Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Mọi điều cần biết về thương vụ IPO lớn nhất năm 2023
Tư Thuần - 22/08/2023 14:46
 
Arm Ltd. - doanh nghiệp không mấy tên tuổi với người tiêu dùng, dù họ vẫn sử dụng sản phẩm của Công ty mỗi ngày đang chuẩn bị tiến hành IPO với quy mô lớn nhất năm 2023 và nhiều năm gần đây.

Arm Ltd. là doanh nghiệp thiết kế chip được sử dụng trong hầu hết các loại điện thoại thông minh hiện nay. Doanh nghiệp có trụ sở tại Cambridge (Vương quốc Anh) được đánh là mảnh ghép chiến lược quan trọng của ngành công nghiệp toàn cầu. Thương vụ IPO của Arm dự kiến đưa giá trị Công ty vào khoảng 60-70 tỷ USD, thu hút đông đảo các nhà đầu tư có máu mặt.

Arm có hoạt động gì?

Arm là doanh nghiệp thiết kế linh kiện bán dẫn và sở hữu giấy phép với hầu hết các thiết kế chip bán dẫn di dộng, chip máy tính và máy chủ. Chưa kể, Công ty sở hữu bản quyền với các code cơ bản quản trị việc phần mềm liên kết với chip.

Năm 2016, SoftBank Group Corp - nhà đầu tư Nhật Bản thâu tóm Arm với giá 32 tỷ USD, sau đó huỷ niêm yết cổ phiếu của doanh nghiệp này tại Sàn Giao dịch chứng khoán London. 

Masayoshi Son, người sáng lập SoftBank thường chia sẻ về tiềm năng tăng trưởng của Arm trong tương lai và kỳ vọng thương vụ IPO Arm sẽ có quy mô lớn nhất trong lịch sử ngành sản xuất chip.

Nếu Arm có thể thu về khoảng 10 tỷ USD trong thương vụ IPO sắp tới, đây sẽ là vụ IPO lớn nhất tại Mỹ kể từ khi nhà sản xuất xe điện Rivian Automotive Inc IPO vào tháng 11/2021 với quy mô 13,7 tỷ USD.

Đồng thời, thương vụ IPO của Arm có thể gần chạm ngưỡng các thương vụ lớn nhất trong lịch sử từ trước tới nay, bám sát nút thương vụ IPO Alibaba Group Holding Ltd (25 tỷ USD) năm 2014 và Meta Platforms Inc - Công ty mẹ của Facebook Inc (16 tỷ USD) năm 2012.

Thương vụ IPO của Arm dự kiến sẽ trở thành thương vụ lớn thứ 3 trong lịch sử.

Bối cảnh của thị trường như thế nào?

Hiện tại, Arm đang nhắm tới việc giảm phụ thuộc vào lĩnh vực smartphones vốn đang tăng trưởng chậm lại và tập trung vào xây dựng chip cho trung tâm dữ liệu. Với tư cách chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Arm chứng tỏ sản phẩm của mình có thể giúp người dùng tiêu thụ ít điện năng nhất, trong khi đủ sức để chạy được các nền tảng trí tuệ thông minh (AI) thế hệ mới nhất.

Hiện tại, trong số các doanh nghiệp niêm yết, doanh nghiệp được hưởng lợi lớn từ xu hướng bùng nổ AI là Nvidia Corp - công ty chuyên sản xuất các bộ xử lý và công nghệ chip cho các máy trạm, máy tính cá nhân, thiết bị di động… Sự háo hức của giới đầu tư đã đẩy vốn hoá thị trường của Nvidia lên mức hơn 1.000 tỷ USD lần đầu tiên vào tháng 5/2023. Vào ngày 8/8, Nvidia đã ra mắt sản phẩm superchip AI với khả năng xử lý và tốc độ được nâng cấp. Đáng chú ý, một nửa lượng sản phẩm này được xây dựng dựa trên công nghệ của Arm.

Theo đó, với việc Arm lên sàn chứng khoán, giới đầu tư đang đặt nhiều kỳ vọng vào doanh nghiệp này, nhất là sau khi vốn hoá của Nvidia Corp - doanh nghiệp cùng ngành đã tăng rất mạnh.

Amazon.com Inc, Samsung Electronics Co và Apple Inc là 3 trong số các khách hàng quan trọng nhất của Arm. Các sản phẩm/cấu trúc của Arm được cài đặt trong hàng tỷ thiết bị. Cụ thể, khoảng 1,4 tỷ smartphones được bán ra trên toàn cầu mỗi năm và hơn 99% số này sử dụng thiết kế hoặc theo sơ đồ thiết kế bộ vi xử lý của Arm.

Gần đây, một số công ty công nghệ lớn như Amazon đã thiết hành tự thiết kế bộ xử lý cho trung tâm dữ liệu của mình với bản quyền riêng. Tuy nhiên, Arm vẫn là doanh nghiệp hoạt động tại lĩnh vực sinh lợi bậc nhất của ngành công nghiệp bán dẫn.

Tại sao chiến lược chuyển hướng của Arm quan trọng?

Arm là doanh nghiệp có lực lượng lao động khá nhỏ, vào khoảng 6.000 người. Tuy nhiên, có rất ít doanh nghiệp có thể tiến xa đến vậy trong hệ sinh thái công nghệ hiện nay. Hơn 250 tỷ chip được sản xuất với công nghệ của Arm.

Công ty ước tính, trong ngắn hạn, 100% các dữ liệu số trên toàn cầu sẽ được xử lý bởi công nghệ xuất phát từ Arm. Điều này đồng nghĩa với việc, mọi thành viên thị trường, từ các kỹ sư phần mềm, nhà thiết kế chip cho tới các đơn vị sản xuất thiết bị điện tử nhận ra rằng, họ khó có thể tìm kiếm nhà cung ứng thay thế trên thị trường.

Vậy kế hoạch của SoftBank là gì?

SoftBank dự kiến niêm yết lượng cổ phần thiểu số của Arm tại New York. Trước đó, nhà đầu tư Nhật Bản này kỳ vọng có thể niêm yết song song cổ phiếu Arm tại London và New York, nhưng kế hoạch thất bại bởi chính phủ Anh không cho phép, bởi nhà quản lý muốn các công ty công nghệ lớn niêm yết trên sân nhà, từ đó mang lại lợi ích cho nền kinh tế và hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Dù Arm là công ty Anh, nhưng SoftBank quyết định từ bỏ việc niêm yết tại thị trường này. Trước đó, để có thể thâu tóm Arm, SoftBank đã có loạt vận động hành lang với cam kết sẽ tạo thêm việc làm tại Anh và giữ nguyên trụ sở chính của Công ty tại đây.

Giá trị của Arm như thế nào?

Khi SoftBank thông báo kế hoạch IPO Arm vào năm ngoái, Công ty được định giá vào khoảng 60 tỷ USD. Sau đó, khi thị trường chip gặp bất lợi, SoftBank quyết định chỉ bán một phần nhỏ cổ phần so với kế hoạch trước đó, duy trì nắm giữ lượng lớn tại Công ty với kỳ vọng có thể giữ vững giá trị đợi thời điểm phù hợp hơn.

Kể từ cuối năm ngoái tới nay, thị trường chip theo xu hướng tăng trở lại, với động lực tới từ làn sóng AI. Điều này khiến Arm đang có môi trường tích cực hơn để đưa cổ phiếu lên sàn.

Trung Quốc hạn chế xuất khẩu vật liệu sản xuất chip: Mọi việc chỉ mới bắt đầu?
Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc đối với kim loại dùng cho sản xuất chất bán dẫn "chỉ mới là một sự khởi đầu", theo Cựu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư