-
Khuyến khích doanh nghiệp phát triển vật liệu xanh, vật liệu mới, giảm phát thải -
Thủy điện Trị An mở rộng: Không bỏ lỡ “thời gian vàng” trong quý II/2026 -
Vietnam Airlines chốt lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2025 là 7.607 tỷ đồng -
Doanh nhân trẻ Đà Nẵng đẩy mạnh liên kết giao thương
-
Tăng trưởng 25%: Viettel Global đang "chạy" nhanh gấp 7 lần ngành viễn thông thế giới -
Hướng dẫn mới về miễn, giảm tiền thuê đất và quản lý thuế
![]() | ||
| Một số doanh nghiệp phản ánh tình trạng phế liệu ùn tắc trong khu chế xuất, không đưa vào nội địa được do vướng thủ tục |
Thời gian qua, Tổng cục Hải quan nhận được phản ánh vướng mắc của một số doanh nghiệp xử lý môi trường về việc nhập khẩu phế liệu từ doanh nghiệp chế xuất, khu chế xuất và khu phi thuế quan vào nội đia.
Vướng mắc này liên quan đến quy định tại Thông tư liên tịch số 34/2012/TTLT-BCT-BTNMT ngày 15/11/2012 của liên Bộ Công Thương - Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn việc nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.
Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết cũng nhận được kiến nghị của một số doanh nghiệp cho biết dù có Giấy phép hành nghề xử lý chất thải nguy hại, nhưng vẫn không được đăng ký Tờ khai nhập khẩu phế liệu từ các doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong Khu chế xuất.
Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị quý Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan cho phép các công ty, doanh nghiệp tạm thời xuất trình Giấy phép hành nghề quản lý (hoặc vận chuyển, hoặc xử lý, tiêu hủy) chất thải nguy hại thay cho Giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu, khi làm thủ tục nhập khẩu phế liệu từ các doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong Khu chế xuất, doanh nghiệp trong Khu phi thuế quan.
Vừa qua, một số doanh nghiệp có kiến nghị liên quan đến hoạt động nhập khẩu phế liệu gồm có Công ty TNHH Môi trường Xanh, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xử lý Môi trường Việt Khải, Công ty TNHH Thương mại sản xuất Ngọc Tân Kiên, Công ty TNHH môi trường Phú Hà, Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành và một số doanh nghiệp khác.
Chí Tín
-
Tăng trưởng 25%: Viettel Global đang "chạy" nhanh gấp 7 lần ngành viễn thông thế giới -
Hướng dẫn mới về miễn, giảm tiền thuê đất và quản lý thuế -
EU khởi xướng điều tra tự vệ một số sản phẩm thép -
Quy định mới về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, cơ sở kiểm định khí thải -
Thịt lợn Anh Quốc chọn lối đi riêng bằng chất lượng và phúc lợi động vật -
Savista Holdings công bố thành lập Savista Miền Trung, khởi đầu hợp tác chiến lược tại Đà Nẵng -
Đề xuất luật hóa quản lý hải quan với thương mại điện tử xuyên biên giới
-
“Soi” kế hoạch kinh doanh 2026 của EVF -
18 tỷ USD và “tâm hồn Thăng Long”: Giải mã sức hút cực đại của Vinhomes Global Gate Hạ Long -
FENICA: Kiến tạo chuẩn sống mới từ sự bắt tay giữa chủ đầu tư Phượng Hoàng và DXMD Vietnam -
Nhà máy chiếu xạ và kho lạnh Toàn Phát đạt chứng nhận LEED Gold O&M -
Herbalife đồng hành cùng Báo Tiền phong lan tỏa niềm tin người tiêu dùng -
Gemadept và CJ Logistics bước vào giai đoạn hợp tác mới sau hơn 8 năm liên doanh

