Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Lấy lại cảm hứng khởi nghiệp sau thất bại
Đức Thọ - 25/06/2023 07:15
 
Không ai mong muốn doanh nghiệp của mình thất bại, nhưng nếu không may rơi vào trường hợp đó, các nhà sáng lập hoàn toàn có thể vực dậy tinh thần để bắt đầu lại.

Số liệu thống kế trên thế giới cho thấy, chỉ 20% start-up sống sót trong năm đầu tiên thành lập. Ngay cả những nhân vật nổi tiếng thế giới như Bill Gates, Jeff Bezos, Vera Wang, Tim Ferriss… cũng từng bầm dập vì thất bại trước khi chạm tay đến thành công trên thương trường.

Trong bài viết của mình trên tờ Entrepreneur, John Rampton, nhà sáng lập ứng dụng Calendar.com cho rằng, thất bại luôn rình rập xung quanh, nhưng thất bại không phải điều gì quá tồi tệ. Quan trọng là mỗi người sáng lập cần vực dậy tinh thần để tiếp tục hành trình của mình.

John Rampton đưa ra một số biện pháp hữu hiệu mà anh đã trải qua trong những thời điểm chật vật về tinh thần, đồng thời nhắn gửi tới những người đang theo đuổi sự nghiệp start-up: “Chỉ bạn mới có thể tự nâng mình dậy. Cứ làm từng bước rồi bạn sẽ tiến tới tương lai”.

Dưới đây là một số biện pháp hữu hiệu mà John Rampton dùng để vực dậy bản thân sau thất bại của start-up đầu tiên.

Thứ nhất, chấp nhận rằng bản thân đã thất bại và tìm bài học từ đó. Càng sớm chấp nhận mình đã thất bại, các nhà sáng lập càng dễ tìm được bài học cho bản thân và sẵn sàng bước tiếp. John Rampton gợi ý mỗi nhà sáng lập hãy suy nghĩ về những sai lầm mình mắc phải trong hành trình khởi nghiệp, cũng như những phương án lẽ ra nên làm khác đi để mọi chuyện tốt đẹp hơn. Quá trình này sẽ giúp nhà sáng lập phát triển cả chuyên môn lẫn kỹ năng mềm của bản thân, từ đó tránh được sai lầm tương tự trong những dự án sau.

Thứ hai, đôi khi cách tốt nhất để tiếp thêm năng lượng cho bản thân là dành thời gian nghỉ ngơi sau khoảng thời gian dài làm việc đến kiệt sức. Quá trình nghỉ ngơi sẽ là bước đệm để mỗi cá nhân lấy lại sức khỏe thể chất cũng như tinh thần, tái tạo năng lượng, sức sáng tạo và duy trì đầu óc minh mẫn trước khi đi tiếp. Trong giai đoạn này, tập thể dục là biện pháp đơn giản để cơ thể giải phóng endorphin, giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng. Ngoài ra, khi tập luyện thể chất, người tập sẽ tập trung vào nhiệm vụ của hiện tại, từ đó giúp tâm trí loại bỏ những cảm giác lo lắng, bất an hay buồn bã.

Thứ ba, tìm kiếm nguồn cảm hứng mới. Không chỉ John Rampton mà nhiều người trong giới cũng gợi ý một số biện pháp để các nhà sáng lập tìm lại nguồn cảm hứng cho mình, như khám phá những địa điểm mới, tham gia hoạt động mới, xem phim ảnh… Cảm hứng có thể được tìm thấy ở bất kỳ đâu, kể cả những hoạt động đơn giản như đọc sách, nghe podcast, vẽ tranh. Bằng cách mở rộng vòng tròn khám phá ra khỏi những gì bản thân vốn dĩ quen thuộc, mỗi nhà sáng lập có thể mở rộng kiến thức, mối quan hệ cũng như tìm thấy những nguồn cảm hứng mới.

Thứ tư, tìm kiếm sự giúp đỡ từ các cố vấn. John Rampton cho biết, khi bản thân rơi vào hố sâu tuyệt vọng sau thất bại, anh đã tìm được một người cố vấn để động viên và dẫn dắt anh bước vào giai đoạn “tái tạo”. Thực tế, những người cố vấn có mặt ở khắp mọi nơi. Đó có thể là những giáo sư tại trường đại học cũ, chủ một doanh nghiệp trong ngành, thậm chí là một nhà sáng lập start-up mới thành công. Dù chưa găp họ trong đời thực, nhưng John gợi ý các nhà sáng lập vẫn có thể xin họ lời khuyên thông qua kết nối trên mạng xã hội hoặc email.

Nói tóm lại, việc tìm kiếm cảm hứng khởi nghiệp sau những thất bại là điều không khó. Đôi khi chỉ một vài thay đổi nhỏ trong cuộc sống cũng giúp nhà sáng lập tìm được động lực để trở lại đường đua. Như một chuyên gia nào đó nhận xét: “Bạn không bao giờ biết loại cảm hứng nào đang chờ đợi bạn phía trước nếu bạn không sẵn sàng lao vào”.

Tái cấu trúc start-up trong thời kỳ suy thoái
Với đa số start-up, tái cấu trúc là hoạt động không mấy dễ chịu, nhưng đây là hoạt động cần thiết để đối phó với tình hình bất ổn.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư