Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
MB có công ty tài chính tiêu dùng từ 18/3
Hà Tâm - 15/02/2016 19:19
 
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Quyết định về việc sáp nhập Công ty tài chính cổ phần Sông Đà (SDFC) vào Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB), quyết định có hiệu lực từ 18/3/2016.

Theo Quyết định trên, MB có trách nhiệm tiếp nhận toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của Công ty tài chính cổ phần Sông Đà. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành, Ngân hàng TMCP Quân Đội hoàn tất các thủ tục về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; Bố cáo sáp nhập theo quy định của pháp luật. Thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Đồng thời, Công ty tài chính cổ phần Sông Đà có trách nhiệm bàn giao toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp cho Ngân hàng TMCP Quân Đội. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành, Công ty tài chính cổ phần Sông Đà phải hoàn trả NHNN bản gốc Giấy phép thành lập và hoạt động số 137/GP-NHNN ngày 23/5/2008 do NHNN cấp cho Công ty tài chính cổ phần Sông Đà; Thực hiện thủ tục xóa tên Công ty tài chính cổ phần Sông Đà trong sổ đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; Bố cáo sáp nhập, bố cáo chấm dứt hoạt động và việc giải quyết các quyền và nghĩa vụ có liên quan theo quy định của pháp luật. Thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật có liên quan. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 18/3/2016.

Trước đó, NHNN cũng chấp thuận nguyên tắc việc MB thành lập công ty tài chính tiêu dùng. Theo đề án sáp nhập, công ty sẽ có vốn điều lệ 500 tỷ đồng với tên gọi Công ty Tài chính TNHH MTV MB (M Finance). Dự kiến, sau khi được thành lập, doanh thu hoạt động của M Finance dự kiến tăng từ 203 tỷ đồng năm thứ nhất lên 523 tỷ đồng năm thứ 5. Lợi nhuận trước thuế tương ứng là 50 tỷ đồng năm thứ nhất và 212 tỷ đồng cho năm thứ 5.

Ban lãnh đạo MB đang kiến nghị NHNN chấp thuận cho MBB được tìm kiếm đối tác chiến lược để góp vốn mua cổ phần hoặc liên doanh với công ty tài chính tiêu dùng MBB sau một thời gian hoạt động với tỷ lệ nắm giữ tối đa 49% vốn điều lệ của M Finance. 

Nợ xấu của MBBank chỉ còn 2,04%
Theo báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu 2015 vừa công bố, nợ xấu của Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) chỉ còn 2,04%, thấp hơn mục tiêu là 2,5%.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư