Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 01 năm 2022, 00:21:16
Lô vaccine Pfizer đầu tiên sẽ về Việt Nam trong tháng 7/2021
Hải Yến - 17/06/2021 09:03
 
Đại diện hãng dược Pfizer (Mỹ) khăng định, vaccine của hãng sẽ chỉ được cung cấp theo thỏa thuận song phương với các Chính phủ, đồng thời lô vaccine Pfizer đầu tiên sẽ về Việt Nam trong tháng 7.
Đại diện hãng dược Pfizer (Mỹ) cho biết, vaccine Pfizer cung cấp trực tiếp qua thoả thuận song phương với Chính phủ, không có nguồn tư nhân nào là hợp pháp.
Đại diện hãng dược Pfizer khẳng định, vaccine Pfizer cung cấp trực tiếp qua thoả thuận song phương với Chính phủ, không có nguồn tư nhân nào là hợp pháp.

Thông tin tại buổi Tập huấn trực tuyến phân biệt vaccine chính hãng Pfizer cho lực lượng Quản lý thị trường Việt Nam hôm 16/6, đại diện hãng dược Pfizer khẩng định: "Vaccine Pfizer chỉ cung cấp trực tiếp qua thoả thuận song phương với Chính phủ".

Mới đây hãng dược này đã có thoả thuận với Chính phủ Việt Nam cung cấp 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam. Ngày 12/6, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 đối với vaccine của hãng Pfizer.

Ông John Paul Pullicino, đại diện hãng dược Pfizer – đơn vị sản xuất và phân phối vaccine Pfizer cho biết, hiện tại hãng dược phẩm này đang chốt các kế hoạch vận chuyển và cung cấp vaccine cho Việt Nam trong quý III và quý IV.2021. Trong đó, một phần của các liều vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam trong tháng sau.

“Việc đảm bảo cung cấp các liều vaccine chính thống hiệu quả và an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng là điều quan trọng hàng đầu đối với Pfizer và đối với cộng đồng. Trong bối cảnh này, chúng tôi đảm bảo cung cấp vaccine thông qua các nguồn hợp pháp và được phê duyệt từ Chính phủ các nước", ông John Paul Pullicino nói.

Song, thật không may, thời gian vừa quan, hãng dược Pfizer đã ghi nhận nhiều vaccine Pfizer giả ở trên thế giới. Tại Việt Nam, đơn vị này đã ghi nhận sự việc các cá nhân tự nhận mình có quyền tiếp cận nguồn vaccine Pfizer.

"Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi khẳng định Pfizer trên toàn cầu chỉ trực tiếp cung cấp thông qua các thoả thuận song phương với các Chính phủ liên bang. Cho đến nay, không có một nguồn vaccine tư nhân nào là hợp pháp”, ông Join Paul Pullicino khẳng định.

Để phân biệt giữa vaccine Pfizer &BioNTech Covid-19 thật và giả, bà Vanessa Piepenburg, đại diện Đội an ninh toàn cầu của Pfizer tại Singapore cho biết: "Vaccine thật được đựng trong các lọ thuỷ tinh nhỏ trong suốt không màu, dung tích 2ml, chứa chưa đầy một nửa là dung dịch màu trắng đục. Lọ nắp lật có dãn nhãn, mỗi lọ có 6 liều, không đựng sẵn trong ống tiêm, cũng không phải liều uống, không ở dạng viên nén hoặc viên nang".

Tại hầu hết các quốc gia, nhãn dán sẽ ghi Pfizer & BioNTech. Tại Hồng Kong, Macau, Đài Loan, nhãn dán sẽ ghi Fosun and BioNTech. 

Bà Vanessa Piepenburg khẳng định, "Trong thời kỳ đầu của đại dịch, hãng dược này chỉ liên lạc trực tiếp với Chính phủ các nước và sẽ cung cấp các liều vaccine qua kênh phân phối đề xuất của họ và đến các địa điểm tiêm chủng đã định trước. Hiện tại, vaccine chưa được bán thương mại, bất kỳ các giao dịch thương mại nào đều là sản phẩm giả mạo hoặc không chính hãng".

Đáng chú ý, theo chuyên gia này, vaccine Pfizer chỉ được vận chuyển từ Bỉ, không vận chuyển từ Trung Quốc, Ấn Độ, không vận chuyển theo liều riêng lẻ.

Tại buổi tập huấn, đại diện hãng Pfizer cam kết có sẵn các hệ thống mạnh mẽ, giúp bảo đảm an ninh cho các sản phẩm của Pfizer. Trong đó, tập trung xây dựng quan hệ đối tác với các liên minh chống hàng giả và lực lượng thực thi pháp luật. Chủ động giám sát các trang web ngầm và công khai để tìm hiểu những lời đề nghị cung cấp vaccin trái phép. Triển khai các tính năng bảo mật thích hợp cho bao bì sản phẩm…

Chính phủ tạo mọi điều kiện cho TP.HCM nhập khẩu vaccine
Chính phủ lưu ý công tác tổ chức thực hiện, truyền thông cần tránh tình trạng tranh mua, đẩy giá vaccine lên cao.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư