Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
LG muốn đầu tư sản xuất pin xe điện tại Mỹ
Lê Quân - 15/03/2021 08:15
 
Hãng sản xuất pin LG Energy Solution của Hàn Quốc vừa đề xuất xây dựng một nhà máy ở bang Georgia, Mỹ để chuyên sản xuất pin cho xe điện.
LG dự kiến đầu tư hơn 4,5 tỷ USD vào mảng sản xuất pin tại Mỹ trong 4 năm tới. Ảnh: AFP
LG dự kiến đầu tư hơn 4,5 tỷ USD vào mảng sản xuất pin tại Mỹ trong 4 năm tới. Ảnh: AFP

Tạp chí hiến pháp Atlanta (Atlanta Journal-Constitution) dẫn nội dung Giám đốc điều hành LG Energy Solution, Kim Jong-hyun khẳng định trong bức thư gửi thượng nghị sĩ Mỹ Raphael Warnock hôm 13/3 cho hay: "Công ty sẵn sàng làm bất cứ điều gì có thể để giúp người dân và người lao động của Georgia".

LG Energy Solution, đơn vị thuộc sở hữu hoàn toàn của Công ty hóa chất LG Chem, đã xác nhận rằng đơn vị này gần đây đã gửi thư cho thượng nghị sĩ Raphael Warnock, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Theo Tạp chí hiến pháp Atlanta, Giám đốc điều hành Kim Jong-hyun nêu trong thư rằng nếu một nhà đầu tư bên ngoài mua lại nhà máy của SK Innovation ở bang Georgia, LG có thể hợp tác với nhà đầu tư đó để điều hành nhà máy.

Một nhân vật cấp cao tại LG Energy Solution khẳng định với hãng tin Reuters rằng “bức thư gửi thượng nghị sĩ Mỹ nhằm làm rõ ràng tình trạng hiện nay do SK chiếm đoạt bí mật thương mại của chúng tôi và đồng thời để giảm bớt lo ngại về việc làm ở Georgia”.

Trong khi đó, một lãnh đạo tại SK Innovation bác bỏ ý tưởng LG muốn tiếp quản nhà máy của công ty này. "Tuyên bố của LG liên quan đến việc mua lại nhà máy SK Innovation ở Georgia không có nghĩa lý gì bởi các nhà sản xuất ô tô không cho phép nhà cung ứng tự ý thay đổi hợp đồng. Do đó, thật không hợp lý khi LG nói rằng họ có thể tiếp quản nhà máy này và thay thế chúng tôi", một lãnh đạo SK Innovation nói với Reuters.

Bức thư LG Energy Solution gửi đến thượng nghị sĩ Raphael Warnock trong bối cảnh Thống đốc bang Georgia, Brian Kemp, hôm 12/3 một lần nữa kiến nghị Tổng thống Mỹ Joe Biden lật lại phán quyết của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) đối với SK Innovation để cứu vãn hàng ngàn việc làm ở bang này có liên quan trực tiếp đến nhà máy sản xuất pin xe điện của SK Innovation.

LG Energy Solution được cho là có mối thù pháp lý với "người đồng hương" SK Innovation với cáo buộc SK đã đánh cắp bí mật thương mại của mình. Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ đã đứng về phía LG Chem trong phán quyết hồi tháng 2 vừa qua và ban hành lệnh nhập khẩu 10 năm đối với các loại pin lithium-ion (pin sạc) của SK.

Tuy nhiên, SK Innovation đã vận động hành lang Nhà Trắng để lật ngược quyết định của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ. Do đó, quyết định này vẫn có khả năng bị phủ nhận nếu SK và LG đạt được một thỏa thuận độc lập.

LG hôm 11/3 công bố kế hoạch đầu tư hơn 4,5 tỷ USD vào mảng sản xuất pin tại Mỹ trong 4 năm tới, bao gồm cả kế hoạch xây dựng ít nhất 2 nhà máy mới tại nước này.

LG giới thiệu mẫu nhà thông minh trang bị công nghệ hiện đại nhất
LG khẳng định ThinQ Home giúp hiện thực hóa ý tưởng nhà ở trong tương lai với thiết kế mang lại lối sống an toàn hơn, tiện nghi hơn nhờ những...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư