Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2021, 15:54:24
Một trường hợp ủ bệnh 23 ngày sau khi đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai
Thu Trang - 06/04/2020 14:18
 
Trường hợp mới được phát hiện dương tính với Covid-19 tại Mê Linh (Vĩnh Phúc) đã từng đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 nhưng đến nay mới cho kết quả xét nghiệm dương tính, tức thời gian ủ bệnh là 23 ngày.

Sáng nay (6/4), Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo nhằm tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan.

Thêm 1 trường hợp dương tính Covid-19 liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, từ công tác rà soát, Hà Nội đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với Covid-19 ở huyện Mê Linh có tiền sử đến khám tại Khoa miễn dịch dị ứng của Bệnh viện Bạch Mai (ngày 12/3) và đề nghị các quận, huyện kiểm soát chặt chẽ công tác khai báo tạm trú, tạm vắng, các cơ sở lưu trú; rà soát đầy đủ tất cả các trường hợp có tiền sử dịch tễ liên quan đến bệnh viện Bạch Mai…

“Việc rà soát của Hà Nội là rất hiệu quả, đã phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn lây lan, vì vậy cần tiếp tục tập trung triển khai”, ông Cảm nói.

Về trường hợp này, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đây là trường hợp đã đến Bệnh viện Bạch Mai sau 23 ngày mới dương tính.

Vẫn liên quan đến “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến ngày 5/4, các đơn vị đã rà soát được 25.305 trường hợp tại cộng đồng, đã lấy xét nghiệm được 12.802 trường hợp, kết quả 4.405 âm tính, 4 dương tính, còn lại đang chờ kết quả.

Thành phố đã tổ chức vận chuyển và cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của Thành phố đối với 631 trường hợp là người nhà của bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, đã lấy mẫu xét nghiệm được 631 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp dương tính, các trường hợp còn lại âm tính.

Ông Hiền nhận định, tình hình dịch tại Bệnh viện Bạch Mai có diễn biến phức tạp. Trong thời gian tới có thể có nhiều trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.

Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Zing News)
Bệnh viện Bạch Mai

Không lơ là, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Thành phố đã tổ chức cách ly và giám sát sức khỏe đối với 3.501 trường hợp người đi nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 7/3 đến nay, đã lấy được 3.022 mẫu xét nghiệm (2.972 trường hợp có kết quả âm tính; 4 trường hợp có kết quả dương tính; còn lại chưa có kết quả). Hiện tại còn 239 trường hợp theo dõi sức khỏe do chưa qua 14 ngày.

Liên quan đến việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật test nhanh (sử dụng bộ kit của Hàn Quốc do Bộ Y tế cung cấp), đến hết ngày 5/4, tổng số mẫu test nhanh thực hiện là 8.909 mẫu; trong đó có 35 trường hợp có kết quả dương tính (còn lại đều âm tính).

35 trường hợp dương tính được lấy mẫu bệnh phẩm ngoáy họng để xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật RT-PCR (trong đó có 34 trường hợp đã có kết quả loại trừ, còn lại 1 trường hợp đang đợi kết quả).

Ông Hiền đánh giá, số ca mắc bệnh tại Hà Nội trong những ngày qua cơ bản vẫn là những người đi từ nước ngoài về (53 trường hợp, chiếm 55,2% số ca mắc). Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều ca mắc tại cộng đồng và lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Bạch Mai).

Nhắc lại về trường hợp có kết quả dương tính sau khi từ chuyến bay ngày 25/3, đi Moscow về Hà Nội đang cách ly tại khu ký túc xá trường Đại học FPT, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, trường hợp này xét nghiệm lần đầu âm tính, nhưng lấy mẫu xét nghiệm lần 2 ngày 5/4 cho kết quả dương tính.

Ông Chung đánh giá, Hà Nội hiện là địa phương có ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất cả nước, từ ngày 6/3 đến nay có 96 ca, chia làm 3 nhóm: Nhóm từ nước ngoài nhập cảnh về được cách ly ngay sân bay, hiện kiểm soát được; nhóm lây nhiễm chéo trong bệnh viện và ngoài xã hội có 17 ca; nhóm lây nhiễm liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai có 36 ca.

Trước nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao, Chủ tịch yêu cầu các đơn vị của Thành phố không được lơ là, phải thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch bùng phát.

Nhắc lại biện pháp giãn cách xã hội là tối ưu, hiệu quả nhất lúc này, Chủ tịch yêu cầu tất cả các đơn vị và nhân dân thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 31-CT/TU của Thành ủy Hà Nội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19... 

Hà Nội: Cắt giảm thủ tục hành chính, tạo thêm nhiều việc làm để giảm thiểu thiệt hại do dịch Covid -19
Sáng 6/4, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị trực tuyến giao ban kiểm điểm công tác quý 1 năm 2020 và giao ban Ban chỉ đạo...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư