Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Mỗi lít xăng đang bán ra DN lãi 198 đồng
Hoàng Lan - 27/07/2014 08:16
 
Nhờ được sử dụng quỹ bình ổn với mức cao, doanh nghiệp đang có lãi khi bán lẻ mặt hàng xăng.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Honda, Yamaha, Piaggio đua khoe công nghệ thời xăng tăng giá
Biến động giá cơ sở đến 3% đã được tăng giá xăng dầu
Lo giá xăng dầu “lạc nhịp”, tăng liên tục

Tại thị trường Singapore, giá xăng RON 92 trong một tuần qua liên tục đi xuống. Sau khi chốt ở ngưỡng 118,99 USD mỗi thùng vào ngày 18/7, giá xăng ngày 24/7 xuống còn 115,6 USD một thùng. Theo Hiệp hội xăng dầu, giá cơ sở mặt hàng xăng trong vòng một tuần nay cũng liên tục đi xuống. Tính đến ngày 24/7, giá xăng giảm 241 đồng mỗi lít so với một tuần trước đó.

gia-xang-0-8822-1406346991.jpg

Xăng đang lãi gần 200 đồng mỗi lít. Ảnh: Anh Quân

Trong khi đó, hiện giá bán lẻ trong nước vẫn ở mức cao. Sau lần điều chỉnh tăng 410 đồng ngày 7/7, giá xăng đang ở mức kỷ lục - 25.640 đồng mỗi lít. So sánh giữa giá cơ sở và giá bán lẻ, doanh nghiệp hiện lỗ 409 đồng mỗi lít xăng. Tuy nhiên, do được sử dụng quỹ bình ổn 670 đồng, các đơn vị này, có thể lãi khoảng 198 đồng mỗi lít.

Một lãnh đạo của Hiệp hội Xăng dầu thừa nhận doanh nghiệp đúng là đang có lợi nhuận từ mặt hàng này. “Tuy nhiên, doanh nghiệp hoạt động theo luật, không phải chỉ làm việc công ích nên chuyện lãi cũng là điều bình thường”, ông cho hay. Vị này cho rằng, kinh doanh phụ thuộc nhiều vào thị trường, nên doanh nghiệp khi lời, khi lãi cũng là điều dễ hiểu. Ngoài ra, theo ông, khi đánh giá hiệu quả làm ăn, cần chú trọng đến tỷ suất lợi nhuận chứ không chỉ nhìn vào chuyện lỗ lãi về xăng dầu.

Trước đó, theo tính toán của Bộ Tài chính, một lít xăng RON 92 về Việt Nam phải chịu thuế nhập khẩu (18%), thuế tiêu thụ đặc biệt (10%), thuế bảo vệ môi trường (1.000 đồng), thuế giá trị gia tăng (10%), tương đương 8.244 đồng.

Đại diện một doanh nghiệp nhận định, muốn xăng dầu trong nước giảm giá cần ưu tiên bớt các loại thuế, phí đồng thời nhanh chóng sửa đổi Nghị định 84. Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 84, chu kỳ tính giá cơ sở sẽ giảm từ 30 ngày xuống còn 15 ngày để giá trong nước dần theo giá thị trường.

Từ đầu năm đến giữa tháng 7, giá xăng dầu đã trải qua 16 lần điều chỉnh, trong đó có 5 lần tăng, 6 lần giảm. Các lần còn lại là điều chỉnh mức sử dụng quỹ bình ổn và trích lợi nhuận định mức để giữ giá. Lần tăng mạnh nhất vào ngày 7/7 từ 130 đồng đến 420 đồng đưa giá xăng bán lẻ lập kỷ lục lên tới 25.640 đồng mỗi lít. Giá xăng tăng kỷ lục khi lạm phát đang thấp khiến các chuyên gia không lo ngại về chỉ số vĩ mô nhưng lại khiến người tiêu dùng bất an trong bối cảnh chi tiêu đang thắt chặt.

Bộ Công Thương 'cầm cương' giá xăng dầu Bộ Công Thương 'cầm cương' giá xăng dầu

() Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương là cơ quan chủ trì tổ liên ngành điều hành giá và Quỹ Bình ổn xăng dầu thay Bộ Tài chính.

Nhập xăng Trung Quốc, Singapore, pha chế thành xăng nội Nhập xăng Trung Quốc, Singapore, pha chế thành xăng nội

() Công ty liên doanh TNHH Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong (VPT) nhập xăng dầu từ nước ngoài về để pha chế, với kỳ vọng sẽ nhận được chứng nhận xuất xứ Việt Nam. Nhờ đó, sau khi pha chế và được xuất vào nội địa, lô hàng có thể được hưởng ưu đãi về thuế suất.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư