Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 11 tháng 12 năm 2023, 00:17:47
Loạt "ghế nóng" tại chứng khoán SSI, APEC, FPTS đổi chủ
Thanh Thủy - 01/08/2020 14:34
 
Vị trí nhân sự cấp cao nhất tại các công ty chứng khoán SSI, APEC và FPTS đồng loạt thay đổi từ 1/8. Trước đó, cũng có nhiều biến động đáng chú ý tại nhóm các công ty chứng khoán.

Tách bạch chức danh chủ tịch và CEO

Theo công bố gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM cuối giờ chiều ngày 31/7, HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán SSI đã thông qua quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hồng Nam giữ chức vụ tổng giám đốc từ ngày 1/8. Ông Nguyễn Duy Hưng tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch HĐQT thay vì kiêm nhiệm hai chức danh như trước, đồng thời, trực tiếp phụ trách Tiểu ban Chiến lược Phát triển.

Ông Nguyễn Hồng Nam sinh năm 1967 và là một trong những người đầu tiên cùng thành lập và phát triển công ty. Ông cũng là em trai ruột của ông Nguyễn Duy Hưng. Việc lựa chọn bổ nhiệm nhân sự này được coi là một bước đi thận trọng, đặc biệt trong bối cảnh có nhiều thách thức từ kinh tế vĩ mô.

Ông Nguyễn Hồng Nam đảm nhận vị trí CEO Chứng khoán SSI
Ông Nguyễn Hồng Nam đảm nhận vị trí CEO Chứng khoán SSI

Cùng với sự thay đổi này, Chứng khoán SSI cũng đã hoàn tất tách bạch hai chức danh chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc ngay trước “hạn chót” theo quy định tại Nghị định 71/2017/NĐ-CP.

Cùng ngày 31/7, CTCP Chứng khoán APEC cũng ban hành nghị quyết chấp thuận cho ông Nguyễn Đỗ Lăng từ nhiệm vị trí Chủ tịch và chỉ còn đảm nhận ghế CEO. Ông Phạm Duy Hưng, người bắt đầu làm việc tại Chứng khoán APEC hồi năm 2007 từ vị trí nhân viên, đã  được bổ nhiệm vào vị trí chủ tịch thay thế.

Ngày 29/7 vừa qua, CTCP Chứng khoán FPT (FPTS) cũng công bố sự thay đổi ở vị trí chủ tịch HĐQT. Ông Nguyễn Điệp Tùng không còn kiêm nhiệm cả hai chức danh. Từ 1/8, ông Nguyễn Văn Dũng được giao đảm nhận “ghế nóng” chủ tịch. Ông Dũng cũng đã tham gia vào HĐQT của FPTS từ năm 2018, đồng thời, cũng là phó tổng giám đốc của công ty chứng khoán này. Ông Điệp Tùng tiếp tục đảm nhận ghế CEO sau 13 năm ngồi vị trí trên.

Trước đó, một số công ty chứng khoán khác cũng đã hoàn tất việc tách bạch chức danh. Tại VNDirect, ông Đỗ Ngọc Quỳnh đã thay bà Phạm Minh Hương làm CEO hồi giữa tháng 1/2020. Ông Quỳnh không phải gương mặt xa lạ trong giới tài chính khi đã có nhiều năm đảm nhận một số vị trí quản lý tại BIDV và tổng thư ký Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam.

Thay đổi nhân sự cấp cao do “thay máu” cổ đông

Từ đầu năm đến nay, ngoài làn sóng thay CEO/Chủ tịch HĐQT để tách bạch hai vị trí, cũng không ít công ty chứng khoán đã có sự xáo trộn đáng kể trong cơ cấu cổ đông.

Cụ thế, 98% vốn Chứng khoán Đại Nam vừa được chuyển nhượng từ nhóm cổ đông liên quan đến FIT đã liên tục gom mua trong 2 năm qua sang 2 cổ đông mới là Công nghệ Tài chính Encapital và Encapital Holdings. Cả hai công ty này đều do ông Nguyễn Hoàng Giang đảm nhận vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật.

Với 10 năm kinh nghiệm ở vị trí Tổng giám đốc VNDirect từ khi tuổi đời còn rất trẻ, ông Giang không mấy xa lạ ở vai trò lãnh đạo một công ty chứng khoán. Ngay sau đợt “thay máu” cổ đông, ông Giang cũng được bầu làm Chủ tịch HĐQT DNSE nhiệm kỳ 2020-2025 trong kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên hồi đầu tháng 7. Vị trí tổng giám đốc được giao cho người mới là bà Phạm Thị Thanh Hoa từ cách đó nửa tháng.

Chứng khoán Pinetree cũng là một trường hợp tương tự. Sau đợt chào bán riêng lẻ cổ phiếu cuối tháng 8/2019 cho tổ chức Hàn Quốc Hanwha Investment & Securities, vốn điều lệ của công ty chứng khoán này tăng từ hơn 90 tỷ đồng lên 605,05 tỷ đồng. Tên gọi cũ Chứng khoán HFT cũng không còn được giữ lại. Việc bổ nhiệm tổng giám đốc mới cho ông Lee Jun Hyuck được thực hiện ngay từ tháng 8/2019. Tuy nhiên, đến tháng 4/2020, Chủ tịch HĐQT mới của Pinetree mới chính thức xuất hiện sau khi được bầu tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên. Ông Chang Min Yoo là giám đốc bộ phận sản phẩm kỹ thuật số toàn cầu của cổ đông Hàn Quốc – tổ chức đang nắm 98,38% vốn Pinetree.

Ngoài ra, một số công ty chứng khoán khác dù chưa ghi nhận những thay đổi trong cơ cấu cổ đông cũng thay mới ở nhóm nhân sự thượng tầng. Tại CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank SC), bà Hồ Thị Thu Hiền giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị của công ty, đồng thời là người đại diện vốn của VietinBank tại công ty con. Ông Trần Phúc Vinh (sinh năm 1989) được bổ nhiệm làm quyền Tổng giám đốc. Cả hai nhân sự mới đều từng công tác tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) trước đó.

Con trai ông Lê Viết Hải đảm nhận vị trí CEO Xây dựng Hòa Bình
Ông Lê Viết Hiếu, con trai Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình Lê Viết Hải, được bổ nhiệm làm tổng giám đốc công ty ở tuổi 28.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư