Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 01 năm 2022, 09:39:19
Lộ diện các ứng viên Top 10 ngay vòng sơ tuyển Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2018
Khánh An - 22/11/2018 18:08
 
Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2018 đã chọn được 250 thương hiệu trong tổng số 331 hồ sơ tham dự lọt vào vòng thẩm định. Kết quả được Hội đồng sơ tuyển Bình chọn Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2018 công bố chiều 22/11/2018.
.
Hội đồng sơ tuyển Bình chọn Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2018 làm việc trong chiều 22/11/2018. Ảnh: Chí Cường.

Nhiều thương hiệu đình đám

PV GAS, FPT, Lọc hóa dầu Bình Sơn, BIDV, Vingroup, Thaco, Hòa Phát, Xây dựng Hòa Bình... đã xuất hiện trong danh sách các thương hiệu ganh đua đoạt Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2018.

“Mặc dù thời gian khởi động chương trình năm nay khá gấp, chỉ khoảng 1 tháng, nhưng chúng tôi đã nhận được sự tham gia rất đông đảo của các doanh nghiệp. Chúng tôi đã nhận được 348 doanh nghiệp đã nộp hồ sơ, sau khi kiểm soát lại, 331 hồ sơ chính thức tham dự vòng sơ tuyển. Tối đa 250 doanh nghiệp sẽ được chọn vào vòng thẩm định”, ông Lê Phụng Thắng, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết trong cuộc họp Hội đồng sơ tuyển Bình chọn Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2018.

Năm nay, các doanh nghiệp tham gia dự Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2018 có mặt ở 24 ngành, lĩnh vực, trong đó tập trung vào ngành bán buôn, bán lẻ (28 doanh nghiệp), dịch vụ (26 doanh nghiệp), bất động sản (24 doanh nghiệp), lương thực – thực phẩm (21 doanh nghiệp)...

Các doanh nghiệp này hoạt động ở 50 tỉnh, thành phố trên cả nước, song vẫn tập trung lớn ở TP.HCM (130 hồ sơ), Hà Nội (gần 70 hồ sơ)...

Sự tham gia của nhiều thương hiệu lớn chứng tỏ sự hấp dẫn và uy tín của Giải thưởng Sao Vàng đất Việt sau 15 năm hoạt động, song cũng dự báo cuộc chạy đua gay cấn trong các vòng tiếp theo. Đặc biệt, các thương hiệu lớn xuất hiện dự báo cuộc đua Top 10 năm nay dự báo sẽ rất căng thẳng, kịch tính.

Toàn bộ danh sách 250 doanh nghiệp này sẽ được gửi sang cơ quan thuế, bảo hiểm xã hội để xác định chính xác tình trạng nợ thuế, bảo hiểm xã hội cũng như số lượng lao động đóng bảo hiểm xã hội.

Các doanh nghiệp qua vòng sơ tuyển cũng sẽ được gửi thông báo để hướng dẫn thực hiện vòng thẩm định tiếp theo. Dự kiến, năm nay sẽ có 35 đoàn thẩm định thực tế.

Áp dụng phương pháp định lượng

.
Ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư, Thành viên Hội đồng sơ tuyển Bình chọn Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2018. Ảnh: Chí Cường.


Năm nay, tiêu chí xếp hạng được chọn vẫn là quy mô (gồm tổng doanh thu, tổng tài tài sản, vốn chủ sở hữu và số lao động) và hiệu quả hoạt động (gồm lợi nhuận sau thuế, tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu, nộp ngân sách và lương bình quân của người lao động trong doanh nghiệp).

Sự khác biệt ở tiêu chí này năm nay so với những trước nằm ở trọng số các tiêu chí và điểm thưởng.

Trọng số doanh thu lớn nhất, 0,2; sau đó là lợi nhuận, 0,15, tiêu chí lương bình quân và lao động là 0,05. Còn các tiêu chí khác tính trọng số 0,1. Doanh nghiệp có báo cáo kiểm toán và có chứng nhận về sở hữu trí tuệ sẽ có điểm thưởng với trọng số là 0,05.

Nguyên tắc bình chọn thương hiệu vào vòng chung tuyển sẽ được sắp xếp các doanh nghiệp theo thứ tự điểm số từ cao xuống thấp.

Ông Trần Anh Vương, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết, đây là năm đầu tiên kết quả xếp hạng các doanh nghiệp tham gia Sao Vàng đất Việt được dựa trên phương pháp áp dụng trọng số cho các tiêu chí bình chọn.

“Phương pháp này được Hội đồng Sơ tuyển tuyển chọn Giải thưởng Sao Vàng đất Việt Nam 2018 thống nhất, nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch trong bình chọn. Ở vòng sơ tuyển, chúng tôi tôn trọng các thông tin do doanh nghiệp cung cấp trong hồ sơ. Thông tin của các doanh nghiệp vượt qua vòng sơ tuyển sẽ được các đoàn thẩm định đánh giá thực tế”, ông Vương giải thích thêm.

Cũng phải nói thêm, việc thống nhất phương pháp này đã lấy đi của Hội đồng Sơ tuyển Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2018 khá nhiều thời gian. Vì nhiều ý kiến cho rằng, việc lựa chọn quy mô sẽ vô tình loại bỏ những doanh nghiệp quy mô nhỏ, nhưng hoạt động hiệu quả, ở trong những lĩnh vực không đòi hỏi quy mô lớn, đặc biệt có những doanh nghiệp ở các địa phương nhỏ, vùng sâu, vùng xa... Có những địa phương nhiều năm nay chưa có doanh nghiệp nào nhận được Giải thưởng Sao Vàng đất Việt. Tuy nhiên, nhiều ý kiến thống nhất, đây cuộc đua của những thương hiệu lớn, những thương hiệu thực sự mạnh của nền kinh tế, nên rất khó hài hòa được tất cả yếu tố trên.

.
Phương pháp bình chọn được Hội đồng Sơ tuyển Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2018 thông qua bằng cách lấy phiếu từng thành viên. Ảnh: Chí Cường.

Để cân đối các lo ngại này, Hội đồng đã thống nhất đã loại bỏ những doanh nghiệp thua lỗ trong hai năm liên tiếp, theo nguyên tắc lợi nhuận hai năm cộng lại là số âm. Phương pháp định lượng được dùng để xếp hạng 225 trong số 250 doanh nghiệp được chọn vào vòng trung tuyển. 25 doanh nghiệp còn lại được lựa chọn cẩn trọng dựa trên cả phương pháp định lượng và xét thêm các yếu tố định tính, vùng miền, lĩnh vực sản xuất...

"Có nhiều doanh nghiệp quy mô rất lớn, thương hiệu nổi tiếng đã không qua được vòng Sơ tuyển vì lý do lợi nhuận âm trong hai năm liên tiếp. Dù rất tiếc, nhưng chúng tôi phải tuân thủ nguyên tắc đã được Hội đồng thống nhất", ông Vương nói.

Sao Vàng đất Việt - Giải thưởng dành cho thương hiệu Việt
Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2018 đã chính thức khởi động. Thời gian nhận hồ sơ tham dự sẽ kéo dài đến hết ngày 10/11/2018.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư