-
Trụ cột “giữ nhịp” trong quá trình chuyển đổi chính quyền địa phương 2 cấp -
Thủ tướng phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030 -
Mỗi nghị quyết HĐND TP.HCM ban hành phải là đòn bẩy thể chế cho sự phát triển -
HĐND TP.HCM chuyển từ “giám sát, kiến nghị” sang “giám sát gắn với trách nhiệm và kết quả” -
Quảng Trị rà soát, tháo gỡ vướng mắc cụm dự án điện 500 kV do EVN đầu tư -
Bộ Tài chính công khai tình hình xử lý nhà, đất tại các địa phương
![]() |
| . |
Tổng cục Hải quan vừa có thông báo về việc điều chỉnh lớn, không thường xuyên đối với số liệu thống kê kim ngạch xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ tháng 4/2019 đến hết tháng 9/2020.
Theo cơ quan này, thì đây là bước thực hiện quy định tại Điều 22 của Thông tư số 52/2020/TT-BTC ngày 10/6/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số biện pháp thực hiện thống kê nhà nước về hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
Nguyên nhân điều chỉnh là do bổ sung các doanh nghiệp theo loại hình doanh nghiệp mới do Tổng cục Thuế thông báo tại Công văn số 1057/TCT-KK ngày 28/3/2019.
Điều đáng chú ý là, sau điều chỉnh, kim ngạch xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI tăng thêm hàng chục tỷ USD.
Cụ thể, tổng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp FDI cập nhật trong 9 tháng đầu năm 2020 là trên 260 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu là 142,38 tỷ USD (tăng 12,56 tỷ USD so với số liệu công bố trước đó); còn kim ngạch nhập khẩu là 117,66 tỷ USD (tăng 13,81 tỷ USD).
Như vậy, sau điều chỉnh, hết tháng tháng 9/2020, kim ngạch xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI đạt 260,04 tỷ USD, tăng thêm hơn 26 tỷ USD so với con số 233,67 tỷ USD đã công bố trước đó. Con số này chiếm gần 67% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước.
Trong khi đó, với kết quả điều chỉnh của năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp FDI đạt 183,23 tỷ USD (tăng 4,06 tỷ USD so với số công bố trước đó); kim ngạch nhập khẩu đạt 149,41 tỷ USD (tăng 4,7 tỷ USD).
Như vậy là năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI sau khi điều chỉnh là 332,64 tỷ USD, tăng 8,7 tỷ USD so với con số 323,88 tỷ USD công bố trước đó.
Với kết quả được điều chỉnh, thì các doanh nghiệp FDI đã xuất siêu gần 25 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2020, chênh lệch gần 1 tỷ USD so với con số 25,97 tỷ USD được công bố trước đó.
-
Trụ cột “giữ nhịp” trong quá trình chuyển đổi chính quyền địa phương 2 cấp -
Thủ tướng phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030 -
Mỗi nghị quyết HĐND TP.HCM ban hành phải là đòn bẩy thể chế cho sự phát triển -
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
-
Khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI -
HĐND TP.HCM chuyển từ “giám sát, kiến nghị” sang “giám sát gắn với trách nhiệm và kết quả” -
Quảng Trị rà soát, tháo gỡ vướng mắc cụm dự án điện 500 kV do EVN đầu tư -
Bộ Tài chính công khai tình hình xử lý nhà, đất tại các địa phương -
Khuyến nghị với Chính phủ không mở rộng chính sách tiền tệ -
Chủ tịch UBND TP.HCM: Tránh xáo trộn, phát sinh làn sóng ngầm khi xây dựng bảng giá đất -
Tổng giám đốc Petrovietnam được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐTV Petrovietnam
-
DNP Holding chính thức trở thành công ty con của Tasco -
Tương lai ngành quản lý tài sản tại Việt Nam với mô hình Hybrid Wealth -
Phân bón Cà Mau giữ vững đà tăng trưởng -
Công bố Top 500 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam -
LOTTE MART Đà Nẵng đầu tư nâng cấp toàn diện, đón cơ hội tăng trưởng 2026 -
Morinaga Ice Cream - Bước ngoặt chiến lược và tiềm năng tăng trưởng của ngành kem Việt Nam

