
-
Khách hàng có thể vay tối đa 400 triệu đồng/người tại các nền tảng P2P lending
-
Sau 4 tháng tăng trưởng âm, tiền gửi tổ chức bất ngờ ào ào chảy lại vào ngân hàng
-
FiinRatings xếp hạng tín nhiệm dài hạn Nam A Bank ở mức “A-” với Triển vọng “Ổn định”
-
Vàng, USD trong nước quay đầu giảm sau khi Fed hạ lãi suất
-
Việc Fed giảm lãi suất sẽ khiến USD suy yếu và giảm áp lực lên tỷ giá -
Xu hướng quản trị vốn: Kênh đầu tư nào hấp dẫn các tập đoàn đầu ngành?
![]() |
Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ giảm trong năm nay. |
Đích đã rất gần
Quý III/2020, VIB đạt 1.668 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 30% so với quý II/2020 và tăng 52% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng, tổng doanh thu của Ngân hàng đạt 7.854 tỷ đồng, tăng 34%; lợi nhuận trước thuế đạt 4.025 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, mục tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm của VIB là 4.500 tỷ đồng.
Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Sacombank cho biết, tính đến hết tháng 9/2020, ngân hàng này đã hoàn thành 90% chỉ tiêu lợi nhuận của năm 2020. Theo kế hoạch trình Đại hội đồng cổ đông thông qua năm 2020, Sacombank đặt mục tiêu lãi trước thuế hợp nhất 2.573 tỷ đồng, giảm 20% so với kết quả năm 2019. Tuy nhiên, dự kiến lợi nhuận trước thuế đạt được sẽ vượt 20% chỉ tiêu đề ra, tức bằng con số đạt được của năm 2019 (3.200 tỷ đồng).
Theo ông Nguyễn Cảnh Vinh, quyền Tổng giám đốc Eximbank, lợi nhuận trước thuế từ hoạt động kinh doanh lõi của ngân hàng này đến cuối tháng 9/2020 đạt 1.200 tỷ đồng, hoàn thành 84% kế hoạch cả năm là 1.435 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế sau nợ xấu của Eximbank 9 tháng đầu năm đạt 1.100 tỷ đồng, cũng hoàn thành 84% so với kế hoạch cả năm.
Khó khăn còn nhiều
Trước tác động của đại dịch Covid-19, hoạt động cho vay của các ngân hàng gặp khó khăn khi nhu cầu vốn của khách hàng, nhất là các doanh nghiệp giảm. Không ít ngân hàng đạt mức tăng trưởng tín dụng âm trong nửa đầu năm nay (Eximbank là -9%, Saigonbank là -2,79%...). Nguồn thu từ dịch vụ cũng bị ảnh hưởng do ngân hàng phải giảm phí cho khách hàng. Trong khi đó, nợ xấu có chiều hướng tăng, đòi hỏi các nhà băng tăng trích dự phòng rủi ro.


Những tháng cuối năm 2020, cầu tín dụng sẽ cải thiện trong mùa kinh doanh cao điểm. Tăng trưởng dư nợ của các ngân hàng đang có chiều hướng tăng, nhất là trong bối cảnh lãi suất huy động giảm, các ngân hàng có điều kiện giảm lãi suất cho vay ra.
Mặc dù vậy, áp lực tăng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng đang đè nặng lên lợi nhuận của các nhà băng. Đặc biệt, khi nợ xấu chưa được “che giấu” bởi Thông tư 01/2020/TT-NHNN có xu hướng tăng, ngân hàng buộc phải tăng dự phòng rủi ro.
Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) ước tính, lãi trước thuế quý III/2020 của ACB tăng 23%, đạt 2.370 tỷ đồng trong (2 quý đầu năm, ACB báo lãi 3.819 tỷ đồng trước thuế, trong khi mục tiêu cả năm là 7.636 tỷ đồng); VietinBank đạt 3.240 tỷ đồng, tăng 3,8% so với cùng kỳ; BIDV đạt 2.400 tỷ đồng, tăng 3,5% so với cùng kỳ.
Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ giảm trong năm nay. Việc phải tăng trích lập dự phòng, áp dụng các biện pháp giãn, hoãn nợ, miễn, giảm lãi vay sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận của các ngân hàng. Ước tính, lợi nhuận ngân hàng Việt Nam sẽ giảm 20-25% trong năm 2020.
SSI Research từng nhận định, các ngân hàng quốc doanh chịu nhiều áp lực hơn từ Ngân hàng Nhà nước trong việc hỗ trợ khách hàng trong thời kỳ đại dịch. Trong khi đó, các ngân hàng tư nhân vẫn có dư địa nhất định để cân đối giữa hỗ trợ khách hàng và đảm bảo mức lợi nhuận hợp lý.
Lãi trước thuế năm 2020 của các ngân hàng có thể giảm, nhưng theo nhận định từ giới phân tích kinh tế - tài chính, năm 2021, khi hoàn thành việc hỗ trợ khách hàng, lợi nhuận của ngân hàng quốc doanh ước tính sẽ tăng 23%, trong khi nhóm ngân hàng TMCP tăng 11,2%.

-
Khách hàng có thể vay tối đa 400 triệu đồng/người tại các nền tảng P2P lending
-
Sau 4 tháng tăng trưởng âm, tiền gửi tổ chức bất ngờ ào ào chảy lại vào ngân hàng
-
FiinRatings xếp hạng tín nhiệm dài hạn Nam A Bank ở mức “A-” với Triển vọng “Ổn định”
-
Vàng, USD trong nước quay đầu giảm sau khi Fed hạ lãi suất
-
Việc Fed giảm lãi suất sẽ khiến USD suy yếu và giảm áp lực lên tỷ giá -
Xu hướng quản trị vốn: Kênh đầu tư nào hấp dẫn các tập đoàn đầu ngành? -
Vận hành kinh doanh thuận lợi với Siêu Giải pháp Thanh toán VPBank -
Phó Thủ tướng: Kiểm soát dòng tiền của các ngân hàng cho vay bất động sản tỷ lệ lớn; nghiên cứu lập sàn vàng -
Tỷ lệ đặt cược Fed giảm lãi suất lên tới 96%, USD tự do trong nước giảm mạnh -
Techcombank dự kiến trả cổ tức tiền mặt hơn 7.086 tỷ cho cổ đông trong tháng 10 -
Khách đi xe buýt ở TP.HCM đã có thể "chạm" thanh toán tự động qua thẻ Napas
-
INTECH Group từng bước làm chủ công nghệ xây dựng nhà máy bán dẫn chuẩn quốc tế
-
Thiên Việt Securities thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng - lần 2
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ trở thành hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế ACHSI
-
Bộ chăn ga gối Tencel Minamo - Nâng niu giấc ngủ an lành
-
Đi tìm “đô thị vùng lõi” bất động sản tại Thái Nguyên