Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Lý do nên rút ví mua điều hòa ngay thời điểm này
 
Việc chờ đến lúc nóng quá không chịu được mới ồ ạt đi mua điều hoà sẽ dẫn đến tình trạng cầu tăng vọt, quá tải cho thợ...
 Ảnh: azonaws.com.
Ảnh: azonaws.com.

Vợ chồng chị Hồng Nhung ở Đền Lừ, Hoàng Mai đang phân vân không biết nên mua điều hòa ngay bây giờ hay chờ tới tháng 6. Chị Nhung suy tính tháng 4, tháng 5 trời chưa quá nóng, chưa cần đến điều hòa. Nếu có sẵn điều hòa, chắc chắn chồng và con chị sẽ sử dụng, đồng nghĩa với mỗi tháng hóa đơn tiền điện sẽ tăng thêm 5 - 6 trăm nghìn đồng. Ngoài ra, chị cũng đang ngóng các chương trình khuyến mại dịp lễ 30/4 -1/5 tới.

Anh Thành (Đống Đa, Hà Nội) vừa quyết định lắp mới hai chiếc điều hòa vào hai phòng ngủ trong nhà. Anh vẫn nhớ bài học năm ngoái, đi mua điều hòa nhiệt độ cho bố mẹ đúng những ngày tháng 6 nắng nóng nhất, vì cần gấp nên không có thời gian chọn lựa hàng, không mua được hàng như ý. Năm nay, ngay từ cuối tháng ba, anh đã lên mạng ngắm nghía các mẫu, tranh thủ buổi tối đi chơi ghé thăm các siêu thị, cửa hàng điện máy. Anh cảm thấy khá hài lòng với hai chiếc nhập khẩu, có chức năng inverter, công suất 9000 BTU, giá gần 12 triệu, mỗi tháng trả góp tổng cộng hơn 2,4 triệu. "Mua ở mấy cửa hàng nhỏ lẻ, hàng cũng chính hãng, giá rẻ hơn siêu thị nhưng không được trả góp nên tôi quyết định mua ở siêu thị", anh Thành chia sẻ.

Theo những người kinh doanh điều hòa nhiệt độ, mua hàng trước thời điểm nắng nóng, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi nhiều hơn. Anh Thanh Tùng, chuyên viên phòng kinh doanh một hệ thống siêu thị điện lạnh, điện máy tại TP HCM cho biết, thường đầu mùa, các cửa hàng, siêu thị hay có các chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng quà để kích cầu. "Thông thường vào lúc nắng nóng, siêu thị không giảm giá máy lạnh. Như vài hôm nay, Sài Gòn rất nóng nực, một số mặt hàng quạt, máy lạnh đã được nâng giá nhẹ. Vì vậy, muốn có hàng giá tốt, bạn nên mua trước thời điểm nắng nóng", anh Tùng khuyên.

Giám đốc một công ty phân phối và lắp đặt máy lạnh, hệ thống làm lạnh cho gia đình và nhà hàng, công sở tại Hà Nội cũng cho rằng, thời điểm này, khi mùa nắng nóng miền Bắc vẫn chưa bắt đầu là hợp lý nhất để người tiêu dùng miền Bắc mua hàng.

"Tâm lý của người mua hàng cứ chờ đến lúc nóng quá không chịu được nên mới ồ ạt đi mua dẫn đến tình trạng cầu tăng vọt, bởi vậy các đại lý bán máy sẽ có lý do tăng giá do khan hàng", ông lý giải.

Lúc cao điểm nắng nóng nhiều người mua, không những giá máy tăng mà vật tư, nhân công lắp đặt cũng tăng do thợ lắp đặt bị quá tải, dễ dẫn đến tình trạng ép giá vật tư, lắp đặt. Lúc đó, do nhu cầu bức thiết nên người mua gần như phải chấp nhận trả tiền nhiều hơn.

Đặc biệt, khi thời tiết nắng nóng, thợ lắp đặt sẽ bị mất sức nhiều hơn, dẫn đến tình trạng lắp ẩu, lắp cho xong để còn chạy đi lắp chỗ khác. Thời điểm này, thợ còn rảnh rang hơn nên lắp đặt cẩn thận và chau chuốt hơn.

Lắp điều hòa ở thời điểm trước khi nắng nóng kéo dài là giải pháp tốt nhất cho người mua, vừa không bị đội giá, vừa có quyền được lựa chọn, cân nhắc.

Các nhà kinh doanh cũng lưu ý khách hàng khi mua điều hòa nên chú ý đến các chính sách về bán hàng, dịch vụ sau bán hàng, thời gian, điều kiện bảo hành. Nên cân nhắc chọn những sản phẩm đã có mặt trên thị trường từ lâu và đã được người tiêu dùng khẳng định về chất lượng. Những thương hiệu quá mới về cơ bản là những thương hiệu chưa được kiểm định rõ ràng, hơn nữa hệ thống bảo trì, bảo hành chưa phủ rộng nên rủi ro bảo hành khi có sự cố về máy là rất lớn.

Bạn đang có ý định mua ô tô?, hãy đọc kỹ để nắm được cách mua xe giá hời
Một nhân viên bán xe giấu tên đã hé lộ những bí mật tại các showroom. Và quan trọng hơn, người đó còn cho chúng ta biết cách để mua xe giá hời.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư