-
Giảm toàn bộ các loại thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay -
Rà soát các tiêu chuẩn xây dựng Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
-
Thủ tướng: Không để thiếu nguồn cung, khẩn trương xây dựng kho dự trữ chiến lược xăng dầu -
Thuế Lạng Sơn tăng tốc thu ngân sách, vượt 37% dự toán quý I/2026 -
Chuyến thăm Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ mở ra hợp tác chiến lược trăm năm -
Thủ tướng Phạm Minh Chính về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga
![]() |
| Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs vừa hạ dự báo tăng trưởng GDP quý III của Mỹ xuống 5,5%, từ mức 9%. Ảnh: AFP |
Tín hiệu tốt từ hoạt động kinh doanh
Tình hình sẽ không mấy khả qua nếu tỷ lệ nhiễm Covid-19 trên toàn nước Mỹ vẫn cứ ở mức 150.000 ca một ngày, nhưng xu hướng này đang chiều hướng suy giảm. Điều này làm dấy lên hy vọng rằng các hoạt động kinh doanh và tiêu dùng có thể giữ cho nền kinh tế Mỹ trở lại đúng hướng trước đại dịch.
Ông Chris Meekins, nhà phân tích chính sách y tế tại Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Raymond James cho biết: "Tỷ lệ gia tăng số ca nhiễm (Covid-19) và số ca nhập viện đang giảm mỗi tuần, dấu hiệu này cho thấy dịch có lẽ đã đạt đỉnh trên toàn quốc". "Dù số ca nhiễm giảm chậm hơn vài ngày so với dự đoán, các bang ở miền Nam (nước Mỹ) ban đầu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến thể Delta, dường như đang hoặc đã đạt đỉnh", ông Chris Meekins nói thêm.
Theo tính toán của chuyên gia Raymond James, tỷ lệ gia tăng các ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã chậm lại còn 11,7% trong khi tỷ lệ nhập viện là 14,7%, thấp hơn nhiều so với các mức tương ứng 32% và 37% ghi nhận hai tuần trước.
Trong khi đó, các chỉ dấu về mở cửa kinh tế tiếp tục được cải thiện, mặc dù cũng ở tốc độ chậm hơn do lây lan của biến thể Delta. Dữ liệu Google Mobility đã củng cố cho nhận định này, nhưng sức phục hồi của các hoạt động kinh doanh ở Mỹ không đồng đều, dù tính ổn định đã cải thiện.
Kể từ ngày 17/8 trở lại đây, các con số thống kê về hoạt động giải trí tại Mỹ tiếp tục tăng mạnh. Hoạt động di chuyển đến các công viên, bãi biển và các khu vực công cộng khác cũng tăng 31% so với giai đoạn 5 tuần trước giữa tháng 2/2020, thời điểm trước khi có tuyên bố chính thức về đại dịch.
Thế nhưng, mức độ di chuyển đến nơi làm việc vẫn chưa khả quan khi vẫn giảm 33% so với mức trước đại dịch. Riêng các trạm trung chuyển có lưu lượng giao thông giảm thấp hơn, ở mức 23%.
Hoạt động bán lẻ và giải trí cũng vẫn đứng dưới "bóng mây" đại dịch, nhưng hoạt động của các cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc đã trở lại nhỉnh hơn đôi chút.
Dù còn nhiều ước tính vênh nhau, nhưng các chuyên gia y tế Mỹ đánh giá dịch Covid-19 do biến thể Delta sẽ đạt đỉnh vào mùa thu này.
Công cụ được Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Jefferies sử dụng để đánh giá các hoạt động kinh tế Mỹ, đã cho ra kết quả gần đây rằng nền kinh tế Mỹ đã tiến gần đến mức trước đại dịch đã dao động gần 100% trong vài tuần qua và thậm chí đã đạt được ngưỡng trước đại dịch trong khoảng một thời gian ngắn vào cuối tháng 7.
Biến thể Delta đang "gây ra tác động, chúng tôi phải thừa nhận điều đó. Tôi sẽ không gọi đó là tác động nghiêm trọng. Tôi nghĩ rằng nó ở mức vừa phải và trong nhiều trường hợp rất cục bộ", bà Aneta Markowska, chuyên gia kinh tế tài chính trưởng tại Ngân hàng Jefferies nhận định. "Nó (biến thể Delta - BTV) thực sự làm mất đà phục hồi hơn là làm suy yếu kinh tế rõ rệt và có nhiều khả năng là nó sẽ tồn tại khá ngắn", nữ chuyên gia nói thêm.
Tính đến ngày 20/8, hệ thống theo dõi hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Jefferies cho thấy lưu lượng truy cập các website bán lẻ tại Mỹ đã đạt 99% so với thời điểm trước dịch, trong khi lượng người quá cảnh đạt mức 70,3% và các chuyến bay quốc tế ở mức 56,4% so với bình thường.
Dù còn nhiều lo ngại về tác động của biến thể Delta nền kinh tế Mỹ, nhưng những số liệu trên cho thấy sự phục hồi kinh tế đang đi đúng hướng.
Phân tích dữ liệu mới cập nhật vào đêm 23/8, ông Tom Lee, Trưởng bộ phận nghiên cứu của Công ty tư vấn thị trường độc lập Fundstrat cho biết, từng có đợt bùng nổ tồi tệ nhất của biến thể Delta, nhưng nay các bang, gồm: California, Nevada, Florida, Louisiana, Arkansas, Maine, Rhode Island, và Delaware đang ghi nhận số ca nhiễm mới giảm dần. Trong khi đó, số ca nhiễm Covid-19 tại New Hampshire, South Dakota, Washington và 6 bang khác có vẻ "tạm ổn".
"Chúng tôi nhận định tình hình dịch ở các bang này sẽ tiến triển tốt lên trong những ngày tới", ông Tom Lee cho biết. "Nhưng tôi cho rằng điểm mấu chốt là ngay cả với biến thể Delta, số ca nhiễm tại các bang sẽ không tăng mãi được và sẽ thiết lập đỉnh", chuyên gia của Fundstrat nói thêm.
Nín thở đợi quyết sách của Fed
Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia kinh tế Mỹ lại lo ngại rằng biến thể Delta có thể gây ra tác động lớn hơn dự đoán.
Tuần trước, Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng GDP quý III của Mỹ xuống 5,5%, từ mức 9%. Ngoài ra, Cục dự trữ liên bang Mỹ cũng cho biết họ sẽ chuyển Hội nghị kinh tế chuyên đề thường niên Jackson Hole trong tuần này thành một sự kiện hoàn toàn trực tuyến và đặt trọng tâm vào các vấn đề liên quan đến Covid-19 tại bang miền núi Wyoming.
Nhiều khả năng Fed sẽ tiến hành thu hẹp gói kích thích kinh tế của mình trong năm nay, cho nên tỷ lệ 5,5% vẫn được xem là mức tăng trưởng mạnh mẽ của Mỹ.
Cả số liệu về kinh tế và Covid-19 đều vẽ nên một bức tranh về sự phục hồi khó khăn của nền kinh tế Mỹ, nhưng dẫu sao quá trình phục hồi đó vẫn đang tiếp tục.
"Biến thể Delta có thể sẽ làm chậm đà phục hồi của kinh tế Mỹ hơn nữa, khi các công ty và nhân viên chưa hào hứng trở lại nhịp công việc vào mùa thu này", ông Steve Blitz, chuyên gia kinh tế trưởng tại Công ty tư vấn dự báo kinh tế vĩ mô TS Lombard bình luận.
Chuyên gia về kinh tế Mỹ này cho rằng: "Biến thể Delta kéo dài sự sụt giảm tăng trưởng và theo sau là sự phục hồi đồng bộ trên toàn cầu, vốn đã tăng tốc nhanh hơn 10 năm trước, ít nhất là đối với nền kinh tế Mỹ. Rõ ràng rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể chậm hơn, nhưng sự phục hồi vẫn đang tiếp diễn".
-
Rà soát các tiêu chuẩn xây dựng Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
-
Thủ tướng: Không để thiếu nguồn cung, khẩn trương xây dựng kho dự trữ chiến lược xăng dầu -
Thuế Lạng Sơn tăng tốc thu ngân sách, vượt 37% dự toán quý I/2026 -
Chuyến thăm Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ mở ra hợp tác chiến lược trăm năm
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga -
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin -
Biến thách thức già hóa dân số thành động lực tăng trưởng mới -
Hưng Yên: Đối thoại hải quan - doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc trong xuất nhập khẩu -
Sửa Luật Hải quan: Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy hải quan số -
Đồng ý chủ trương chuyển 5 cơ quan thuộc Chính phủ thành đơn vị sự nghiệp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng -
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ ba và bế mạc Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV
-
Wells Fargo trao tặng Giải thưởng “Ngân hàng được công nhận đặc biệt về thanh toán quốc tế 2024-2025” cho SeABank
-
Xu hướng thuê nguyên tòa nhà mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư -
Năm 2026, Chubb Life Việt Nam đầu tư theo chiều sâu, nâng chuẩn hiện diện toàn quốc -
"Thịt nguội Ý - Một di sản độc đáo” -
Rót vốn cho các công trình trọng điểm quốc gia, Agribank khẳng định bản lĩnh ngân hàng “trụ cột” -
Làn sóng về Đông Bắc TP.HCM, căn hộ bám hạ tầng thành xu hướng

