Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 10 năm 2021, 16:23:24
Kiểm soát dịch bệnh đúng hướng, Quảng Ngãi chuyển trạng thái áp dụng giãn cách xã hội
Hà Minh - 12/07/2021 17:19
 
4 ngày liên tiếp chưa phát hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng, Quảng Ngãi tính việc thay đổi các biện pháp phòng, chống dịch và đảm bảo hoạt động, sản xuất, kinh doanh, giao thương hàng hóa.
TIN LIÊN QUAN

Sáng 12/7, tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Công an tỉnh tham mưu dừng các chốt kiểm soát y tế giáp ranh giữa các địa phương để tạo điều kiện cho người dân giao thương, buôn bán.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, tại Quảng Ngãi, trong 4 ngày liên tiếp chưa phát hiện ổ dịch mới tại cộng đồng. Các ca mắc mới chủ yếu tại khu cách ly tập trung, phong tỏa. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh đang đi đúng hướng, nên cần tranh thủ thời gian giãn cách xã hội để khống chế dịch, nhanh chóng đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Việc xét nghiệm phối hợp giữa test nhanh và Realtime-PCR đã mang lại hiệu quả trong công tác truy vết nên cần tiếp tục ưu tiên thực hiện, nhất là test nhanh. Tuy nhiên, nguồn lực của tỉnh có hạn nên Quảng Ngãi đang thực hiện có trọng điểm, ưu tiên những vùng nguy cơ cao để xác định được vùng an toàn chắc chắn. Hiện Quảng Ngãi đang có 70.000 bộ kit test nhanh để phục vụ sàng lọc Covid-19.

Theo ông Đặng Văn Minh, nhờ sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, nên đến nay công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Quảng Ngãi có kết quả tốt. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan, lơ là; cần tiếp tục tập trung phòng, chống dịch để sớm kiểm soát được dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Thời gian tới, Quảng Ngãi sẽ thay đổi các biện pháp phòng, chống dịch để vừa khoanh vùng tốt, vừa không ảnh hưởng đến hoạt động, sản xuất, kinh doanh, giao thương hàng hóa của doanh nghiệp, người dân.

Ông Minh giao Công an tỉnh có nhiệm vụ rà soát, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh dừng các chốt kiểm soát giáp ranh giữa các huyện, thành phố trong tỉnh. Chỉ duy trì các chốt cấp thôn, tổ dân phổ ở các địa phương có dịch Covid-19 đang được áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Công dân Quảng Ngãi khi đi qua các chốt này không cần trình giấy xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

“Nếu tình hình ở 7 địa phương được kiểm soát tốt, Quảng Ngãi sẽ chuyển trạng thái giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sang giãn cách theo Chỉ thị 15. Trước mắt, thống nhất ngừng áp dụng Chỉ thị 16, chuyển sang áp dụng Chỉ thị 15 đối với hai huyện Trà Bồng và Sơn Tịnh”.

Tính từ ngày 26/6 đến nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận 174 ca Covid-19. Trong đó, có 1 ca ở Bình Sơn, 1 ca ở huyện Ba Tơ, 3 ca TP.Quảng Ngãi, 6 ca ở huyện Tư Nghĩa, 160 ca ở TX.Đức Phổ và 3 lái xe ngoại tỉnh được ghi nhận dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại chốt kiểm tra y tế. Tỉnh Quảng Ngãi dự kiến sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 3 trong tháng 7 này. Tổng số lượng dự kiến là 16.000 liều.

Quảng Ngãi: Áp dụng Chỉ thị 16 phòng chống Covid-19 đối với 5 địa phương trong tỉnh
Từ ca bệnh đầu tiên tại thị xã Đức Phổ, hiện Covid-19 đã lây lan rộng ra 4 địa phương khác, Quảng Ngãi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư