Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 10 năm 2022, 15:45:29
Lãi 4.650 tỷ đồng trong 9 tháng, Hoà Phát càng "mê" làm thép
Thanh Hương - 12/10/2016 08:01
 
Tập đoàn Hoà Phát (HPG) đã đạt mức lợi nhuận kỷ lục 4.650 tỷ đồng sau thuế chỉ trong 9 tháng của năm 2016. Điều này có thể càng là động lực để Hòa Phát tiếp tục làm thép.
TIN LIÊN QUAN

Trong quý III/2016, Tập đoàn Hòa Phát đạt doanh thu 8.300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.600 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Hòa Phát đã hoàn thành 85% kế hoạch doanh thu và 145% lợi nhuận năm.

Đây là kết quả kinh doanh 9 tháng tốt nhất từ trước đến nay của HPG. Lần đầu tiên trong lịch sử, Hòa Phát vượt mốc 4.000 tỷ lợi nhuận ròng chưa đầy một năm.

Một góc lò luyện phôi tại Khu liên hợp thép KiNh Môn Hải Dương
Một góc lò luyện phôi tại Khu liên hợp thép KiNh Môn Hải Dương

Trong đó, nhóm ngành sản xuất kinh doanh Thép bao gồm hai sản phẩm chiến lược là thép xây dựng và ống thép có mức tăng trưởng khá so với năm trước.

Cụ thể, đối với thép xây dựng, mặc dù tháng 9/2016 chỉ tiêu thụ được 141.000 tấn góp phần vào tổng sản lượng bán hàng 9 tháng đạt 1.212.000 tấn hoàn thành 72% kế hoạch sản lượng năm 2016, tăng 19% so với cùng kỳ 2015. Trong đó, Thép Hòa Phát xuất khẩu hơn 23.000 tấn sang các nước ASEAN, Úc. Thị phần bán hàng 9 tháng vẫn dao động quanh mức 21-22%, cao nhất trong các thành viên của VSA.

khu vực sản xuất than coke tại KLH thép Kinh Môn - Hải Dương
khu vực sản xuất than coke tại KLH thép Kinh Môn - Hải Dương

Đối với sản phẩm ống thép, Công ty Ống thép Hòa Phát đạt sản lượng bán hàng 9 tháng đạt 340.000 tấn, chiếm gần 1/4 tổng lượng tiêu thụ toàn quốc, tương đương 25% thị phần, tiếp tục củng cố vị trí số 1 của mình trên thị trường ống thép Việt Nam.

Hòa Phát chưa xuất khẩu thép cán nguội, và dùng toàn bộ làm nguyên liệu đầu vào cho mặt hàng ống thép nên hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi cuộc điều tra thuế chống bán phá giá thép cán nguội Việt Nam vào Hoa Kỳ.

Dự án tôn mạ màu với công suất 400.000 tấn/năm đang được triển khai đúng tiến độ, HPG đã ký hợp đồng mua thiết bị từ châu Âu cho tất cả các hạng mục chính. Theo dự kiến giai đoạn 1 của dự án sẽ được đưa vào sản xuất và cung cấp sản phẩm ra thị trường đầu năm 2018.

Nhóm ngành sản xuất kinh doanh truyền thống khác như nội thất, thiết bị xây dựng, điện lạnh vẫn giữ mức phát triển ổn định. Trong đó, Công ty Điện lạnh Hòa Phát đã vượt 203% kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2016, tăng 198% so với cùng kì năm 2015 chỉ sau 7 tháng. Đây là một trong những kết quả tăng trưởng ấn tượng nhất, đúng dịp Công ty kỷ niệm tròn 15 năm thành lập.

Về thức ăn chăn nuôi, nhà máy thức ăn chăn nuôi đầu tiên tại Hưng Yên đi vào hoạt động theo đúng kế hoạch, sản phẩm được thị trường đón nhận rất tốt, được xếp vào nhóm các công ty có mức tăng trưởng sản lượng bán hàng thời gian đầu nhanh nhất. Sản lượng tiêu thụ hiện tại khoảng hơn 9.000 tấn/tháng. Dự kiến, nhà máy này sẽ chạy 100% công suất vào những tháng cuối năm 2017, đây cũng là thời điểm nhà máy thức ăn chăn nuôi thứ 2 tại Đồng Nai đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu thị trường phía Nam. Nhà máy thức ăn chăn nuôi thứ 3 tại Phú Thọ vừa khởi công xây dựng. Mục tiêu của Hòa Phát đạt khoảng 5% thị phần thức ăn chăn nuôi vào năm 2020.

Dây chuyền sản xuất phôi thép
Dây chuyền sản xuất phôi thép

Theo các tuyên bố trước đó của người đứng đầu HPG là Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long, ngành hàng thép hiện vẫn chiếm trên 80% tổng lợi nhuận của toàn tập đoàn. Bởi vậy ông Long cũng không giấu ý định sẽ tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới trong ngành thép.

Mới nhất là việc HPG đã có văn bản chính thức đăng ký thay thế nhà đầu tư nước ngoài để tiếp tục đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép trên khu đất thu hồi từ dự án nhà máy thép Guang Lian (Quảng Liên) Dung Quất do Công ty TNHH Guang Lian Steel Việt Nam đầu tư nhưng đã bị tỉnh Quảng Ngãi thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ USD với công suất 4 triệu tấn/năm, được chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn có công suất 2 triệu tấn/năm thời gian hoạt động 70 năm.

Sản phẩm chủ yếu giai đoạn 1 là 2 triệu tấn/năm sản phẩm dài: thép xâu dựng, thép thanh vằn và thép cuộn chất lượng cao. Giai đoạn 2 là sản phẩm dẹt: thép cuộn cán nóng bề dày từ 1.2mm đến 19mm, khổ rộng từ 700-1650mmm.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất, dự kiến với doanh thu hàng năm khoảng 2 tỷ USD, dự án sẽ góp phần tăng đáng kể sản lượng công nghiệp, dịch vụ, đóng góp cho ngân sách 4.000 tỷ đồng mỗi năm sau khi hoạt động hết công suất. Dự kiến sẽ có khoảng 8.000 việc làm cho lao động địa phương tại đây.

Về ưu đãi, tỉnh Quảng Ngãi cũng cho rằng đây là dự án quy mô lớn, do doanh nghiệp trong nước đầu tư, nên để tăng khả năng cạnh tranh, đề nghị áp dụng thuế suất 10% trong thời hạn 30 năm. Ngoài ra, dự án cũng được đề nghị miễn tiền thuê đất tối đa là 18 năm.

Đối với phần đất sạch của dự án Guang Lian trước đây đã được ngân sách bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 203,5 tỷ đồng, Hoà Phát phải trả lại và được khấu trừ vào tiền thuê đất theo quy định.

Tháng ngâu, lượng thép Hòa Phát bán vẫn khiến các doanh nghiệp khác phát sốt
Mặc dù là tháng Ngâu nhưng sản lượng bán thép xây dựng của Tập đoàn Hòa Phát vẫn không giảm, thậm chí tăng nhẹ so với tháng liền kề trước...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư