Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Mưa lũ còn phức tạp, Nghệ An và Hà Tĩnh cần chủ động đối phó
CTV (Vietnam+) - 30/10/2020 14:48
 
Hiện nay lũ trên sông Lam, sông Ngàn Sâu và sông La đang lên; mực nước đỉnh lũ sông Lam và các sông La lên mức trên báo động 2 và có khả năng tiếp tục lên.
Mua lu con phuc tap, Nghe An va Ha Tinh can chu dong doi pho hinh anh 1
Nước ngập sâu các tuyến phố ở thành phố Hà Tĩnh. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Ngày 30/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai-Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 33/ CĐ-TW gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Nội dung Công điện nêu rõ: Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay lũ trên sông Lam, còn gọi là sông Cả (Nghệ An), sông Ngàn Sâu và sông La (Hà Tĩnh) đang lên. Mực nước đỉnh lũ sông Lam và các sông Ngàn Sâu và sông La lên mức trên báo động 2 và có khả năng tiếp tục lên.

Để chủ động đối phó với tình hình mưa, lũ còn diễn biến phức tạp, đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai-Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo việc tuần tra canh gác đê theo cấp báo động để kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố đê điều ngay từ giờ đầu; kiểm tra, rà soát hệ thống đê điều, nhất là các trọng điểm xung yếu.

Mua lu con phuc tap, Nghe An va Ha Tinh can chu dong doi pho hinh anh 2
Mực nước ở hồ Kẻ Gỗ đang ở mức an toàn với cao trình ở 31,85m, tương đương tổng dung tích là khoảng 326 triệu m3. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Đồng thời, kiểm tra các công trình đang thi công để triển khai phương án bảo vệ, đảm bảo an toàn; theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ và tình hình đê điều; báo cáo kịp thời các sự cố đê điều về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để phối hợp chỉ đạo.

[Nghệ An: Một số hồ đập thủy lợi, thủy điện tiến hành xả lũ]

Chính quyền, các lực lượng chức năng cần có phương án chủ động sơ tán người và tài sản đối với khu dân cư ngoài bãi sông, vùng ngập lũ thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh để bảo đảm an toàn khi có tình huống; rà soát bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để sẵn sàng triển khai ứng cứu khi xảy ra sự cố.

Mua lu con phuc tap, Nghe An va Ha Tinh can chu dong doi pho hinh anh 3
Nhà người dân ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) bị ngập sâu. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Các dài phát thanh, truyền hình và các cơ quan báo chí ở địa phương cần tăng cường công tác thông tin, truyền thông để người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do lũ.

Các lực lượng chức năng cần tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu./.

Phú Yên: Khắc phục bão số 9, ổn định cuộc sống người dân
Đó là chỉ đạo của ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên về công tác khắc phục thiệt hại do bão số 9 gây ra tại các địa...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư