Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Lòng tin tiêu dùng tại Anh xuống mức thấp nhất trong 14 tháng
Như Mai (Vietnam+) - 27/02/2016 06:53
 
Theo kết quả khảo sát về lòng tin tiêu dùng do Viện nghiên cứu thị trường lớn nhất của Đức (GfK) mới công bố, sự xáo động của các thị trường tài chính từ đầu năm tới nay cùng với chiều hướng tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu là những nguyên nhân chủ yếu khiến cho lòng tin tiêu dùng tại nước Anh giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng trở lại đây trong tháng 2/2016.
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Getty Images)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Getty Images)


 

Theo GfK, chỉ số lòng tin tiêu dùng tại Vương quốc Anh trong tháng 2/2016 giảm 4 điểm xuống ngưỡng 0, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2014.

Mặc dù người tiêu dùng Anh vẫn lạc quan vào tình hình tài chính của mình, song họ lại lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế Xứ sở Sương mù nói riêng.

Chi tiêu tiêu dùng hiện là một trong những động lực lớn nhất đối với đà phục hồi kinh tế của nước Anh, vì vậy việc chỉ số tiêu dùng giảm mạnh là yếu tố bất lợi, nhất là trong bối cảnh nước Anh đang chia rẽ về vấn đề đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Joe Staton, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về động lực thị trường của GfK, cho hay người dân Anh "đang tỏ ra lo lắng." Khảo sát của GfK cho thấy lòng tin của người tiêu dùng tại nước này vào triển vọng kinh tế chung trong 12 tháng tới cũng giảm mạnh, xuống -12, thấp hơn 15 điểm so với cùng kỳ năm ngoái.

Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) ngày 25/2 đưa ra nhận định rằng giai đoạn phục hồi kinh tế tích cực nhất đã qua và kinh tế nước này đang tăng trưởng chậm lại đáng kể.

ONS dự báo kinh tế Xứ sở Sương mù sẽ tăng trưởng khoảng 1,5% trong năm 2016, sau khi tăng chậm lại mức 2,2% trong năm 2015, thấp hơn nhiều so với nhịp độ tăng trưởng 2,9% của năm 2014.

Đồng thời, ONS lưu ý rằng việc đà phục hồi kinh tế phụ thuộc vào người tiêu dùng cũng là điều đáng lo ngại, do mức tăng thu nhập thực tế của các hộ gia đình Anh được dự báo sẽ tăng chậm lại trong năm nay./.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư