Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 01 năm 2023, 19:04:59
Kinh tế toàn cầu: Thiên tai "thổi bay" 72 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022
T.T - 02/08/2022 20:35
 
Trong nửa đầu năm 2022, thiên tai trên thế giới gây thiệt hại kinh tế ước tính tổng cộng 72 tỷ USD. Đây là con số do tập đoàn tái bảo hiểm Swiss Re đưa ra ngày 2/8.
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Camden, ngoại ô Sydney, Australia, ngày 3/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Camden, ngoại ô Sydney, Australia, ngày 3/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người đứng đầu bộ phận đánh giá các nguy cơ thảm họa của Swiss Re, ông Martin Bertogg, biến đổi khí hậu đã gây ra những tác động rõ rệt với nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng như lũ lụt nghiêm trọng chưa từng thấy tại các nước Australia và Nam Phi. Thiệt hại do thiên tai gia tăng cũng do các trận bão vào mùa Đông tại châu Âu cũng như giông bão tại châu Âu và Mỹ. 

Ông Bertogg nhấn mạnh điều này xác nhận xu hướng được quan sát trong 5 năm qua, theo đó những nguy cơ thiên tai gây hậu quả vừa và nghiêm trọng làm gia tăng khoản thiệt hại được bảo hiểm bồi thường ở khắp nơi trên thế giới. Những nguy cơ này xảy ra khắp nơi và gia tăng mạnh do tốc độ đô thị hóa nhanh, đặc biệt ở các vùng dễ bị ảnh hưởng. 

Trong nửa đầu năm 2021, thiên tai gây thiệt hại kinh tế ước khoảng 91 tỷ USD trên toàn cầu.

Đề xuất mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai
Ngày 16/12, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ phát động Cuộc thi “Đề xuất mô hình ứng phó với biến đổi khí...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư