Thứ Tư, Ngày 27 tháng 08 năm 2025,
Lội ruộng dựng cột, nối dây để sớm cấp điện trở lại
Hoàng Minh - 27/08/2025 19:33
 
Ngành điện đang chạy đua với thời gian để khôi phục trở lại các đường dây, trạm biến thế bị sự cố do bão số 5 gây ra, nhằm sớm cấp điện trở lại cho các hộ dân tại Hà Tĩnh, Nghệ An.

Tại chỗ và tiếp viện vào cuộc nhanh chóng

Theo ông Bùi Xuân Thành, Trưởng Ban An toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), sáng nay ngày 27/8, ngay khi điều kiện thời tiết thuận lợi, EVNNPC đã chỉ đạo các công ty điện lực trực thuộc huy động tối đa lực lượng, đồng thời điều động đội xung kích cùng nhân sự từ các đơn vị bạn để hỗ trợ Công ty điện lực Hà Tĩnh khắc phục sự cố lưới điện.

Tại Hà Tĩnh, ngoài lực lượng tại chỗ có thêm gần 400 cán bộ, công nhân viên được điều động từ các công ty điện lực trong khu vực miền Bắc và miền Trung đến tăng cường, triển khai các phương án khôi phục cấp điện.

Công nhân điện đang xử lý sự cố cột điện đổ ở thôn Trường An, xã Can Hải, tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Thành cho biết, nhiệm vụ ưu tiên trước mắt là bảo đảm cấp điện cho các địa bàn trọng điểm, đặc biệt là tại các trung tâm xã, phường trên toàn tỉnh, nhằm phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành và các hoạt động chính trị, xã hội ở địa phương.

Tính đến thời điểm hiện tại, lực lượng khắc phục đã khôi phục điện cho 57 xã, phường, và còn 12 xã, phường đang được gấp rút xử lý. Tổng công ty đặt mục tiêu đến 15h chiều nay sẽ hoàn thành việc cấp điện trở lại cho toàn bộ số xã, phường còn lại, qua đó cơ bản khôi phục lưới điện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Phạm Việt Thắng, Phó giám đốc Công ty Điện lực Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đang khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện do bão số 5 gây ra.

Theo kế hoạch, trước 12h cùng ngày (27/8), 100% các phụ tải quan trọng trên địa bàn sẽ được cấp điện trở lại, gồm Tỉnh ủy, UBND tỉnh, bệnh viện, công an, quân đội và trụ sở các phường, xã.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Bắc trao quà động viên các lực lượng đang xử lý sự cố tại Can Lộ, tỉnh Hà Tĩnh, nhằm nhanh chóng cấp điện trở lại cho người dân. 

Dự kiến đến trước ngày 29/8, toàn bộ khách hàng trên địa bàn sẽ có điện. Hiện hệ thống lưới cao thế đã được cấp điện ổn định đến 18 đường dây và 13 trạm biến áp 110kV.

“Ở lưới trung, hạ thế, ngành điện Hà Tĩnh đã khôi phục 75 đường dây, còn 13/88 đường dây đang mất điện; 3.030 trạm biến áp đã hoạt động trở lại, còn 1.080/4.110 trạm (27%) chưa có điện. Tỷ lệ khách hàng được cấp điện trở lại đạt trên 70%”, ông Thắng cho hay.

Theo ông Thắng, hiện một số xã, phường vẫn chưa được cấp điện hoàn toàn, gồm: Xuân Lộc, Đồng Lộc, Cẩm Lạc, Cẩm Trung, Cẩm Bình, phường Hải Ninh, Kỳ Xuân, Kỳ Văn, Cổ Đạm, Đan Hải, Đồng Tiến, Thạch Khê. Dự kiến trước ngày 29/8, tất cả các địa bàn này sẽ được cấp điện trở lại 100%.

Lực lượng tăng cường gồm nhiều kỹ sư, công nhân giàu kinh nghiệm trong xử lý sự cố, phòng chống thiên tai, được trang bị xe cẩu, công cụ chuyên dụng và cột sắt tạm để đẩy nhanh tiến độ khôi phục lưới điện, sớm ổn định đời sống nhân dân.

Lội ruộng, bơi ra cột để khắc phục sự cố

Chỉ có cách vác vật tư lên vai, lội xuống ruộng lúa gần đến kỳ thu hoạch đang ngập tới ngọn để tiếp cận cột điện gặp sự cố tại thôn Trường An, xã Đan Hải, tỉnh Hà Tĩnh, đội xung kích đến từ Công ty Điện lực Đà Nẵng, thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho hay. Sau khi nhận lệnh ra tăng cường cho tỉnh bạn, đội đã lên đường và tới Hà Tĩnh lúc 1-2 giờ sáng ngày 27/8.  

Đội cũng đã nhanh chóng bắt tay vào việc để đưa ánh sáng trở lại với từng mái nhà, từng con phố. 

Cũng tại xã Can Lộc, Hà Tĩnh, đội xung kích của Công ty Điện lực Quảng Ninh đã có mặt để chi viện cho tỉnh bạn.

Bão số 5 làm đổ cột điện gây gián đoạn cấp điện. 

Ông Lê Bá Quyết, Phó giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh cho hay, tối 25/8, đơn vị đã ra quyết định điều động 45 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ. Đoàn xuất phát từ Quảng Ninh lúc 5h30 sáng 26/8 và đến 14h cùng ngày có mặt tại huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) để kiểm đếm thiệt hại và bắt tay ngay vào công tác khắc phục.

Đến sáng 27/8, đội công tác của Quảng Ninh đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng công việc, và đang nỗ lực để khôi phục 10% còn lại, phấn đấu đóng điện lưới trung áp tại Can Lộc trong ngày 27/8. Nhiệm vụ trọng tâm là đóng điện toàn bộ lưới trung, hạ thế của Can Lộc trước ngày 29/8, theo đúng chỉ đạo của Tổng công ty nhằm bảo đảm bà con có điện phục vụ dịp Quốc khánh 2/9.

Trong quá trình triển khai, ông Quyết cho biết đội xung kích cũng gặp khó khăn, nhất là ở những khu vực nền đất yếu, sình lầy, nhiều vị trí cột bị gãy đổ xa khu dân cư.

Vật tư phục vụ thi công. 

Tuy nhiên, nhờ kinh nghiệm khắc phục sau bão Yagi năm 2024 và các cuộc diễn tập phòng chống thiên tai năm 2025, đơn vị đã chủ động phương án, xử lý kịp thời. Sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền và nhân dân địa phương  từ mặt bằng thi công đến ánh sáng ban đêm, đã giúp công tác diễn ra thuận lợi hơn.

Để phục hồi điện nhanh nhất, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư và nhân lực ngay từ khi nhận lệnh, với tinh thần “bốn sẵn sàng”. Đơn vị mang theo xe cẩu 10 tấn, 15 cột sắt dự phòng, dây dẫn AC và các thiết bị, công cụ chuyên dụng, nhờ đó không phụ thuộc vào vật tư sở tại và có thể lập tức triển khai ngay khi thời tiết cho phép.

Động lực lớn nhất của tập thể là hoàn thành nhiệm vụ chính trị, sớm đưa điện trở lại cho người dân, đáp ứng yêu cầu cấp bách phục vụ đời sống, sản xuất cũng như an ninh, quốc phòng của địa phương.

Ông Quyết cũng bày tỏ mong muốn, để công tác ứng phó thiên tai đạt hiệu quả và an toàn hơn, cần có sự phối hợp chặt chẽ từ chính quyền và nhân dân trong việc giữ gìn hành lang lưới điện, bảo vệ các công trình năng lượng, từ đó đảm bảo cấp điện ổn định, bền vững lâu dài.

Phấn đấu cấp điện trở lại cho toàn bộ khu vực TP. Vinh (cũ) vào cuối ngày 27/8 

Tại xóm Kim Phúc Nghi Ân, phường Vinh Phú, lực lượng xung kích Công ty Điện lực Hải Phòng mang theo xe cẩu, phối hợp với cán bộ, công nhân Công ty Điện lực Nghệ An khẩn trương sửa chữa hệ thống đường dây hạ thế dọc tuyến đường Cần Vương bị hư hỏng nặng do bão số 5.

Nhiều cột chống gãy đổ, dây dẫn bị đứt đã được thay khóa néo, dựng cột mới, nối dây, khôi phục độ võng.

Xử lý sự cố tại TP Vinh (cũ). 

Bão số 5 đổ bộ đã gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Toàn tỉnh có 148/178 đường dây bị mất điện, 6.169/7.963 trạm biến áp ngừng hoạt động, khiến hơn 868.000 trong tổng số hơn 1 triệu khách mất điện.

Lưới điện bị hư hỏng nghiêm trọng với 32 cột trung áp gãy đổ, 11 cột nghiêng sạt lở, 425 cột hạ áp gãy đổ và 68 cột bị rạn nứt; ngoài ra còn có 1 trạm biến áp và 1 máy biến áp bị hư hỏng.

Riêng tại khu vực TP. Vinh (cũ) , bão số 5 khiến 27 đường dây trung thế và 1.004 trạm biến áp mất điện, ảnh hưởng đến hơn 104.000 khách hang.

Rạng sáng 26/8/2025, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã kịp thời chi viện hơn 220 cán bộ công nhân viên xung kích đến từ các Công ty Điện lực Hải Phòng, Lào Cai, Phú Thọ, Ninh Bình, Lai Châu, Sơn La, Hưng Yên đến Nghệ An cùng hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khôi phục hệ thống điện sau bão.

Đây là lực lượng tinh nhuệ, có tay nghề cao, sức khoẻ tốt, nhiều kinh nghiệm trong công tác ứng phó, xử lý sự cố lưới điện do thiên tai. Các đội xung kích được trang bị đầy đủ phương tiện, công cụ, dụng cụ cùng xe cẩu và các thiết bị chuyên dụng, quyết tâm hỗ trợ Nghệ An khôi phục lưới điện trong thời gian sớm nhất để phục vụ nhân dân trên địa bàn.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh trao quà động viên các lực lượng tham gia xử lý sự cố điện tại TP. Vinh. 

Đặc biệt, chiều 26/8/2025, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã chi viện 100 lực lượng quân nhân trực tiếp hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An thực hiện giải phóng, chặt cây ngã đổ trên đường dây để sớm khắc phục lưới điện.

Nhờ sự hỗ trợ này, đến trưa 27/8 đã khôi phục được 25/27 đường dây trung thế, gần 1.000 trạm biến áp với 87.000 khách hàng có điện trở lại.

Theo đại diện Công ty Điện lực Nghệ An, dự kiến trong ngày 27/8 sẽ khôi phục toàn bộ điện lưới tại khu vực TP. Vinh cũ, bảo đảm đời sống nhân dân và phục vụ sản xuất.

Trong quá trình khắc phục, Công ty Điện lực Nghệ An ưu tiên cấp điện trước cho các bệnh viện, trạm y tế, trạm bơm tiêu chống úng, các cơ quan chỉ đạo phòng, chống thiên tai, Cơ quan công an, quân đội, lực lượng cứu hộ và các khu vực đông dân cư...

Nhờ sự chủ động và phối hợp hiệu quả, sau 1 ngày tính đến 19h ngày 26/8/2025, đã khôi phục được 35 đường dây, 2.166 trạm biến áp, cấp điện trở lại cho 266.272 khách hàng. Các khu vực còn lại, Công ty Điện lực Nghệ An cũng đang nỗ lực không kể ngày đêm để khắc phục trong thời gian sớm nhất. 

Khẩn trương, tập trung mọi nguồn lực khắc phục hậu quả bão số 5 và mưa lũ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 148/CĐ-TTg ngày 26/8/2025 về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 5 và mưa lũ.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư