Lào Cai lo thiệt hại nặng do tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai gặp sự cố
UBND tỉnh Lào Cai quan ngại việc khắc phục sự cố hư hỏng cầu Ngòi Thủ (Km136+108) trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai kéo dài sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế của địa phương này.
Cầu Ngòi Thủ bị hư hỏng nặng sau vụ tai nạn giao thông hôm 5/9
Cầu Ngòi Thủ bị hư hỏng nặng sau vụ tai nạn giao thông hôm 5/9

UBND tỉnh Lào Cai vừa gửi công văn đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC khẩn trương triển khai các giải pháp khắc phục sự cố hư hỏng cầu Ngòi Thủ (Km135+108) trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai trong thời gian ngắn nhất để sớm thông xe trở lại toàn tuyến đường.

Theo ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, sự cố hư hỏng cầu Ngòi Thủ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai là điều không mong muốn nhưng đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai và các địa phương lân cận (Yên Bái, Lai Châu, Hà Giang).

“Mặc dù VEC đã tiến hành phân luồng đi vào các tuyến đường như Tỉnh lộ 166, Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 nhưng do quy mô, chất lượng mặt đường thấp, đi qua các khu dân cư đông đúc nên thường xuyên ùn tắc cục bộ”, ông Phong cho biết.

Thống kê sơ bộ cho thấy, nếu thời gian sửa chữa kéo dài khoảng 2 tháng sẽ làm giảm khoảng 30% lượng khách du lịch đến Lào Cai; giảm 30% lượng hàng hóa vận tải XNK qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Với tổng doanh thu từ hoạt động du lịch toàn tỉnh Lào Cai trong 7 tháng đầu năm 2018 đạt gần 8.800 tỷ đồng, tổng giá trị XNK đạt khoảng 3 tỷ USD thì thiệt hại do sự cố cầu Ngòi Thủ gây ra cho tỉnh Lào Cai ước khoảng 225 tỷ đồng/ngày. Ngoài ra, rất nhiều doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng xuất khẩu hàng hóa với các đối tác Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai sẽ bị thiệt hại và bị xử phạt vì không thể cung cấp hàng hóa theo đúng tiến độ cam kết.

Trước đó, vào  hồi 14h20' ngày 5/9/2018, tại Km136+105 cao tốc Nội Bài - Lào Cai (thuộc địa phận xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Xe ôtô tải xitec chuyên chở nhiên liệu - xăng dầu, BKS 89C-124.94, lưu thông hướng Nội Bài - Lào Cai, khi đến địa điểm cầu Ngòi Thủ (Km136+108) bị mất lái đã đâm va với xe ôtô 5 chỗ, hiệu Mazda CX5, BKS 30F-190.74 đang lưu thông theo hướng Lào Cai - Nội Bài. Sau khi đâm va với xe ôtô Mazda CX5, xe xitec (xe bồn) tiếp tục đâm gẫy lan can bên trái cầu Ngòi Thủ và rơi xuống khu vực gần cầu rồi bốc cháy.

Ngay khi nhận được thông tin, đơn vị quản lý khai thác tuyến đường (Công ty cổ phần Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam - VEC O&M) đã huy động lực lượng phối hợp với Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1, Công an huyện Trấn Yên, Công an huyện Văn Yên, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh Yên Bái, nhanh chóng có mặt tại hiện trường tổ chức cấp cứu người bị nạn, tổ chức chữa cháy, phân luồng giao thông, bảo vệ hiện trường.

Đến 15h45 cùng ngày, đám cháy đã được khống chế. Tuy nhiên, nhiệt độ cao từ vụ cháy xe xitec đã ảnh hưởng lớn đến kết cấu bê tông của cầu Ngòi Thủ, do vậy, trước mắt, để đảm bảo an toàn giao thông và an toàn công trình, ngay sau khi xảy ra tai nạn, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp phân luồng cho xe chạy một làn bên phải tuyến.

Đến 20h30’ cùng ngày, qua đánh giá sơ bộ của đơn vị quản lý khai thác về ảnh hưởng của vụ tại nạn đối với các yếu tố an toàn về kỹ thuật cầu đường cho thấy nhiệt độ cao từ vụ cháy xe bồn đã ảnh hưởng lớn đến kết cấu bê tông của cầu Ngòi Thủ, không đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông qua cầu Ngòi Thủ.

Do đó, VEC đã phối hợp với Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (C67) tổ chức phân luồng từ xa, tạm dừng phục vụ toàn bộ các phương tiện lưu thông trên đường cao tốc, chiều Hà Nội – Lào Cai, đoạn từ IC12 (Km114+100) đến IC14 (Km149+705). Các phương tiện được hướng dẫn phân luồng đi theo các đường quốc lộ và tỉnh lộ kết nối với đường cao tốc.

Hiện VEC đang trình Bộ GTVT các phương án xử lý, khắc phục hư hỏng cầu Ngòi Thủ (Km136+105), cao tốc Nội Bài - Lào Cai sau vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra vào ngày 5/9, trong đó có phương án làm cầu tạm cho các phương tiện lưu thông qua khu vực này.

Theo đại diện VEC, về giải pháp khắc phục hư hỏng cầu Ngòi Thủ, Viện Khoa học công nghệ GTVT đã cử các chuyên gia xuống hiện trường để đánh giá, kiểm định chất lượng của kết cấu công trình để báo cáo Bộ GTVT phương án xử lý.

“Trước mắt, để đảm bảo cho các phương tiện lưu thông qua khu vực này, chúng tôi đã đề xuất Bộ GTVT nhiều phương án để xử lý, trong đó có phương án làm cầu tạm qua cầu Ngòi Thủ. Hiện công tác tập kết vật liệu để xây dựng cầu tạm đang đang được tiến hành song song, khi Bộ GTVT thống nhất phương án, chúng tôi sẽ cho triển khai ngay”, đại diện VEC nói.

Anh Minh

Bình luận của bạn về bài viết...