Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 01 năm 2022, 17:10:12
Lý do khiến VinHomes, Vincom Retail dự chi hơn 7.600 tỷ đồng mua cổ phiếu quỹ
Thanh Thủy - 01/11/2019 15:33
 
Sau làn sóng mua cổ phiếu quỹ của các ngân hàng, đến lượt VinHomes, Vincom Retail mạnh tay chi hàng ngàn tỷ để mua cổ phiếu quỹ, với lý do thị giá đang ở mức thấp hơn giá trị thực nên việc mua cổ phiếu quỹ nhằm bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Sáng 1/11, CTCP VinHomes (mã VHM) và CTCP Vincom Retail (mã VRE) thông báo phương án mua lại cổ phiếu quỹ đã được HĐQT phê duyệt. Cụ thể, Vinhomes dự định mua tối đa 60 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương 1,79% vốn; còn HĐQT Vincom Retail phê duyệt phương án mua tối đa 56,5 triệu cổ phiếu quỹ, tương ứng tỷ lệ 2,426%.

Ước tính theo giá cổ phiếu VHM đóng cửa sáng 1/11 (94.500 đồng/cổ phiếu), số tiền mà VinHomes chi ra xấp xỉ 5.670 tỷ đồng. Vincom Retail cũng phải chi hơn 1.960 tỷ đồng, tính theo giá 34.700 đồng/cổ phiếu hiện tại. Như vậy, với mức giá này, tổng số tiền mà VinHomes và Vincom Retail cần chi dự kiến là 7.600 tỷ đồng.

Ngay sau thông tin trên, cổ phiếu của các cổ phiếu họ Vin đồng loạt tăng, trong đó VHM tăng 6,7%; VRE tăng 4,5%; SDI của CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng tăng 2,8%; VIC của Tập đoàn Vingroup cũng tăng 1,7%.

“Thị giá đang ở mức thấp hơn giá trị thực nên việc mua cổ phiếu quỹ nhằm bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông “, phía doanh nghiệp cho hay. Nguồn tiền sử dụng để mua cổ phiếu quỹ là lợi nhuận sau thuế chưa phân phối theo báo cáo tài chính hợp nhất hoặc soát xét tại thời điểm gần nhất.

Giao dịch sẽ được thực hiện thông qua khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận qua công ty chứng khoán sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận hồ sơ đăng ký mua lại cổ phiếu quỹ và không quá 30 ngày từ khi bắt đầu giao dịch. Giá mua sẽ tuân theo quy chế hiện hành của Sở Giao dịch chứng khoán.

Hàng loạt phương án mua cổ phiếu quỹ cũng đã được công bố thời gian qua. Gần đây nhất, VPBank đã hoàn tất mua 50 triệu cổ phiếu quỹ với số tiền chi khoảng 1.100 tỷ đồng. Trước đó, MBBank và TPBank cũng mua xong lần lượt 47 triệu cổ phiếu và 24 triệu cổ phiếu. HDBank đã được thông qua phương án mua lại đa 49 triệu cổ phiếu và chuẩn bị thực hiện tới đây. Một số doanh nghiệp sản xuất cũng đã mua lại cổ phiếu như Vĩnh Hoàn (1,43 triệu cổ phiếu), Vietjet (gần 17,8 triệu cổ phiếu), KidoFoods (2,5 triệu cổ phiếu)…

Cổ phiếu quỹ: Những thương vụ "một vốn bốn lời" và "của để dành"
Giao dịch cổ phiếu quỹ khá sôi động trong năm 2019 ở cả chiều mua vào và bán ra. Doanh nghiệp khi mua vào cổ phiếu quỹ, một phần mong muốn hỗ trợ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư