-
Nâng cấp VKFTA - chìa khóa giữ chân nhà đầu tư Hàn Quốc -
Cập nhật dữ liệu đất đai phải đảm bảo tiêu chí “đúng - đủ - sạch - sống” -
Đà Nẵng lập Tổ công tác rà soát dự án vốn ngoài ngân sách chậm tiến độ
-
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mở ra giai đoạn hợp tác mới với Nam Á -
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang: ASEAN đánh giá cao các đề xuất của Việt Nam -
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 48
![]() |
| Mỹ và các đồng minh thân cận không tìm được tiếng nói chung liên quan việc đánh thuế thép và nhôm |
Theo đó, thuế suất thuế nhập khẩu thép là 25% và với nhôm là 10%, bắt đầu có hiệu lực từ 24 giờ ngày 31/5 (tức là 12 giờ trưa ngày 1/6 theo giờ Việt Nam).
Việc này đánh dấu một bước leo thang nghiêm trọng trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các đối tác thương mại hàng đầu của nước này.
Để đáp lại, EU cho biết, họ sẽ đánh thuế đối với “một số hàng nhập khẩu từ Mỹ” theo danh sách các mặt hàng mục tiêu bị đánh thuế trả đũa dày 10 trang giấy đã công bố từ tháng 3/2018, trong đó có các mặt hàng như rượu uytky ngô Kentucky, xe máy Harley-Davidson. Đồng thời, các nhà lãnh đạo châu Âu cũng cho biết sẽ khiếu nại việc đánh thuế này của Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
“Đây thuần túy là chủ nghĩa bảo hộ”, ông Jean-Claude Junker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu nói.
Trong khi đó, Chính phủ Mexico cho biết, họ sẽ đánh thuế đối với thịt lợn, táo, nho, một số loại bơ và nhiều loại thép nhập khẩu từ Mỹ.
Được biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo việc đánh thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ tháng 3/2018, song dành thời gian miễn thuế thạm thời để các nước đồng minh của Mỹ thương thảo với Mỹ.
Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, Tổng thống Donald Trump hành động như vậy là dựa trên nền tảng an ninh quốc gia khi nhận thấy hàng nhập khẩu tăng nhanh, đe dọa ngành sản xuất kim loại trong nước. “Không có nền kinh tế mạnh thì cũng không thể có an ninh quốc gia mạnh”, ông Wilbur Ross nói.
Tuy nhiên, các quan chức của 3 đối tác thương mại nêu trên - các đồng minh gần gũi nhất của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua - đã bác bảo quan điểm cho rằng, hàng của họ xuất khẩu vào Mỹ đe dọa nước này.
Theo các nhà phân tích, quyết định đánh thuế nhập khẩu thép và nhôm từ EU, Mexico và Canada sẽ tác động tiêu cực đến nỗ lực giải quyết vấn đề mà Mỹ gọi là thương mại không công bằng của Trung Quốc.
-
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang: ASEAN đánh giá cao các đề xuất của Việt Nam -
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 48 -
Việt Nam - Ấn Độ: Những đột phá trên các trụ cột hợp tác -
Việt Nam - Sri Lanka nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện -
Rà soát năng lực, đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng mới... đối với cán bộ cấp xã -
Chính phủ giao 20 nhiệm vụ phát triển công nghệ chiến lược cho Bộ, cơ quan trung ương -
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Sri Lanka
-
Diamond Hill Thái Nguyên khai trương tầng thực tế, hiện thực hóa chuẩn sống cao cấp giữa trung tâm thành phố -
Đầu tư phòng thí nghiệm dược: Khi thiết bị chưa đủ để tạo hiệu quả -
CARA Lighting phát triển giải pháp chiếu sáng gắn với sức khỏe và trải nghiệm -
VSIP ký kết hợp tác phân phối dự án Sun Casa Square và triển khai chuỗi tiện ích -
Acecook Việt Nam khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại tỉnh Quảng Trị - “Gieo mầm hạnh phúc - phủ xanh tương lai” -
Giao lưu nhân dân tại Đồng Nai chào mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

