Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
M&A ngày càng trở nên quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam
Thùy Vinh - 09/08/2018 20:04
 
Ông Warrick Cleine, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KPMG Việt Nam cho biết, qua khảo sát các nhà đầu tư của KPMG cho thấy, M&A ngày càng trở nên quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam, giá trị các thương vụ lớn. Có một số thương vụ gia tăng nhanh, với giá trị ngày càng cao.
Đông đảo nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự Diễn đàn M&A Việt Nam 2018
Đông đảo nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự Diễn đàn M&A Việt Nam 2018

Năm vừa qua, chúng ta thấy thương vụ nổi bật trong lĩnh vực M&A Việt Nam đó chính là thương vụ bán vốn của Sabeco. Rõ ràng, thương hiệu của Việt Nam được biết đến nhiều hơn khi M&A và bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài .

Các nhà đầu tưchâu Á chiếm lĩnh thị trường M&A Việt Nam trong thời gian qua. Các nguồn đầu tư từ Châu Á vẫn là nguồn đầu tư lớn. Các nguồn đầu tư châu Á vào Việt Nam ngày càng gia tăng. Mặc dù Trung Quốc không góp phần lớn vào M&A tại thị trường Việt Nam, song xu hướng này đang dần tăng lên.

Nhìn vào các lĩnh vực M&A thì hàng tiêu dùng, thực phẩm thức uống vẫn ngày càng gia tăng. Lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh có triển vọng M&A cao trong thời gian tới.

Đối với lĩnh vực ngân hàng cũng tạo ra thông điệp mới, Chính phủ cũng mở cửa hơn trong việc thu hút các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này. Đồng thời, lĩnh vực phi ngân hàng cũng ngày càng mở rộng cửa hơn cho nhà đầu tư muốn M&A.

Điều khuyến khích nhà đầu tư tham gia vào quá trình M&A tại Việt Nam, theo lãnh đạo KPMG, môi trường đầu tư thông thoáng là điều quan trọng đầu tiên, năng lực quản lý cũng là một trong những lý do thu hút được các nhà đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam.

Đồng thời, để thực hiện các M&A, vai trò của các mối quan hệ cá nhân, uy tín của các doanh nhân cũng có vai trò quan trọng. Chẳng hạn, doanh nghiệp Nhật thường thông qua các doanh nghiệp đã có mối quan hệ đối tác, đã có những hợp tác thành công.

“Ông lớn” Việt vươn mình trên thị trường mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A)
Khi thị trường M&A Việt Nam đang bị “phủ bóng” bởi những nhà đầu tư ngoại giàu có, một số “ông lớn” Việt cũng biết vươn mình trên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư