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà - Viwasupco, các bể chứa trung gian, một số bể chứa của tòa nhà chung cư, vòi nước hộ gia đình. Kết quả cho thấy, các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

"Mùi khét trong nguồn nước tại nhà dân trên toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra", ông Dục nêu rõ.

Do đó, thành phố đưa ra khuyến cáo cho thời gian trước mắt, khi Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp.

Đặc biệt, mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp".

Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, thành phố bố trí các xe téc của Công ty nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu. "Khi cần đề nghị nhân dân trong vùng ảnh hưởng điện đến số 0903461980 để được cung cấp theo yêu cầu", ông Dục cho biết.

Đáng chú ý, lãnh đạo Bộ Xây dựng nói thêm về hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ Công ty nước sạch sông Đà khi biết có dầu chảy vào hồ Đầm Bài gây ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho hàng vạn hộ dân phía Tây Nam TP. Hà Nội.

Cụ thể, theo ông Dục, tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu bị đổ dầu nhớt thải trộm. Chất dầu thải này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy nước sạch sông Đà). Một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có phát hiện việc này từ sáng ngày 8/10, nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, ông Dục cho biết, cán bộ của Viwasupco cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định, mà cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu này đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Tổ công tác của TP đã kiểm tra việc vận hành lọc nước của Nhà máy vào các ngày 11, 12, 13, 14/10, theo đó toàn bộ hệ thống của nhà máy nước vẫn hoạt động bình thường.

Trong khi đó, khi được hỏi về trách nhiệm của đơn vị khi để xảy ra sự cố nêu trên, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà chỉ nói "sắp tới Công ty sẽ họp và nếu có sai thì xin lỗi". Ông Tốn cũng khẳng định, lúc phát hiện sự cố váng dầu trên hồ cấp nước cho nhà máy, trong thâm tâm tôi đã muốn dừng cấp nước, vì nghĩ chất lượng nước có thể bị ảnh hưởng và việc dừng cấp nước sẽ an toàn cho bản thân. Tuy nhiên, ông Tốn cho nhà máy tiếp tục hoạt động vì kết quả nội kiểm của đơn vị cho thấy chất lượng nước đảm bảo theo tiêu chuẩn Bộ Y tế. 

1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay

Cũng trong sáng nay, tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH sáng nay, cử tri quận Ba Đình đã đặt câu hỏi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về tình hình ô nhiễm nước sạch sông Đà ở TP thời gian gần đây.

Trả lời cử tri, Chủ tịch TP. Hà Nội khẳng định quan điểm của thành phố sẽ xử lý nghiêm trường hợp sai phạm. Và nêu rõ, TP sẽ có công văn gửi tỉnh Hòa Bình chỉ đạo cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vào điều tra làm rõ trách nhiệm của công ty.

Cũng theo ông Chung, TP đã làm việc với công ty và yêu cầu toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước phải súc xả. Toàn bộ kinh phí sẽ do công ty này chịu trách nhiệm.

“Nếu thiếu nước cục bộ chúng tôi sẽ tạm thời điều hòa nước cấp từ trạm Dương Nội, nhà máy nước sông Đuống và kiến nghị nhà máy lắp camera để giám sát toàn bộ việc bảo vệ nguồn nước, đồng thời, thay đổi công nghệ để nâng cao, đảm bảo chất lượng nguồn nước", ông Chung nói.

[Infographics] Toàn cảnh sự cố đường ống dẫn nước sạch sông Đà
Đường ống dẫn nước sạch sông Đà qua Km21+600, Đại lộ Thăng Long liên tục gặp sự cố trong thời gian vừa qua.Đến nay, đường ống dẫn nước...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư