Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 07 năm 2022, 23:32:29
Mạnh tay hơn trong sáp nhập ngân hàng để kiểm soát nợ xấu
Thùy Vinh - 26/05/2015 08:21
 
Trao đổi với Báo Đầu tư, chuyên gia tài chính – ngân hàng ông Huỳnh Bửu Sơn cho rằng, để đạt mục tiêu kiểm soát nợ xấu dưới 3% cuối năm nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần đẩy mạnh việc sáp nhập các ngân hàng nhỏ lại với nhau hoặc ngân hàng nhỏ vào ngân hàng lớn.

Nợ xấu có dấu hiệu tăng trong quý I/2015 có khiến  mục tiêu kiểm soát nợ xấu về dưới ngưỡng 3% vào cuối năm nay bị khó khăn không, thưa ông?

Các biện pháp xử lý nợ xấu của ngành ngân hàng trong 3 năm qua bước đầu đã có những kết quả nhất định. Kể từ khi Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) ra đời tới nay đã mua lại một lượng nợ xấu rất lớn, làm sạch bản cân đối kế toán tạm thời cho các ngân hàng thương mại (NHTM). VAMC đã mua trên 130.000 tỷ đồng nợ xấu năm qua và năm nay sẽ mua tiếp 80.000 tỷ đồng nợ xấu từ các NHTM.

 

Tuy nhiên, để xử lý nợ xấu một cách triệt để thì VAMC chưa thể thực hiện được. Trong khi đó, nợ xấu cần phải xử lý triệt để thì hoạt động của các ngân hàng mới được cải thiện, khơi thông dòng chảy tín dụng. Chúng ta cũng phải hiểu rằng, nguồn lực của NHNN là có hạn và xử lý nợ xấu cần có thời gian. Trước bối cảnh nợ xấu tăng, ngành ngân hàng đang từng bước đẩy mạnh quá trình tái cấu trúc, xử lý nợ xấu, bán nợ cho VAMC và với những ngân hàng nhỏ, yếu kém cũng cần thiết sáp nhập, hợp nhất để có thể lành mạnh hệ thống, sớm xử lý được nợ xấu về 3%.

Nghĩa là phải mạnh tay hơn trong sáp nhập các ngân hàng nhỏ, yếu kém?

Việc sáp nhập, hợp nhất đòi hỏi phải làm quyết liệt nhưng cũng cần khéo léo, bởi sáp nhập ngân hàng có những vấn đề nhạy cảm phải cân nhắc. Do những khó khăn nhất định nên chưa thể một sớm một chiều sẽ có kết quả ngay.

Hiện việc sáp nhập, hợp nhất giữa các NHTM nhỏ, yếu kém vào các ngân hàng lớn đang từng bước được triển khai. NHNN cho biết, sẽ sớm thông qua các thương vụ sáp nhập trong năm nay nhưng thực tế, có không ít thương vụ sau 1 năm chấp thuận chủ trương mới được thông qua chính thức. Vì thế, để giải quyết được nợ xấu cần mạnh tay hơn, kể cả trong việc hợp nhất, sáp nhập.

Mua lại 0 đồng theo ông có là giải pháp tốt để xử lý các ngân hàng yếu kém hiện nay không?

Đó là một giải pháp nhưng chưa phải là giải pháp tốt mà nên đẩy mạnh sáp nhập, hợp nhất. Vì vậy, việc ngân hàng lớn sáp nhập thêm ngân hàng nhỏ thì cũng chưa hẳn đã kéo lùi hoạt động của ngân hàng nhỏ, mà còn tùy thuộc vào ngân hàng được sáp nhập vào có yếu kém hay chỉ do phải sáp nhập. Để đẩy mạnh đề án tái cơ cấu, NHNN đang từng bước tinh giản để giảm số lượng, nhưng chưa hẳn, việc thu gọn số lượng ngân hàng mà không chú trọng vào chất lượng đã tốt cho khách hàng sử dụng.

Không thể kỳ vọng, sức khỏe các NHTM mạnh ngay sau sáp nhập mà cần có thời gian để hồi phục. Có những ngân hàng đang dần khôi phục sau 3 năm đẩy mạnh tái cơ cấu.

VietinBank và PGBank ký bộ hồ sơ sáp nhập
Chiều ngày 22/5, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) đã chính thức ký kết Bộ hồ sơ sáp nhập...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư