Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 22:28:05
Liên minh Renault - Nissan - Mitsubishi "đánh lái" mô hình hoạt động chung
 
Chương trình cải cách cơ cấu làm việc mới được đưa ra dự kiến sẽ đánh dấu một bước khởi đầu mới cho "bộ ba" nhà chế tạo ôtô lớn vốn đang gặp khó khăn sau vụ bê bối của Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn.
Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi đang gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Autoindustriya)
Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi đang gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Autoindustriya)

Ngày 28/11, một nguồn tin cho biết liên minh chế tạo ôtô Renault - Nissan - Mitsubishi đã phê chuẩn một cơ cấu hoạt động mới nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ, giảm chi phí và nâng cao năng lực tài chính.

Theo nguồn tin trên, liên minh đã lập ra một danh sách gồm nhiều dự án lớn. Liên minh sẽ bổ nhiệm một tổng thư ký với nhiệm vụ điều phối và thúc đẩy những dự án này dưới quyền của Chủ tịch Renault Jean - Dominique Senard.

Nhân vật được lựa chọn có ưu điểm nổi trội và dày dạn kinh nghiệm về cả 3 thành viên trong liên minh. Bên cạnh đó, kế hoạch làm việc mới cũng bao gồm cả việc tăng cường ứng dụng công nghệ tiên tiến, lập trình chung cho các phương tiện và chương trình kết nối dây chuyền sản xuất.

Chương trình cải cách cơ cấu làm việc mới được đưa ra dự kiến sẽ đánh dấu một bước khởi đầu mới cho "bộ ba" nhà chế tạo ôtô lớn, vốn đang gặp nhiều khó khăn sau khi cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bị bắt giữ năm 2018 với cáo buộc sai phạm tài chính.

Ông Ghosn, lãnh đạo của Nissan trong hai thập kỷ và là một trong những người đứng sau việc thiết lập liên minh sản xuất ôtô lớn nhất thế giới cùng Renault SA (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản), đã bị buộc tội không kê khai khoản thù lao khoảng 9 tỷ yên (83 triệu USD) trong 8 năm tính đến hết tháng 3/2018.

Ngoài tội danh trên, ông cũng bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan phục vụ lợi ích cá nhân. Ông Ghosn đã phủ nhận tất cả các tội danh. Vụ bê bối đã ảnh hưởng lớn đến uy tín và hoạt động của Nissan.

Tháng 7 vừa qua, tập đoàn này công bố lợi nhuận ròng trong quý 2 sụt giảm gần 95% và xác nhận kế hoạch cắt giảm 12.5000 việc làm trên toàn thế giới.

Mitsubishi Motor muốn đầu tư làm ô tô điện tại Việt Nam
Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Mitsubishi Motor, ông Osamu Masuko mới đây đã bày tỏ ý định phát triển sản phẩm công nghệ tiên tiến về ô tô...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư