Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 04 năm 2024,
Lừa bán đất giãn dân, Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi lĩnh 7 năm tù
Huệ Nguyễn - 02/04/2024 11:50
 
Lê Viết Thu, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi bị tuyên án 7 năm tù do đã lừa bán 2 suất đất giãn dân “khống”, chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng.

Sáng 2/4, Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Viết Thu (sinh năm 1954), Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã quy kết, đồng thời cho biết đã tác động gia đình nộp khắc phục hậu quả 700 triệu đồng và trong thời gian xét xử tiếp tục nộp thêm 300 triệu đồng.

Theo bị cáo Thu, do trước đó Hợp tác xã Núi Đôi (địa chỉ tại huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội) có vay ngân hàng 400 triệu đồng để phục vụ một số hoạt động, khi đến hạn trả đã nảy sinh ý định lừa đảo. Sau khi chiếm đoạt 1,540 tỷ đồng, đã trả ngân hàng và sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Bị cáo Lê Viết Thu bị tuyên phạt 7 năm tù về hành vi lừa bán đất "khống", chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng.

Trình bày ý kiến tại tòa, bị hại là ông Vũ Văn N. cho rằng, trong vụ án này còn có đồng phạm, bởi sau khi giao tiền, đã được Thu giao cho Biên bản bàn giao mốc giới, trong đó có chữ ký của ông Đỗ Văn Hòe (thời điểm này là Chủ tịch UBND thị trấn Sóc Sơn) và ông Nguyễn Văn Soạn, cán bộ địa chính.

Do tin tưởng vào văn bản có chữ ký, đóng dấu đỏ của cơ quan Nhà nước, nên đã vay mượn tiền để giao toàn bộ số tiền mua đất cho bị cáo Lê Viết Thu.

Ông N. cho rằng, cần phải làm rõ vai trò của ông Hòe, ông Soạn trong vụ án này, bởi ngoài 2 suất đất Lê Viết Thu định bán cho mình, còn có hàng chục lô đất khác đã được những cán bộ này giao trái thẩm quyền tại khu vực Tổ 1, thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội).

Cùng với đó, ông N. đề nghị Hội đồng xét xử buộc bị cáo Lê Viết Thu phải bồi thường 1 lần toàn bộ thiệt hại đã gây ra cho mình, cùng lãi suất phát sinh trong hơn 10 năm qua.

Theo đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên xét xử, việc bị hại cho rằng vụ án có đồng phạm là không có căn cứ, bởi theo lời khai của bị cáo Thu, Biên bản bàn giao mốc giới là do trước đó được UBND thị trấn Sóc Sơn giao để quản lý, nhưng chưa sử dụng hết nên đã giữ lại và tự ý ghi thông tin thửa đất rồi đưa cho ông N.

Bên cạnh đó, Viện Kiểm sát cũng khẳng định, đây là giao dịch vô hiệu, do đó việc bị hại yêu cầu được bồi thường khoản lãi phát sinh là không có cơ sở.

Sau khi xem xét hồ sơ và lời khai của bị cáo, bị hại tại tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt bị cáo Thu 7 năm tù, không áp dụng hình phạt bổ sung, buộc phải bồi thường 540 triệu đồng còn lại cho bị hại.

Liên quan tới việc bị hại cho rằng vụ án có đồng phạm, Hội đồng xét xử đánh giá, nội dung này sẽ được giải quyết trong vụ án khác, nếu bị hại có yêu cầu.

Trước đó, bị cáo Thu bị Viện Kiểm sát truy tố theo điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Theo cáo trạng, mặc dù Lê Viết Thu và Hợp tác xã Núi Đôi (do bị can này làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc) không có đất tại tổ 1, thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội) nhưng do cần tiền chi tiêu nên Thu đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản.

Năm 2012, Lê Viết Thu sử dụng thủ đoạn gian dối với ông Vũ Văn N., là Hợp tác xã đang có khu đất giãn dân tại khu vực này và đề nghị bán cho ông N. 2 suất đất có diện tích 80 m2, giá 450 triệu đồng/ suất.

Tin là thật nên ông N. đã nhiều lần đưa tiền cho Thu, tổng cộng là 1,540 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Thu chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân.

Quá trình điều tra cũng xác định, trước đó, vào năm 2004, Lê Viết Thu là Tổ trưởng tổ dân phố 1, được giao nhiệm vụ bàn giao khu giãn dân tại tổ dân phố 1, thị trấn Sóc Sơn.

Thời điểm này, Thu được cán bộ địa chính là ông Nguyễn Văn Soạn đưa trước 10 tờ Biên bản bàn giao đất, có sẵn các chữ ký của Chủ tịch UBND thị trấn Sóc Sơn và ông Soạn, nhưng chưa ghi tên các hộ được giao đất.

Quá trình giao đất cho các hộ dân, Thu đã giữ lại 2 tờ biên bản bàn giao mốc giới. Đến tháng 10/2012, Thu tự điền tên ông N. và các thông tin khống của các lô đất vào 2 giấy này rồi đưa cho ông N., với mục đích để người này tin tưởng là có hồ sơ, giấy tờ về đất đai.

Do Thu không giao đất cũng không giao tiền, nên tháng 7/2023, ông N. đã tố giác hành vi của Thu ra cơ quan chức năng.

Liên quan tới khu đất tại Tổ 1, thị trấn Sóc Sơn, năm 2011, UBND TP.Hà Nội đã tiến hành thanh tra và xác định, UBND huyện Sóc Sơn và UBND thị trấn Sóc Sơn đã giao vượt hạn mức; không đúng đối tượng cho 51 trường hợp.
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn “góp vốn đầu tư”, trả lãi cao
Nguyễn Thị Phương Lan, Giám đốc Công ty An Vạn Lộc “khoe” đầu tư vào một số dự án có tỷ suất lợi nhuận cao, nhằm huy động nhiều người...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư