Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 02 năm 2023, 12:49:45
Lên phương án chi tiết bầu cử trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp
Nguyễn Lê - 18/05/2021 11:08
 
Chính phủ đánh giá, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường ở một số địa phương sẽ tiềm ẩn nguy cơ làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tại nơi có vùng dịch.
.
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV (Ảnh TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị UBND các cấp cần phối hợp chặt chẽ với các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương xây dựng phương án, kịch bản chi tiết bầu cử trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chuẩn bị bầu cử nghiêm túc, đồng bộ

Sáng 18/5, Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến với điểm cầu chính tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia và các thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Nhà Quốc hội.

Hội nghị đã nghe Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia báo cáo kết quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Báo cáo của một số cơ quan là thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia (Chính phủ, UBTWMTTQVN, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế).

Đại diện Ủy ban Bầu cử các tỉnh thành phố cũng đã báo cáo kết quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Trình bày báo cáo của Chính phủ, do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, đến nay, công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội để chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên toàn quốc đã được triển khai nghiêm túc, đồng bộ. Lực lượng công an phối hợp với lực lượng quân đội có kế hoạch cụ thể không để bị động; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu ở các cấp; tập trung nắm chắc tình hình, chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn âm mưu phá hoại của các tổ chức, cá nhân phản động và phòng chống cháy, nổ trên địa bàn; mở các đợt cao điểm tăng cường thực hiện kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

“Đến nay, các tổ chức phụ trách bầu cử đã giải quyết các kiến nghị, phản ánh về người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử theo quy định của pháp luật, chú trọng các vùng xung yếu, vùng sâu, vùng xa và các ‘‘điểm nóng’’ có thể xảy ra trên địa bàn”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định.

Về nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến ngày bầu cử, Bộ trưởng Nội vụ đề nghị các địa phương đặc biệt lưu ý có phương án đối với những địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn, phức tạp về tôn giáo; có phương án cụ thể phòng chống thiên tai, mưa lũ, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công tác bầu cử; chỉ đạo các cơ quan quân đội, công an ở địa phương xây dựng các kế hoạch, biện pháp cụ thể nhằm bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và tại các đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu, để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng pháp luật.

Chủ động ứng phó với Covid-19

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong triển khai bầu cử tại các địa phương, bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết, các địa phương đã chủ động xây dựng kịch bản với những phương án cụ thể và chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế nhằm ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trước, trong và sau ngày bầu cử.

Nêu một số khó khăn, vướng mắc, bà Trà  nhấn mạnh, do tác động của dịch bệnh Covid-19, việc thống kê, rà soát, lập danh sách cử tri có biến động nhiều do nhiều cử tri đi làm ăn xa hoặc có người di cư từ nơi khác đến; cử tri ở các khu công nghiệp, các trường đại học, cao đẳng, trường dậy nghề về nơi cư trú.

Công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử tại một số địa phương, nhất là ở địa bàn miền núi, vùng cao, vùng có nhiều đồng bào là dân tộc thiểu số, có cơ sở hạ tầng hạn chế nên còn gặp nhiều trở ngại. Tại một số nơi do địa bàn bị chia cắt, giao thông đi lại khó khăn nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, an ninh trong quá trình diễn ra cuộc bầu cử.

Đáng lưu ý, Chính phủ đánh giá, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường ở một số địa phương sẽ tiềm ẩn nguy cơ làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tại nơi có vùng dịch.

“UBND các cấp cần phối hợp chặt chẽ với các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương, kịp thời triển khai các văn bản hướng dẫn của Trung ương liên quan đến công tác bầu cử; bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật và trang thiết bị phục vụ công tác bầu cử; tập trung cao độ công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời có phương án, kịch bản chi tiết, cụ thể cho công tác bầu cử trong bối cảnh có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, nhất là đối với các đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu thực hiện cách ly y tế do dịch bệnh phát sinh”, người đứng đầu Bộ Nội vụ yêu cầu.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia lưu ý không tập trung quá đông người ở phòng bỏ phiếu
Hội đồng Bầu cử Quốc gia vừa có văn bản gửi Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố về một số vấn đề cần tiếp tục lưu ý trong quá trình tổ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư