Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 04 năm 2024,
Kiên Giang khôi phục hoạt động du lịch
Trúc Giang - 04/11/2021 09:41
 
Từ ngày 20/11/2021, tỉnh Kiên Giang bắt đầu thí điểm đón du khách quốc tế đến Phú Quốc sử dụng “hộ chiếu vắc-xin”.
Cáp treo từ thị trấn An Thới ra Hòn Thơm (Phú Quốc)
Cáp treo từ thị trấn An Thới ra Hòn Thơm (Phú Quốc)

Gặp khó vì Covid-19

Kiên Giang là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, nhất là du lịch biển, đảo với “đảo ngọc” Phú Quốc đã trở thành thương hiệu nổi tiếng, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Trong thời qua, du lịch Kiên Giang không ngừng phát triển, đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng chung của tỉnh. Lượng du khách đến Kiên Giang tăng nhanh qua từng năm, cụ thể, năm 2016 tỉnh đón 5,41 triệu lượt khách, năm 2017 là 6,07 triệu lượt, năm 2018 là 7,62 lượt và đến năm 2019 là 8,78 triệu lượt khách. Tổng doanh thu từ du lịch trong 4 năm là trên 22.918 tỷ đồng.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Du lịch Kiên Giang đã ban hành Chương trình quảng bá thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng “hộ chiếu vắc- xin”, với chủ đề xuyên suốt trong các hoạt động của chiến dịch là “Live Fully- Sống trọn vẹn” nhằm gửi thông điệp rằng, Phú Quốc đã sẵn sàng để chào đón du khách quốc tế và đem đến những trải nghiệm trọn vẹn nhất dành cho du khách khi đến nơi đây.

Bà Nguyễn Duy Linh Thảo, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Du lịch Kiên Giang

Kiên Giang còn là một trong những tỉnh dẫn đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long có dòng vốn thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch khá lớn. Tính đến tháng 9 năm 2021, Kiên Giang thu hút 327 dự án đầu tư vào du lịch, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 359.480 tỷ đồng. Đến nay, đã có 70 dự án đi vào hoạt động, trong đó có nhiều dự án quy mô lớn, chất lượng và đẳng cấp quốc tế được đưa vào khai thác, góp phần nâng tầm thương hiệu du lịch của tỉnh.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Kiên Giang theo hướng tăng tỷ trọng khu vực dịch vụ và công nghiệp.

Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch. Đặc biệt, kể từ khi đợt bùng phát Covid-19 lần thứ tư tới nay, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh bị tê liệt. Trong suốt quý III/2021, toàn tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội nên hoạt động du lịch vẫn tạm dừng, lượt khách và doanh thu du lịch giảm mạnh, khách lữ hành và khách quốc tế tiếp tục không phát sinh; một số doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành giải thể hoặc ngừng hoạt động, cơ sở lưu trú tạm thời đóng cửa, hoạt động cầm chừng, giảm nhân sự.

Theo thống kê, trong 9 tháng của năm 2021, tổng lượt khách du lịch đến Kiên Giang ước đạt 2.323.762 lượt, giảm 45,6% so với cùng kỳ, đạt 33,2% kế hoạch năm. Khách chủ yếu đến TP. Phú Quốc và trong thời gian từ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 trở về trước. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 2.661 tỷ đồng, giảm 54,7% so với cùng kỳ, đạt 21% kế hoạch năm.

Phục hồi du lịch nội địa

Hiện nay, tình hình Covid-19 trên phạm vi cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh Kiên Giang bước đầu được kiểm soát. Nhằm từng bước phục hồi thị trường khách du lịch nội địa, đảm bảo mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch, góp phần tạo nguồn thu cho ngành du lịch và các ngành liên quan, ngày 21/10/2021, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Kế hoạch phục hồi và thu hút khách du lịch nội địa.

Theo Kế hoạch, lộ trình khôi phục hoạt động du lịch nội địa được thực hiện 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn I (giai đoạn thí điểm) từ ngày 1/11 đến 30/11/2021, sẽ triển khai thí điểm đón khách nội địa từ các địa phương có mức độ dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 (nguy cơ thấp đến nguy cơ trung bình). Chú trọng thị trường khách du lịch nội tỉnh và một số tỉnh lân cận “vùng xanh”. Tỉnh khuyến khích khách đi du lịch theo chương trình tour trọn gói của các đơn vị kinh doanh du lịch lữ hành.

Trong giai đoạn này, tỉnh Kiên Giang lựa chọn các khu vui chơi giải trí, các khu, điểm du lịch thuộc các địa bàn vùng xanh tại Rạch Giá, Phú Quốc, Hà Tiên, Kiên Hải để thực hiện việc mở cửa đón khách nội địa.

Giai đoạn II, từ ngày 1/12/2021 đến 31/12/2022, trên cơ sở kết quả triển khai của giai đoạn I và tình hình thực tế tại các địa phương, sẽ mở rộng thị trường khách phù hợp với tình hình mới, đặc biệt là các thị trường khách truyền thống có kết nối đường bay trực tiếp đến Phú Quốc như Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Hải Phòng... Chú trọng phân khúc khách du lịch là người Việt Nam, người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam với các chương trình nghỉ dưỡng tham quan du lịch dịp giáng sinh và Tết dương lịch, du lịch hè....

Về địa điểm đón khách du lịch, mở rộng phạm vi đón khách tại các khu, điểm tham quan, du lịch, vui chơi giải trí thuộc các vùng du lịch trọng điểm của tỉnh đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh như Rạch Giá, Hòn Đất, Hà Tiên, Kiên Lương, Phú Quốc, Kiên Hải, U Minh Thượng.

UBND tỉnh Kiên Giang cũng quy định tiêu chí đối với khách du lịch nội địa. Theo đó, đối với khách sử dụng phương tiện đường bộ cần có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm đến Kiên Giang tham quan du lịch (có giấy ra viện hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19).

Đối với khách sử dụng phương tiện vận chuyển từ bờ ra đảo, phương tiện hàng không, phải đáp ứng điều kiện như khách sử dụng phương tiện đường bộ, đồng thời phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đến Kiên Giang tham quan du lịch.

Đối với khách đi từ vùng dịch ở cấp độ 4, hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ kể từ khi nhận kết quả. Người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam đến tham quan du lịch tại Kiên Giang thực hiện đầy đủ các tiêu chí như đối với khách du lịch trong nước.

Đối với trẻ em, học sinh đi cùng người thân chưa được tiêm vắc-xin phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ kể từ khi nhận kết quả.

Đón khách quốc tế sử dụng “hộ chiếu vắc-xin”

Bên cạnh thu hút khách du lịch nội địa, UBND tỉnh Kiên Giang cũng vừa ban hành Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng “hộ chiếu vắc-xin” nhằm từng bước phục hồi thị trường khách quốc tế, khôi phục lại các hoạt động du lịch và các ngành kinh tế du lịch, dịch vụ có liên quan; xây dựng hình ảnh Kiên Giang là điểm đến an toàn, thân thiện để quảng bá đến du khách trong và ngoài nước.

Theo Kế hoạch, thời gian triển khai thí điểm trong 6 tháng, sau khi người dân và người lao động tại Phú Quốc được tiêm đủ liều vắc-xin.

Cụ thể, từ ngày 20/11/2021, tổ chức đón một số chuyến bay thuê bao (charter flight) đến Phú Quốc để vận hành thử nghiệm quy trình đón, phục vụ khách để đánh giá, rút kinh nghiệm.

Từ ngày 20/12/2022, sẽ triển khai thực hiện theo lộ trình theo 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn I (từ 20/12/2021 đến 20/3/2022), thí điểm đón từ 3.000 đến 5.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến, triển khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế.

Giai đoạn II (từ 20/3/2022 đến 20/6/2022), sau khi đánh giá kết quả giai đoạn I triển khai thí điểm, nếu đảm bảo yêu cầu sẽ đề xuất mở rộng quy mô dự kiến đón từ 5.000-10.000 khách/tháng.

Đối tượng du khách quốc tế được lựa chọn đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại một số khu vực như châu Âu, Trung Đông, Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Bắc Mỹ, châu Úc.

Khách du lịch quốc tế nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến; có vé máy bay khứ hồi, có đăng ký tham gia chương trình tour du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành do tỉnh Kiên Giang đề xuất; có mua bảo hiểm y tế.

Kế hoạch cũng yêu cầu khách phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh vào TP. Phú Quốc. Hoặc có chứng nhận đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh vào Phú Quốc không quá 6 tháng. Có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả khẳng định âm tính.

Đối với trẻ em dưới 18 tuổi có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả khẳng định âm tính được phép đi cùng cha mẹ, hoặc người giám hộ đã được tiêm chủng đầy đủ theo quy định.

Tỉnh Kiên Giang đã và đang đẩy mạnh triển khai các chương trình xúc tiến, quảng bá truyền thông du lịch đến cộng đồng doanh nghiệp, du khách trong nước và nước ngoài với thông điệp “Kiên Giang điểm đến hấp dẫn và an toàn”; thông tin về tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm, dịch vụ du lịch của địa phương qua nhiều hình thức khác nhau nhằm thu hút du khách đến với tỉnh. Trong đó, tập trung truyền thông về Kế hoạch phục hồi và thu hút khách du lịch nội địa đến Kiên Giang và Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng “hộ chiếu vắc-xin” mà UBND tỉnh vừa ban hành.

Bà Nguyễn Duy Linh Thảo, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Du lịch Kiên Giang cho biết, bên cạnh việc nghiên cứu các thị trường trong nước và quốc tế để có các chương trình, kế hoạch xúc tiến, quảng bá du lịch cho phù hợp với tình hình thực tế, Trung tâm còn phối hợp với các hãng hàng không để tuyên truyền công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch bằng đường hàng không.

Đồng thời, Trung tâm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc khảo sát, quảng bá, xúc tiến du lịch tại các thị trường tiềm năng, thị trường du lịch mới, thị trường không bị ảnh hưởng dịch bệnh để phục vụ phát triển du lịch. Vận động, khuyến khích và tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng, tham gia các chương trình, kế hoạch, sự kiện du lịch...

Kiên Giang quan tâm thu hút nhà đầu tư có tiềm lực
Tỉnh Kiên Giang tập trung thu hút các tập đoàn lớn, nhà đầu tư có tiềm lực trên các lĩnh vực: nông nghiệp toàn diện, công nghiệp có lợi thế,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư